Dự kiến, Tây Ban Nha sẽ chi 140 tỷ Euro (162 tỷ USD) từ gói viện trợ của  Liên minh châu Âu (EU) để định hình lại nền kinh tế, với mục tiêu tạo ra 800.000 việc làm trong vòng ba năm tới.

Tây Ban Nha đang phải đối mặt tình trạng suy thoái mạnh do đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn kinh tế trên toàn thế giới. Kế hoạch phục hồi kinh tế này tập trung chủ yếu vào việc đưa Tây Ban Nha chuyển đổi sang năng lượng xanh và nền kinh tế kỹ thuật số, chiếm khoảng 70% ngân sách.

“Chúng ta phải biến thách thức này thành cơ hội",  Hãng thông tấn AP dẫn lời Thủ tướng Pedro Sánchez nói về những ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch đối với xã hội và nền kinh tế. "Đây là thách thức đối với thế hệ chúng ta."

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Tây Ban Nha công bố kế hoạch phục hồi kinh tế.

(Ảnh: Pool Moncloa / Borja Puig de la Bellacasa)

Theo trang thống kê Worldometers, tuần này, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia EU đầu tiên có số ca nhiễm virus Sars-Cov-2 vượt qua mốc 800.000 trường hợp, với 32.562 trường hợp tử vong,.

Tây Ban Nha là quốc gia EU mới nhất cho biết họ dự định sử dụng quỹ phục hồi COVID-19 trị giá 750 tỷ Euro của khối. Quỹ hỗ trợ này được phê duyệt vào tháng 7 vừa qua để giúp EU thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến nền kinh tế của nước này sẽ giảm 11,2% trong năm nay. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như du lịch, mức giảm có thể lên tới 25%. Các quan chức dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ rơi vào khoảng 17% trong năm nay và năm tới. Ngân sách nước này cũng bị dự báo thâm hụt 11,2% trong năm nay và 7,7% trong năm 2021.

Kế hoạch phục hồi kinh tế của Tây Ban Nha bao gồm tăng cường dịch vụ y tế công cộng, cải thiện cơ sở hạ tầng công cộng, chuyển đổi sang năng lượng xanh và tăng cường hiệu quả năng lượng, phát triển các chương trình đào tạo chuyên nghiệp và đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số của ngành công nghiệp Tây Ban Nha.

“Thế giới đã thay đổi và chúng ta cũng cần thay đổi để bảo vệ tương lai của chính mình”, Thủ tưởng Sanchez nhấn mạnh.

Kế hoạch phục hồi kinh tế sẽ được gửi tới Brussels để Ủy ban châu Âu phê duyệt.

Tháng trước, Pháp đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 100 tỷ Euro (116 tỷ USD) có tên “France Reboot”, bao gồm 40 tỷ Euro (46 tỷ USD) đến từ quỹ của Liên minh châu Âu.

Chính phủ Đức cũng tung ra gói kích cầu trị giá 130 tỷ Euro cho năm 2020 và 2021 chi cho các dự án cơ sở hạ tầng, số hóa và năng lượng xanh như xe điện. Chính phủ Italia cũng đang có lộ trình phục hồi kinh tế tương tự như Tây Ban Nha, đặt tên là #nextgenerationitalia.

Trong khi đó, Hy Lạp cũng dự kiến sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 7,5% trong năm tới. Nền kinh tế Hy Lạp có thể được hưởng lợi 32 tỷ Euro từ quỹ của EU cho đến năm 2026, trong đó có 19,3 tỷ khoản viện trợ không hoàn lại và 12,7 tỷ là khoản vay với lãi suất và thời hạn ưu đãi.

 

Thu Thủy (Theo AP)