Thành phố Thủ Đức tích cực chăm lo cho người nghèo

Thứ năm, 20/06/2024 16:17
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) tích cực huy động các nguồn lực cùng chung tay chăm lo các gia đình chính sách, khó khăn nhằm giúp các hộ từng bước nâng thu nhập và kéo giảm các chiều thiếu hụt về dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước giảm nghèo bền vững.
Thủ Đức chăm lo cho diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người yếu thế. (Ảnh: PV)

Hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức đã xây dựng Kế hoạch tổ chức khảo sát và phúc tra nhu cầu người nghèo trên địa bàn thành phố. Qua đó phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm huy động mọi nguồn lực chung tay đồng hành cùng thành phố Thủ Đức xây dựng các nguồn Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nhờ đó, đã kịp thời hỗ trợ chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn.

Đặc biệt, Mặt trận thành phố đổi mới trong việc tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo tại 04 cụm thi đua với nhiều hình thức, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, phát động cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động đóng góp ít nhất 1 ngày lương/năm cho người nghèo. Công an thành phố phát động trong lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Thủ Đức mỗi tháng tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng để đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc".

Hàng năm, duy trì việc tổ chức Đoàn các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc, người có uy tín tham gia hoạt động về nguồn tại các địa chỉ đỏ; đến thăm động viên cán bộ chiến sĩ đang công tác tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ và các Đồn biên phòng biên giới, từ đó huy động nguồn lực để xây Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Song song đó, phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Golf; chương trình đi bộ; chương trình văn nghệ, chương trình “Ẩm thực Buffet chay”… gây quỹ.

Năm 2023, thành phố Thủ Đức đã tích cực triển khai hoạt động vận động Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 26 tỷ đồng; Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” trên 5,6 đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 1,2 tỷ đồng. Từ đó đảm bảo nguồn chăm lo các nhu cầu của người dân về nhà ở, phương tiện sinh kế, học bổng, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, hỗ trợ khó khăn thường xuyên đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ khó khăn đột xuất và các hoạt động chăm lo khác góp phần cùng thành phố kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Thời gian qua, Ban vận động quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” từ thành phố đến phường đã tập trung chăm lo cho người nghèo. Trong năm 2023, đã sửa chữa chống dột 55 căn nhà tình thương; tổ chức trao tặng 20 phương tiện sinh kế; 25 phương tiện đi học; trao tặng 2.439 suất học bổng; tặng 946 thẻ bảo hiểm y tế; 254 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện; hỗ trợ thường xuyên cho hàng tháng cho 08 thương binh nặng, đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho 414 lượt hộ nghèo đặc biệt khó khăn; trao tặng 23.197 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo trong các dịp Lễ, Tết; chăm lo đột xuất và một số nội dung chăm lo khác với tổng số tiền chăm lo trên 23 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo; các bếp ăn nghĩa tình... chăm lo cho công nhân người lao động khó khăn, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các trung tâm bảo trợ chăm sóc, nuôi dưỡng người già, trẻ em khiếm khuyết... đã trao tặng trên 85.000 phần quà, suất ăn miễn phí với tổng trị giá trên 7,5 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tính đến cuối năm 2023 thành phố Thủ Đức còn 285 hộ nghèo, tỷ lệ 0,09% và 1.139 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,35%.

Nhằm đa dạng hóa hình thức chăm lo phù hợp theo từng đối tượng cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên đề ra các mô hình, giải pháp gắn với đặc thù của từng đơn vị để huy động các nguồn lực chăm lo trực tiếp cho các đối tượng, tiêu biểu như: “Chương trình điểm tựa tương lai”; “Vượt qua đại dịch - Chắp cánh ước mơ”; tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa, đổi rác thải nhựa nhận quà... Đáng chú ý trong năm 2023 các phường đã phối hợp tổ chức 145 buổi thu hút gần 15.000 lượt người tham dự với tổng số quà tặng trị giá hơn 950 triệu đồng.

Để tiếp tục chăm lo cho các nhu cầu người nghèo trong năm tiếp theo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức tiếp tục chủ động tham mưu trong công tác vận động, huy động các nguồn lực xã hội nhằm đảm bảo sự chủ động trong đề xuất chính sách chăm lo cho từng đối tượng thụ hưởng; đồng thời chủ động phối hợp khảo sát nhu cầu của người nghèo hàng năm và chủ trì phân công từng đơn vị chịu trách nhiệm phụ trách từng nội dung phối hợp cụ thể phù hợp với đặc thù của từng đơn vị; tổ chức các hoạt động chăm lo chu đáo đúng người, đúng thời điểm vừa mang tính động viên các gia đình khó khăn, vừa tạo niền tin, động lực thu hút các cá nhân hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tham gia xây dựng các quỹ, từ đó góp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Thủ Đức./.

CM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực