Ngày 26/5 tại Hà Nội, Qũy phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá diễn ra ngày 26/5 tại Hà Nội. Ảnh: ĐT

Trong dịp này, 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc cùng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Việt Nam, theo số liệu của các bệnh viện ung bướu tuyến trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

"Hút thuốc thụ động còn là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em. Trẻ em hít phải khói thuốc lá từ khi còn nhỏ sẽ có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như bị tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ,” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay, theo báo cáo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (năm 2015) công bố mới nhất cho thấy, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể so với năm 2010 ở hầu hết các địa điểm. Giảm mạnh nhất là tại trường đại học với mức giảm từ 54% xuống 37%, trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34% xuống 19%, tại gia đình giảm từ 73% xuống 59%, tại nơi làm việc giảm từ 55% xuống còn 42%.

Bên cạnh đó, nhận thức về tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người hiểu thông tin hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, tim mạch và ung thư phổi tăng từ 55% lên 61%; hút thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm tăng từ 87% lên 90%.

Các cầu thủ bóng đá là đại sứ của chương trình phòng chống thuốc lá năm 2019. (Ảnh: ĐT)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá đồng thời kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc lá vì sức khỏe của mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Ngày thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi.” Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Được biết, từ ngày 25/5 đến ngày 31/5, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với nhiều hoạt động kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Đó là các hoạt động như: Phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; Thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật; Thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá của bộ, ngành, đoàn thể...

Sau phần lễ mít tinh là phần biểu diễn nhảy flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông vì một thế giới không khói thuốc lá./.

 

Đỗ Thoa