Khởi động hành trình thầy thuốc trẻ tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng hậu COVID-19

Thứ ba, 10/05/2022 18:00
(ĐCSVN) - Mục tiêu của hành trình là phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu COVID-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe cho người hậu COVID-19.

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2022 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19”.

Theo Tiến sỹ Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, sự kiện diễn ra từ ngày 14/5 đến hết năm, lễ ra quân cấp Trung ương của hành trình tổ chức vào ngày 14/5, tại Trường Quốc học Huế. 

leftcenterrightdel
 Tiến sỹ Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thông tin về hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2022 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19”

Dự kiến, hành trình thu hút hơn 20.000 thầy thuốc trẻ trên khắp cả nước tham gia tư vấn, khám bệnh cả trực tiếp và trực tuyến từ đó, sẽ có khoảng hơn 1 triệu người được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19; hơn 3 triệu người được tư vấn sức khỏe qua điện thoại, hệ thống khám bệnh từ xa (Telehealth).

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng sẽ triển khai các lớp tập huấn, trang bị kiến thức cho khoảng 100.000 tình nguyện viên về tư vấn dinh dưỡng, kiến thức phòng dịch; vận động hội viên Hội Thầy thuốc trẻ, thanh niên tham gia hiến 50.000 đơn vị máu; khuyến khích 1 triệu hội viên thường xuyên học theo gương Bác rèn luyện sức khỏe, đồng thời lồng ghép chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” vào hành trình.

Người dân truy cập thông tin, tải tài liệu và app cũng như đăng ký khám qua website của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: http://thaythuoctre.vn từ ngày 14/5/2022. Ngoài ra, có thể liên hệ trực tiếp với các tỉnh, thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và hội, câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại địa phương để được khám bệnh, tư vấn.

Được biết, trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội Thầy thuốc trẻ các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, huy động hơn 130 tỷ đồng hỗ trợ hiện vật cho lực lượng y tế tuyến đầu, tiêu biểu với những mô hình container cung cấp oxy, container xét nghiệm lưu động và khám bệnh. Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã huy động gần 20.000 tình nguyện viên cả nước, khám, sàng lọc, tư vấn và chuyển tuyến cho gần 4 triệu lượt người dân. Bộ cẩm nang chăm sóc sức khỏe khi mắc COVID-19 của hội đã được chia sẻ với hơn 10 triệu lượt tải…

Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" là hoạt động tiêu biểu của phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hằng năm, thu hút hàng chục nghìn lượt y bác sĩ, thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia; mỗi năm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm nghìn người dân, tập trung vào khối đối tượng khó khăn, gia đình chính sách, ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, hành trình vẫn được tổ chức với phương thức linh hoạt, phù hợp với tình hình chống dịch tại các địa phương, gắn với chăm sóc sức khỏe từ xa sử dụng telehealth và hoạt động chủ động thăm khám tại cộng đồng của các hội, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ trên cả nước.

Cẩm Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực