Ngày 31/3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nghi can cầm đầu đường dây này là Nguyễn Xuân Quý (SN1983), có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu tháng 1/2020 bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Xuân Quý tại cơ quan điều tra. (Ảnh: công an cung cấp)

Lập phòng "bay lắc" ngay trong bệnh viện

Kết quả điều tra xác định do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Thậm chí, Quý cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Quý không trực tiếp đưa "hàng", mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện, rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống. Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Liên quan đến vụ việc này, Báo cáo nhanh của Bệnh viện Tâm thần trung ương I gửi Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) sáng 1/4 cho hay, Bệnh viện này tiếp nhận điều trị bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh ngày 7/11/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa bệnh nhân đến.

Ngày 7/1/2020, Khoa điều trị báo cáo bệnh nhân trốn viện, Bệnh viện đã thông báo tới các cơ quan liên quan. Sau đó bệnh nhân được Công an quận Hai Bà Trưng bàn giao lại cho khoa điều trị, trước đó cơ quan này đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 20/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Quý tại bệnh viện.

Ngày 22/3/2021, bệnh viện nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra, nội dung cho biết công an đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả khám xét đã thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý (Quý sửa chữa, làm trần thạch cao tại phòng điều trị của bệnh viện) phát hiện 2.788,006 gam MDMA, 1.625,87 gam Ketamin, 568,84 gam Methamphetamin (các loại ma túy tổng hợp, ma túy đá).

Ngoài ra còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, trà... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu Laze, 3 đèn nháy, 2 laptop.

"Tại buổi giao ban bệnh viện ngay sau sự việc trên, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo khoa điều trị phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, cũng như phối hợp thông tin chặt chẽ với cơ quan điều tra"- báo cáo của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết.

Bệnh viện cũng cho biết đã yêu cầu các khoa lâm sàng phải tăng cường công tác quản lý người bệnh, đặc biệt người bệnh bắt buộc chữa bệnh. Giao đoàn kiểm tra khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác quản lý, điều trị người bệnh bắt buộc chữa bệnh hiện đang điều trị tại Bệnh viện.

Bệnh viện cho biết "luôn tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, sẵn sàng phối hợp thông tin với Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các cơ quan pháp luật để sự việc sớm được làm rõ".

Tuy nhiên trong báo cáo này, bệnh viện không nhận trách nhiệm về vụ việc, không làm rõ vì sao bệnh nhân Quý được sửa phòng bệnh của bệnh viện, mang loa đài, đèn nháy, bàn nhạc DJ vào được phòng bệnh, để xảy ra mua bán, tổ chức sử dụng ma túy tại bệnh viện kéo dài.

Trước đó, năm 2018 cơ quan công an cũng đã từng bắt 2 cán bộ của bệnh viện này (1 phó trưởng khoa và 1 kỹ thuật viên trưởng) vì hành vi nhận hối lộ, làm bệnh án tâm thần giả cho tội phạm, nhằm trốn tránh hình thức xử lý của pháp luật.

Cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện

leftcenterrightdel
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. (Ảnh: BV) 

Có thể nói, lần đầu tiên một đường dây ma túy được phát hiện tại một bệnh viện tâm thần là điều "không ai tưởng tượng nổi". Không thể tưởng tượng được khi một cơ sở y tế chuyên điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu tâm thần, loạn thần lại dung túng cho ma tuý!

Dùng bệnh viện tâm thần làm nơi sử dụng chất ma túy, cho thấy đối tượng đã rất tinh vi, núp dưới vỏ bọc bệnh viện để thành nơi an toàn, che mắt các cơ quan pháp luật. Nhưng qua vụ việc này cũng cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sự xuống cấp về đạo đức của một số cán bộ, nhân viên y tế, nhất là trước đó đã có một số thầy thuốc của bệnh viện này phải ngồi tù vì làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần, tiếp tay cho những đối tượng phạm tội muốn trốn tránh phải ngồi tù.

Dư luận hết sức bất bình trước công tác quản lý cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và đặt câu hỏi trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện ở đâu, công tác  kiểm tra, giám sát đến đâu khi để một tội phạm ma túy biến buồng bệnh thành phòng karaoke, tổ chức sử dụng ma túy tập thể trong một thời gian dài?

Dư luận cũng không khỏi băn khoăn về việc có hay không sự buông lỏng quản lý và tiếp tay của một số cơ quan liên quan khi để một “ông trùm" đường dây mua bán ma túy “đội lốt” bệnh nhân tâm thần tổ chức buôn bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I? Bởi một bệnh nhân “tâm thần” mà lại có đầu óc minh mẫn, tổ chức đường dây mua bán ma túy một cách bài bản với thủ đoạn tinh vi để qua mặt được cơ quan chức năng nhiều lần?

Thực tế thời gian qua, việc lạm dụng kết luận giám định mắc bệnh tâm thần đã trở thành một chiêu trò nhằm lách luật của tội phạm, lợi dụng sự khoan hồng về mặt pháp luật của Nhà nước để làm tấm "kim bài miễn tử", "lệnh bài" tránh tù tội. Vậy chiêu trò này liệu còn có thể cứu "ông trùm" ma túy đội lốt bệnh nhân tâm thần tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I?

Tất cả những vấn đề trên đang cần có câu trả lời thỏa đáng!

Bộ Y tế đã lên tiếng ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, đề nghị xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội, nhưng dưới góc nhìn của dư luận xã hội, trong đó có cả những thầy thuốc đều cho rằng, qua vụ việc này, Bộ Y tế cần có biện pháp quyết liệt hơn để chấn chỉnh, ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức trong một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế vì đã tiếp tay cho tội phạm. 
Đỗ Thoa