leftcenterrightdel
 Xe tăng của Quân Giải phóng húc đổ cánh cổng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975. (Ảnh tư liệu)

Chiến thắng 30/4/1975 – đỉnh cao của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam. Đây là bản thiên anh hùng ca bất hủ của chiến tranh Nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, là thắng lợi vô cùng oanh liệt của dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên độc lập, thống nhất.

Trong chiến thắng huy hoàng đó, Đảng bộ, quân và dân Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự đóng góp rất lớn. Nơi đây là chiến trường trọng điểm của miền Nam, là sào huyệt đầu não bộ máy chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và chế độ tay sai. Đảng bộ, quân và dân Sài Gòn-Gia Định đã hòa mình cùng miền Nam và cả nước trong suốt cuộc kháng chiến. Sài Gòn là nơi đánh những trận độc đáo, quyết định và cuối cùng của chiến tranh cách mạng để giải phóng Sài Gòn, góp phần trực tiếp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhớ lại những ngày tháng hào hùng ấy, trước ngày tổng tiến công và tổng khởi nghĩa, Đảng bộ Sài Gòn – Gia Định đã khẩn trương, tập trung chỉ đạo các lực lượng quân sự, chính trị và binh vận thực hiện các bước tiến công chuẩn bị chiến trường cho trận quyết chiến chiến lược và cuộc tổng nổi dậy của quần chúng Nhân dân.

Thời cơ đã tới, phối hợp với cuộc tấn công của những Quân đoàn chủ lực từ ngoài đánh vào, các lực lượng vũ trang địa phương, du kích, biệt động, đặc công ở ven đô và nội đô đã nổi dậy tiến đánh các mục tiêu được phân công, làm tròn nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc.

Suốt ngày 29 đến rạng sáng ngày 30/4, toàn Thành phố đã có 107 điểm nổi dậy. Được lực lượng vũ trang tại chỗ hỗ trợ, Nhân dân đã tự giải phóng các huyện lỵ Củ Chi, Hóc Môn, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Chánh, chiếm trụ sở hành chính các quận 3,5,8,10,11 và Tòa hành chính tỉnh Gia Định, hai ty cảnh sát quận 3, quận 5.

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, đó là sự thành công do kết hợp đúng đắn, sáng tạo của cuộc tổng tiến công và nổi dậy. Đảng bộ, quân và dân Sài Gòn-Gia Định bằng tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, với ý chí và nghị lực phi thường đã góp phần xứng đáng vào chiến thắng huy hoàng của Đại thắng mùa Xuân 1975.

Những bài học, kinh nghiệm được rút ra trong quá trình Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn-Gia Định tham gia vào Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong giai đoạn xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Đó là bài học nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ có ý nghĩa then chốt, là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi. Đó là bài học về mở rộng, nâng cao thế trận lòng dân, xây dựng vững chắc căn cứ lòng dân, phải luôn luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, phát huy sức mạnh vô địch của Nhân dân thì mới thắng lợi, cách mạng mới thành công. Phải giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, chú trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Đó còn là bài học về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiên phong, là người chiến sĩ cách mạng vì dân, vì nước mà tận tụy phục vụ, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh quên mình.

46 năm qua là một chặng đường quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Thành phố, đánh dấu sự trưởng thành và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Thành phố đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đồng lòng chung sức “cùng cả nước, vì cả nước”. Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học –công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà Thành phố đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 khoảng 6,4%/năm. Thành phố luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Chất lượng đời sống người dân Thành phố ngày càng được nâng cao. GRDP đầu người tăng liên tục qua các năm, bình quân gấp 2,4 lần so với cả nước, trong đó, năm 2020, GRDP/người của Thành phố đạt hơn 6.300 USD.

Bên cạnh đó, Thành phố còn là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. Những năm gần đây, Thành phố đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho Thành phố phát triển.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh tòa nhà Landmark 81 tại Thành phố Hồ Chí Minh, biểu tượng cho sự phát triển năng động của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN) 

Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, nơi có chất lượng sống tốt, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước, xứng đáng với Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Thành phố Anh hùng.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Thành phố đặt ra mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, huy động hiệu quả mọi nguồn lực và tận dụng thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân, thành phố là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Đối với mục tiêu cụ thể, Thành phố phấn đấu đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn Thành phố (GRDP) bình quân hàng năm là 8%, duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%, GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD. Đặc biệt, Thành phố đang đặt mục tiêu vào năm 2025, kinh tế số sẽ đóng góp khoảng 25% trong GRDP của Thành phố./.

V.Lê