Hòa cùng không khí đón Xuân tưng bừng trên cả nước, tối 7/2, tại Hà Nội, chương trình Xuân quê hương 2018 với chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai” đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), UBND thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại chương trình Xuân quê hương 2018.
(Ảnh: Thế Dương)

Cùng dự có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố; Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế cùng hơn 800 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp thế giới, trở về quê hương đón Tết Mậu Tuất 2018.

“Xuân quê hương” là hoạt động thường niên được tổ chức với ý nghĩa giúp kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới về nước đón Tết cổ truyền chung vui cùng dân tộc. Thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, nhiều năm nay, “Xuân quê hương” đã trở thành sự kiện lớn, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Phát biểu tại Chương trình "Xuân quê hương 2018 – Việt Nam rạng ngời tương lai”, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng đồng bào ta ở xa Tổ quốc về nước đón Tết, vui Xuân. Chủ tịch nước gửi đến toàn thể đồng bào ta ở nước ngoài những lời thăm hỏi thân thiết cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Lần đầu tiên sau nhiều năm, đất nước đã hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 35,8 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua... Độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, tạo đà thuận lợi đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Năm vừa qua cũng là năm đặc biệt trong lịch sử ngoại giao nước nhà. Trước hết, đó là thành công tốt đẹp của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, tạo nên dấu ấn lịch sử trong tiến trình liên kết kinh tế sâu rộng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thể hiện được tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Đất nước đã đạt được những bước tiến quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước đối tác lớn, các nước bạn bè truyền thống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu, nghệ sĩ tại chương trình Xuân quê hương 2018 (Ảnh: Thế Dương)

Trong thành tựu chung của đất nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Dù còn gặp không ít khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương, đất nước. Ngày càng có nhiều kiều bào, nhất là lớp trẻ thành đạt trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, kinh tế - văn hóa - xã hội, được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam. Nhiều bà con đã về nước tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo… Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước sở tại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài; chủ trương xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để mỗi người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài chung sức, đồng lòng cùng hướng về đất nước. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều cố gắng, kịp thời có các biện pháp hữu hiệu bảo hộ công dân, bảo vệ quyền lợi, tính mạng, tài sản của kiều bào, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, nhất là trong việc dạy và học tiếng Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam cũng luôn giữ trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng; giữ gìn tiếng Việt cũng là truyền cho con cháu sợi dây liên lạc với cội nguồn dân tộc.

Chủ tịch nước nêu rõ: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chào đón, tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, du lịch, đóng góp xây dựng quê hương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các nước, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định và hội nhập hơn nữa vào nước sở tại; đồng thời mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài muôn người như một, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhìn lại năm Đinh Dậu 2017 và chuẩn bị bước vào năm Mậu Tuất 2018, mỗi người Việt Nam hoàn toàn có quyền tự hào về những kỷ lục mới trên mọi lĩnh vực, từ quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch, thể thao... Phó Thủ tướng cũng đồng thời nhấn mạnh những thành công chung của đất nước có sự đóng góp thiết thực của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Hơn 2.100 doanh nghiệp có vốn đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động hiệu quả tại 52 tỉnh, thành với số vốn 2,92 tỷ USD. Nhiều hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai sâu rộng, toàn diện và mang lại những chuyển biến tích cực. Đông đảo kiều bào đã hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động thường niên tổ chức trong nước như Xuân Quê hương, thăm Trường Sa, Trại hè thanh thiếu niên cùng nhiều chương trình giao lưu, về nguồn...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài luôn là máu thịt của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về Tổ quốc, thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đất nước, vì sự phồn vinh của dân tộc, của giống nòi.

Chiều 7/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng đại diện kiều bào thực hiện nghi lễ dâng hương tại điện Kính Thiên (Ảnh: Thế Dương)

Chương trình “Xuân Quê hương 2018” được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa, diễn ra trong cả ngày 7/2 như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu; Chủ tịch nước và Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện kiều bào thực hiện nghi lễ dâng hương, thả cá chép theo phong tục truyền thống…

Điểm nhấn trong các hoạt động năm nay là chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân quê hương 2018 – Việt Nam rạng ngời tương lai” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình được thực hiện với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong nước và các kiều bào về nước đón Xuân./.

Khánh Linh