Tăng cường hợp tác văn hoá - du lịch giữa Việt Nam và Lào

Thứ sáu, 15/12/2023 07:45
(ĐCSVN) – Trong năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào đã luôn bám sát quan điểm, đường lối đối ngoại của 2 Đảng, các cam kết, tuyên bố cấp cao của các đồng chí lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào.

Nhìn lại quá trình hợp tác giữa hai Bộ, nhất là trong những năm gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng hai Bộ có khá nhiều điểm nhấn. Thứ nhất là điểm nhấn về sự lan toả sức mạnh mềm về văn hoá của mỗi quốc gia. Với cách tiếp cận nhân dân là chủ thể sáng tạo, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Điểm vui mừng là hầu hết các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam – Lào đều sôi nổi tổ chức các hoạt động văn hoá như Tuần văn hoá, Ngày văn hoá giao lưu giữa hai nước. Từ đó gắn văn hoá với các hoạt động an sinh xã hội; thông qua văn hoá tác động tốt hơn tới đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân 2 nước, theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo hai nước.

Điểm nhấn thứ hai là hai bên thực hiện cam kết duy trì việc tổ chức luân phiên Tuần Văn hoá tại mỗi nước. Trong đó phía bạn đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức rất thành công Tuần Văn hoá Việt Nam tại Lào. Thứ ba, ngoài việc duy trì hoạt động định kỳ tổ chức Tuần văn hoá, Ngày văn hoá để hiểu nhau hơn, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hai Bộ đã nghiên cứu có chiều sâu để đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét Hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Hin Nam No là Di sản thế giới liên quốc gia với Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) của Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng. (Ảnh: Nam Nguyễn) 

Điểm nhấn thứ tư, theo Bộ trưởng là trên lĩnh vực du lịch, hai Bộ đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa du khách Việt Nam đến Lào và đưa du khách Lào tới Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn đứng thứ 2 trong các nước gửi khách đến Lào và Lào nằm trong nhóm 15 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam. Năm 2022 sau khi hai nước mở cửa du lịch (giai đoạn sau đại dịch Covid-19), việc trao đổi khách giữa hai Bên đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong 11 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón 112.451 lượt khách Lào và trong 09 tháng đầu năm 2023, Lào đón 608.678 lượt khách Việt Nam. Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 trong các nước gửi khách đến Lào.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn do hai nước đều đang trong quá trình phát triển nên điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế nhiều hoạt động, sự kiện muốn tổ chức với quy mô lớn hơn nhưng vẫn chưa đủ sức để thực hiện. Những khó khăn đó cũng làm hai bên xích lại gần nhau hơn khi cùng nhau chia sẻ, cảm thông, hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Nhất trí với những đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về kết quả hợp tác trên lĩnh vực văn hoá và du lịch giữa hai Bộ, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh cho rằng, sự hợp tác giữa hai Bộ, chính là thể hiện truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc anh em. Mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua cũng đã góp phần vun đắp, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh. (Ảnh: Nam Nguyễn) 

Bà Suansavanh Viyaketh chia sẻ, CHDCND Lào nói chung và Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào nói riêng luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị và nỗ lực đưa mối quan hệ giữa hai Bộ ngày càng đơm hoa, kết trái, góp phần vào mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước và giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào cho biết, sau khi kiểm soát được đại dịch COVID-19, Đảng, Chính phủ Lào đã coi du lịch là mũi nhọn quan trọng, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, tạo nguồn thu cho đất nước. Vì vậy Chính phủ Lào đã chỉ đạo Bộ triển khai các chương trình, hoạt động về du lịch và tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để hấp dẫn du khách. Việt Nam luôn đứng thứ 2 trong các nước gửi khách đến Lào, chỉ sau Thái Lan.

Ngược lại du khách Lào cũng rất muốn thăm Việt Nam vì những điểm đến giàu truyền thống, đậm dấu ấn về văn hoá, lịch sử và đặc biệt đất nước Việt Nam có bãi biển đẹp, nhất là ở miền Trung và miền Nam trong khi đất nước Lào không có biển.

Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam diễn ra ấn tượng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. (Ảnh: Nam Nguyễn) 

Bà Suansavanh Viyaketh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên các lĩnh vực hợp tác, hữu nghị về văn hoá, du lịch giữa hai nước, tổ chức các hoạt động giao lưu, Tuần văn hoá giữa hai nước, đào tạo nhân lực cho hai lĩnh vực thuộc sự quản lý của Bộ; làm hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Hin Nam No là Di sản thế giới liên quốc gia với Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) của Việt Nam…

Cơ bản đồng tình về nhận định trong công tác phối hợp giữa hai Bộ trong năm 2023 và kiến nghị, đề xuất của Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh trong năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ, giúp đỡ nước bạn Lào trong điều kiện cho phép của mình.

 

 

H.Thu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực