Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác toàn diện

Thứ hai, 13/11/2023 14:16
(ĐCSVN) - Hội nghị liên tịch giữa Trung ương hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia nhằm tổng kết, đánh giá kết quả một năm thực hiện “Bản ghi nhớ về phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027".

Ngày 12/11, Hội nghị liên tịch giữa Trung ương hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và bà Men Sam An - Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, thành viên Hội đồng cố vấn tối cao của Quốc vương Norodom Sihamuni, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm nhấn mạnh: Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi thân thiết, có truyền thống gắn bó thuỷ chung. Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân hai nước đã từng đồng cam cộng khổ, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, chiến đấu chống lại kẻ thù chung.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. 

Sự đoàn kết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau đã giúp nhân dân hai nước liên tiếp giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Mối quan hệ đặc biệt đó đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và đang ngày càng đơm hoa kết trái, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, là tỉnh giáp biên với Vương quốc Campuchia, Tây Ninh luôn xác định tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của Campuchia và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Campuchia ngày càng sâu sắc, tươi đẹp, vững bền. Trong những năm qua, bên cạnh việc duy trì và xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, phát triển, Tây Ninh đã ký kết, duy trì và phát triển hợp tác toàn diện với 4 tỉnh thuộc Campuchia gồm (Svay Riêng, Prey Veng; Tboung Khmum; Kampong Cham).

Hàng năm, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh, huyện đến xã của hai bên thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang gặp gỡ, thăm hỏi, trao đổi thông tin, ký kết các biên bản hợp tác, tham dự Lễ, Tết và các sự kiện quan trọng của nhau; tổ chức các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cũng như đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới. Các hoạt động thiết thực này đã góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung, giữa Tây Ninh và các địa phương thuộc Vương quốc Campuchia nói riêng.

Chủ tịch Hội Hữu nghị hai nước tặng quà lưu niệm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của từng hội và kết quả phối hợp hoạt động trong việc thực hiện Bản ghi nhớ trong năm 2023; bàn phương hướng, nội dung chương trình triển khai thực hiện Bản ghi nhớ năm 2024.

Các đại biểu Việt Nam và Campuchia cũng tham luận, trao đổi kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân giữa cơ quan, đơn vị và các tỉnh, huyện, xã có chung đường biên giới của hai nước; đề xuất các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Bà Samdech Men Sam An, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam nhấn mạnh, về tình anh em, láng giềng với nhiều nhân tố gắn bó không thể chia tách mối quan hệ hữu nghị chiến lược và truyền thống giữa hai dân tộc Việt nam-Campuchia. Bà Samdech Men Sam An bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công ơn của người bạn Việt Nam đã giúp đỡ, ủng hộ chí tình, toàn diện, kể cả xương máu của chuyên gia và bộ đội tình nguyện Việt Nam đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 và giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt vong.

Theo bà Samdech Men Sam An, quan hệ thương mại song phương không ngừng phát triển, năm 2023 kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 10 tỷ USD. Việt Nam đã đầu tư vào Campuchia khoảng 3 tỷ USD. Lĩnh vực du lịch, du khách Việt Nam sang Campuchia nằm trong tốp đầu. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước đã cùng nhau nỗ lực thúc đẩy việc cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước đạt 84%, nay còn 16% để biến khu vực biên giới hai nước trở thành khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện cho nhân dân hai nước tiếp xúc, qua lại ngày càng thuận lợi.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho rằng, năm 2023, hai Hội đã nắm vững và chủ động bám sát những nội dung cơ bản của Bản ghi nhớ để xây dựng kế hoạch hoạt động và tích cực phối hợp triển khai thực hiện với một khối lượng công việc khá lớn và đã thu được những kết quả rất đáng trân trọng trên hầu hết các lĩnh vực, các nội dung mà bản ghi nhớ đã đề ra. Trong đó, khẳng định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục đối với hội viên của hai hội và các tầng lớp nhân dân của hai nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Cụ thể, sau khi hai hội phối hợp tổ chức thành công cuộc gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân lần thứ V và tổng kết 10 năm hoạt động “Ươm mầm hữu nghị” tại tỉnh Bình Phước và tỉnh Đăk Nông vào tháng 11/2022. Bên cạnh đó, các cấp hội của hai hội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình các mặt ở Campuchia và Việt Nam tới hội viên, nhất là về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai hội thống nhất cho rằng, năm 2023, việc hợp tác trao đổi đoàn, tổ chức gặp gỡ hữu nghị, giao lưu văn hoá, hoạt động cộng đồng trong xoá đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh được chú trọng với những khả năng và hình thức phù hợp. Hai hội đánh giá cao việc phối hợp tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo khu vực biên giới; hỗ trợ bà con Campuchia sang Việt Nam khám, chữa bệnh, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống ở Campuchia, nhất là bà con sinh sống trên Biển Hồ và các vùng ven sông nước di dời lên bờ có cuộc sống ổn định và hội nhập vào đời sống xã hội Campuchia.

Hai hội cũng ghi nhận những kết quả tích cực từ chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động (năm 2012). Các hội cơ sở, các hội viên nhất là các hội viên là cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nhân, doanh nghiệp đã tự nguyện nhận đỡ đầu hàng trăm sinh viên Campuchia đã và đang học tập tại Việt Nam, tạo điều kiện cho lưu học sinh Campuchia học tập đạt được kết quả tốt nhất.

Dự kiến, năm 2024, hai Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các hội viên và các tầng lớp nhân dân mỗi nước, nhất là thế hệ trẻ về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Campuchia; kịp thời đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước; phối hợp tuyên truyền vận động các cấp hội, hội viên hai nước và nhân dân Campuchia chủ động cung cấp thông tin và tham gia cùng với chính quyền, các đơn vị chức năng trong công tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia qua các thời kỳ, cũng như công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử…

Trong năm 2024, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức 2 đoàn sang thăm Campuchia (đoàn cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện và thân nhân liệt sĩ hy sinh ở Campuchia và đoàn tham dự cuộc họp thường niên giữa hai hội). Phối hợp đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, nhất là giữa TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) và giữa các địa phương biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh ngày càng thiết thực, hiệu quả./.

Bảo Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực