Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn thư-lưu trữ

Thứ năm, 07/12/2023 06:15
(ĐCSVN) - Ngành Văn thư-Lưu trữ Việt Nam-Lào sẽ có những hợp tác sâu rộng về đào tạo nhân lực cũng như tăng cường trao đổi, chia sẻ, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ trong thời gian tới.

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Việt Nam) và Cục Lưu trữ Quốc gia (Lào) đã ký kết biên bản ghi nhớ, tăng cường hợp tác về đào tạo, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong năm 2024. Bản ghi nhớ tiếp tục khẳng định mối quan hệ gắn bó hữu nghị lâu dài và cam kết hợp tác cùng phát triển giữa cơ quan lưu trữ của hai nước Việt Nam và Lào.

Theo đó, trong năm 2024, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ văn thư, lưu trữ với việc Cục Văn thư và Lưu trữ Việt Nam tổ chức thực tập cho đoàn 20 cán bộ làm công tác văn thư lưu trữ của Cục Lưu trữ Quốc gia Lào và Sở Nội vụ các tỉnh của Lào. Hai bên báo cáo các cơ quan có thẩm quyền của hai nước để Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tiếp tục tiếp nhận và đào tạo cho phía Lào 3 cử nhân và 1 thạc sỹ chuyên ngành văn thư, lưu trữ từ nguồn kinh phí viện trợ hàng năm của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn thư-lưu trữ. 

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin tài liệu lưu trữ, tổ chức các hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ tại hai nước. Lãnh đạo hai bên sẽ gặp nhau luân phiên để trao đổi về việc thực hiện kế hoạch hợp tác đã được ký kết và bàn nội dung kế hoạch hợp tác tiếp theo.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng khẳng định việc ký kết Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ năm 2024 tiếp tục khẳng định mối quan hệ gắn bó hữu nghị lâu dài và cam kết hợp tác cùng phát triển giữa cơ quan lưu trữ của hai nước Việt Nam và Lào.

Theo Cục trưởng Đặng Thanh Tùng, trong những năm qua, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan, các hoạt động hợp tác chưa phản ánh đúng tính chất mối quan hệ hợp tác gắn bó và truyền thống giữa hai cơ quan lưu trữ của hai nước.

Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2024 sẽ là cơ sở để Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia Lào thực hiện các hoạt động hợp tác song phương năm tiếp theo, tạo nên những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực lưu trữ. Lễ ký kết là sự khẳng định vững vàng cho cam kết của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam trong việc hợp tác, chia sẻ và đồng hành với Cục Lưu trữ Quốc gia Lào giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình cũng như nỗ lực chung của hai cơ quan lưu trữ của hai nước trong việc vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu đời giữa hai nhà nước.

Theo bà Thongchanh Keosenhom, thời gian qua, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam luôn giành sự giúp đỡ quý báu cho Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, đặc biệt là giúp Lào xây dựng kho lưu trữ quốc gia, đào tạo và nâng cao kỹ năng cho cán bộ, trao đổi tài liệu chuyên môn, tạo điều kiện cho cán bộ của Cục tham gia các hội nghị chuyên môn quan trọng cấp quốc tế, trưng bày tài liệu lịch sử và giới thiệu sách “Mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam” nhân kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đây là những minh chứng thực tiễn, sống động nhất cho kết quả hợp tác giữa hai Cục. Kết quả đó không chỉ đóng góp vào việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực nội vụ, mà còn góp phần phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai nước.

Trong năm 2024, hai Cục sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ Lào – Việt Nam ủng hộ nguồn kinh phí tổ chức thực hiện các công việc liên quan tới công tác lưu trữ, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo cán bộ lưu trữ cấp địa phương và cán bộ cấp Cục để cùng tổ chức thực hiện thành công.

T.H

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực