26 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V

Thứ ba, 27/09/2022 21:15
(ĐCSVN) - Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V không tìm được tác phẩm nào xứng đáng trao giải đặc biệt và chỉ có thể trao 1 giải A cho cả 5 hạng mục.

Đây là thông tin được ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cung cấp tại buổi họp báo Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V-năm 2022 vào chiều 27/9 tại Hà Nội.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm thu hút nhiều nhà xuất bản, nhiều tác giả hơn năm trước. Cụ thể, có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng một nhà xuất bản so với mùa giải lần thứ tư) với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với mùa giải lần thứ tư). Toàn bộ sách dự giải là sách in, chưa có sách điện tử.

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cung cấp thông tin tại buổi họp báo.  

Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A (ở hạng mục Sách khoa học xã hội và nhân văn), 9 giải B và 16 giải C. Như vậy, trong 5 mùa giải liên tiếp, Giải thưởng Sách quốc gia không tìm được tác phẩm nào xứng đáng trao giải đặc biệt và không có năm nào Hội đồng giải thưởng có thể trao giải A cho cả 5 hạng mục.

Phát biểu tại họp báo, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam khẳng định: Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Hội đồng chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Về một số cuốn sách từng bị cho là mắc lỗi khi xuất bản trước đây, Ban tổ chức khẳng định, sách đã được chính sửa trong các lần tái bản và đã được các Hội đồng xem xét kỹ lưỡng.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản. Giải thưởng góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh họp báo.

Theo quy định, cơ cấu giải thưởng gồm giải A, giải B và giải C, trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi. Ngoài ra còn có giải thưởng đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách xuất sắc nhất trong các mảng sách.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông còn cho phép, tùy theo chất lượng sách tham gia dự giải mà có thể tăng số lượng giải thưởng. Tuy nhiên, đến nay, chưa có mùa giải nào Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt và chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 mảng sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội./.

Tin, ảnh: HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực