leftcenterrightdel
Đại sứ Lê Viết Duyên và Đại tá Vũ Thế Trung - Tùy viên Quốc phòng tham dự buổi giới thiệu sách (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Venezuela)

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên; Đại tá Vũ Thế Trung, Tùy viên Quốc phòng; Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Carolus Wimmer cùng đông đảo nhà văn, nhà báo, phóng viên sở tại.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam, đánh dấu chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ  Lê Viết Duyên nhấn mạnh, tác phẩm này đã thể hiện thiên tài quân sự của Đại tướng, đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam và đóng góp quan trọng cho phong trào giải phóng dân tộc, đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Theo Đại sứ Lê Viết Duyên, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez từng cho biết ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ về tư duy quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với mong muốn trở thành người lính chiến đấu vì tự do và chủ nghĩa xã hội. Điều đó cho thấy sự liên kết giữa hai con người đã sống hết mình vì lý tưởng cách mạng.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ đã đề cập cuộc gặp của hai nhân vật chính trị nổi tiếng của thời đại tại ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thủ đô Hà Nội vào ngày 31/7/2006. Ở “điểm hẹn lịch sử” này, Tổng Tư lệnh Hugo Chávez đã kính tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bản sao thanh gươm của Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà lãnh đạo huyền thoại của các dân tộc Mỹ Latinh Simón Bolívar. Hai con người sinh ra vào những thời điểm khác nhau, nhưng vào năm 2013, đã cùng đi vào cõi vĩnh hằng, để lại biết bao thương nhớ và kính trọng cho nhân dân hai nước nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên cũng nhấn mạnh về mối quan hệ đoàn kết, đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela trong 32 năm qua; khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Venezuela trong việc xây dựng đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, Đại sứ bày tỏ mong muốn thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai nước vì lợi ích chung và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới./.

MT (Theo DDSQ Việt Nam tại Venezuela)