Tác phẩm “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch

Thứ năm, 20/06/2024 16:35
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” gồm 3 hồi, 8 cảnh, với tổng thời lượng 75 phút sẽ mở ra bức tranh xã hội Hải Phòng dưới thời Pháp thuộc.

Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng. Tác phẩm phản ánh một xã hội bất công, đen tối, đầy khổ cực của người nghèo. Tác phẩm bày tỏ sự tự tôn và khát khao cuộc sống lương thiện của người Việt Nam trước những thử thách và cám dỗ, đồng thời cũng gửi gắm thông điệp về tình yêu thương và trách nhiệm gia đình, về sự hy sinh và chung thủy của người phụ nữ. 

Dưới bàn tay dàn dựng của ThS. Nguyễn Thị Tuyết Minh, “Bỉ vỏ” bước lên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng vẫn mang đến nỗi ám ảnh về phận người trong xã hội cũ nhưng cũng mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, hướng đến những giá trị tốt đẹp, tích cực trong xã hội. 

Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng.

Nhạc kịch “Bỉ vỏ” được kết cấu gồm 3 hồi: Trùm cuối, Cuộc rượt đuổi của số phận, Con đường bụi mờ.  

Trên nền hiện thực ảm đạm từ thôn quê còn cổ hủ, lạc hậu tới thành thị bát nháo, trộm cắp hoành hành đó vẫn ánh lên thanh âm thiết tha, sẻ chia đối với quần chúng lao động nghèo khổ, thấm đượm tình yêu thương trong sáng, nồng nàn, sôi nổi, mãnh liệt với niềm tin không gì lay chuyển được ở phẩm chất tốt đẹp của con người.

Đặc biệt, từ trang sách của nhà văn Nguyên Hồng, các nhân vật sẽ bước lên sân khấu để câu chuyện bằng âm nhạc đầy nhân văn về tình người, sự đoàn kết và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng. Hiệu ứng màn chiếu sân khấu hoành tráng kết hợp với phục trang và đạo cụ được đầu tư công phu hi vọng sẽ đem đến cho các khán giả một trải nghiệm mãn nhãn.

ThS. Nguyễn Thị Tuyết Minh, Tổng đạo diễn kiêm tác giả kịch bản vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” cho biết: "Tôi không muốn nhạc kịch “Bỉ vỏ” chỉ là minh họa lại nguyên tác của nhà văn Nguyên Hồng mà tôi muốn kết nối với tư tưởng của ông để cho khán giả thấy một Hạ Lý rất khác nhưng mang hơi thở bản sắc Hải Phòng. Trong vở diễn, những nghệ sĩ thể hiện tác phẩm về vùng đất này, những người sinh ra lớn lên ở đây, mang giọng nói Hải Phòng, mạnh mẽ, hào sảng để cùng nhau bước lên chuyến tàu của nhạc kịch “Bỉ vỏ” đầy sống động trong bối cảnh những năm ba mươi của thế kỷ trước".

Nhạc kịch “Bỉ vỏ” do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chỉ đạo nội dung, Đoàn Ca múa Hải Phòng tổ chức thực hiện; Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Khánh Hòa; Kịch bản nhạc kịch - Tổng đạo diễn – viết lời ca khúc: ThS. Tuyết Minh; Nhạc sĩ: Lưu Quang Minh; Dàn dựng hợp xướng: Chinh Ba; Kỹ thuật thanh nhạc: NSND.Hà Thủy – Lê Cường; Tổng biên đạo: NSƯT Văn Dũng.

Dự kiến, tác phẩm sẽ công diễn vào tối 29/6 tại Nhà hát Lớn Hải Phòng. được truyền hình trực tiếp trong chương trình Sân khấu Truyền hình - Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng./.

Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực