Thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội – Khát vọng phát triển”

Thứ năm, 29/09/2022 15:09
(ĐCSVN) - Tác phẩm dự Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội – Khát vọng phát triển” phải thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hóa Hà Nội, có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội – Thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”...

Chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 – 18/12/2022), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội – Khát vọng phát triển”.

Cuộc thi dành cho tất cả những công dân trên 18 tuổi mang quốc tịch Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Hà Nội; tác giả, nhóm tác giả chuyên và không chuyên; các cộng tác viên Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã; hội viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh thuộc Trung tâm Văn hóa Thành phố.

leftcenterrightdel
Các tác phẩm dự thi thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hóa Hà Nội. (Ảnh minh họa: Thái Dương) 

Nội dung tác phẩm dự thi thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hóa Hà Nội, có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội – Thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” trong truyền thống, hội nhập và phát triển với bề dày lịch sử; thiên nhiên tươi đẹp; con người anh hùng trong chiến đấu, cần cù trí tuệ trong lao động sản xuất, hào hoa thanh lịch trong giao tiếp ứng xử. Qua các góc nhìn ấn tượng của tác giả về di tích lịch sử, lễ hội, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh lam thắng cảnh; thể hiện bản sắc của cộng đồng, lối sống, chuyển giao và kế thừa văn hóa qua các thế hệ; văn hóa ẩm thực; trang phục truyền thống dân gian…

Các tác phẩm dự thi có bố cục sáng tạo, ánh sáng đẹp, hình ảnh mang tính thẩm mỹ cao; đáp ứng tốt về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh. Đối với tác phẩm dự thi là ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các tác phẩm. Các tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa có nội dung tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sánh pháp luật của Nhà nước, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng trong việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng, không vi phạm bản quyền tác giả, thực hiện đúng quy định của Cuộc thi. Các hình ảnh có tính trung thực và khách quan, có sự liên kết chặt chẽ, thể hiện được câu chuyện cụ thể phù hợp với chủ đề, nội dung, yêu cầu của Cuộc thi.

Tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức những tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ. Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh đơn: Mỗi tác giả dự thi từ 1 đến 10 ảnh; tác phẩm dự thi là ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 đến 10 ảnh, tác giả phải đánh số thứ tự trong bộ ảnh. Mỗi tác phẩm dự thi (ảnh đơn, ảnh bộ) kèm chú thích về chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 15/11/2022, gửi qua email: tochucsukienttvh@gmail.com hoặc qua đường bưu điện đến Trung tâm Văn hoá Thành phố (số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Ban Tổ chức chấm chọn và đánh giá tác phẩm vào tháng 11/2022. Lễ công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đoạt giải vào tháng 12/2022./.

H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực