Trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Thứ năm, 06/10/2022 22:30
(ĐCSVN) - 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 gồm: 01 Huy chương Vàng; 04 Huy chương Bạc; 08 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích.

Chiều 6/10, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm trao giải cho tác giả Lê Quang Thiện tại cuộc thi.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức định kỳ 2 năm/lần. 

Sự kiện năm nay là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm.

Sau hơn 03 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 250 tác phẩm của 187 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 29 tác phẩm xuất sắc nhất (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng) đã được lựa chọn để trao giải thưởng gồm: 01 Huy chương Vàng thể loại hiện thực được trao cho tác phẩm "Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới" của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng). 04 Huy chương Bạc ở thể loại ảnh hiện thực được trao cho các tác phẩm "Bàn thắng vàng" của tác giả Đinh Trọng Hải (Hà Nội); "Dưới những cánh bay" của tác giả Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội), "Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực" của tác giả Trương Huỳnh Sơn (Đà Nẵng); "Hành trình rùa biển Côn Đảo" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 08 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc ở cả hai thể loại hiện thực và ý tưởng.

leftcenterrightdel
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 nhấn mạnh: Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam đã và đang là nơi hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh Việt Nam, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sĩ nhiếp ảnh; cũng như sự theo dõi, quan tâm của đông đảo công chúng cả nước. Số lượng các tác phẩm dự thi phần nào cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng sáng tác, sức lan tỏa trong xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh, cho thấy nhiệt huyết sáng tác và đóng góp của giới nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của xã hội.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày hôm nay được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật, gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có chuyên môn, uy tín trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm sẽ đem đến cho công chúng một bữa tiệc thị giác, từ những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, phong cảnh đất nước Việt Nam đến những ý tưởng, suy tư... của nghệ sĩ trước những vấn đề, sự kiện của đời sống đương đại.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 diễn ra tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (2, Hoa Lư, Hà Nội) từ ngày 6-16/10; tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Thành phố Hồ Chí Minh) từ 4-13/11.

Dưới đây là một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm: 

leftcenterrightdel
Bộ ảnh ''Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới'' của tác giả Lê Quang Thiện đoạt Huy chương Vàng.
 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực" của tác giả Trương Huỳnh Sơn (Đà Nẵng) đoạt Huy chương Bạc. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Bàn thắng vàng" của tác giả Đinh Trọng Hải (Hà Nội) đoạt Huy chương Bạc. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Đội kỵ binh Thủ đô" của Trần Trung Hiếu (Bến Tre) đoạt Huy chương Đồng.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Vươn cao" của Đỗ Bá Hưng (Hải Phòng) đoạt Huy chương Đồng. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm ''Đà Nẵng" của Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) đoạt Huy chương Đồng. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Hiểm họa sử dụng điện thoại khi lái xe" của Nguyễn Ngọc Hòa đoạt giải Khuyến khích cho thể loại ý tưởng.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Sân bay Tân Sơn Nhất ngày trở lại" của Vũ Anh Tuấn (Thành phố Hồ Chí Minh) đoạt giải Khuyến khích cho thể loại ý tưởng.
Tin, ảnh: Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực