Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Tân Trào - “quê hương của cách mạng” là “Thủ đô khu giải phóng”, "Thủ đô kháng chiến" của cả nước. Trong những năm qua, Tân Trào đã đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, nhất là hạ tầng đã được đầu tư nâng cấp đáng kể, đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện. Phát huy truyền thống cách mạng, tiên phong, đi đầu, Tân Trào là xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2014. Đến nay, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia; tất cả các thôn trên địa bàn xã đều có nhà văn hóa, sân thể thao đạt chuẩn; 100% đường liên xã được nhựa hóa; tất cả đường nội thôn, liên thôn và hơn 50% đường nội đồng được bê-tông hóa; hơn 97% hộ dân được sử dụng điện; hơn 90% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường. Xã Tân Trào đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế, đặc biệt là khai thác, phát triển ngành du lịch, khai thác tiềm năng sẵn có của Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Đồng chí Võ Văn Phuông phát biểu tại thôn Thia, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang (Ảnh: KS)

Phát biểu tại đây, đồng chí Võ Văn Phuông bày tỏ sự vui mừng khi được về thăm thôn Thia, nơi có di tích lịch sử là khu làm việc của Ban Tuyên huấn Trung ương - tiền thân của Ban Tuyên giáo Trung ương ngày nay. Đồng chí nhấn mạnh, trong sự nghiệp cách mạng, chúng ta không bao giờ quên sự trưởng thành lớn mạnh của đội ngũ cán bộ Tuyên giáo được khởi đầu từ sự dìu dắt, chăm lo của Đảng và Bác Hồ; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương; sự đồng hành, đồng thuận, đùm bọc của nhân dân cả nước, trong đó, có đồng bào thôn Thia và xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chính vì vậy, chuyến công tác về nguồn hôm nay là hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân đồng bào các dân tộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tri ân bà con thôn Thia - những người đã giúp đỡ Ban Tuyên giáo Trung ương bảo quản, giữ gìn, chăm sóc khu di tích lịch sử luôn được uy nghiêm, khang trang, sạch đẹp. Đồng chí Võ Văn Phuông mong muốn trong thời gian tới, xã Tân Trào tiếp tục nêu cao truyền thống cách mạng, ra sức thi đua sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thay mặt Đảng uỷ xã Tân Trào, đồng chí Viên Tiến Thăng, Bí thư Đảng uỷ xã bày tỏ lòng cảm ơn trước sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Trung ương đối với nhân dân xã nói chung và thôn Thia nói riêng. Đồng thời khẳng định, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Trào sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, qua đó nỗ lực vươn lên từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc xã Tân Trào.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao quà cho Đảng uỷ xã Tân Trào; Nhà văn hóa thôn Thia và một số gia đình trên địa bàn xã. Nhân dịp này, đại diện Ngân hàng SHB Tuyên Quang đã hỗ trợ trao tặng những suất quà đến Quỹ Khuyến học xã Tân Trào và các gia đình có công xây dựng Nhà văn hoá.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến đi của Đoàn:

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương có mặt tại thôn Thia, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.

Đồng chí Võ Văn Phuông tặng quà cho đại diện xã Tân Trào và các gia đình có công xây dựng nhà văn hoá thôn Thia.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho đại diện Nhà văn hóa thôn Thia.

Đại diện Ngân hàng SHB tỉnh Tuyên Quang trao quà cho Quỹ Khuyến học xã Tân Trào.

Đoàn công công tác Ban Tuyên giáo Trung ương chụp ảnh lưu niệm cùng nhân dân xã Tân Trào tại Nhà văn hoá thôn Thia.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương, xã Tân Trào chụp ảnh lưu niệm tại Bia di tích lịch sử Ban Tuyên huấn Trung ương.
Kim Sơn