Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019), tối 21/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội), Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức trọng thể Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII – năm 2018.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng,  Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả.

Buổi lễ còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành và đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải và đông đảo công chúng Thủ đô.

Giải báo chí quốc gia năm 2018 được tổ chức trang trọng đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, là sự kiện lớn của giới báo chí Việt Nam nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, nội dung và hình thức thể hiện.

Đến dự và phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận Giải báo chí quốc gia năm 2018.

Đ/c Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TƯ
và đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ trao giải B cho các tác giả.

Thủ tướng cho rằng, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự giúp đỡ và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn đồng hành cùng đất nước và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc ta. Trong năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương , đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, những nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt việc tốt, đưa hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến bạn bè thế giới. Các nhà báo là những chiến sĩ xung kích, đi đầu trên mặt trận đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội; qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của đất nước trong thời gian vừa qua.

“Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích tin cậy của Đảng, Nhà nước trên mặt trận thông tin, tuyên truyền. Với đội ngũ hùng hậu, trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ, có tính chuyên nghiệp cao và tiếp cận nhanh với công nghệ báo chí truyền thông hiện đại, người làm báo thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa như Bác Hồ kính yêu đã dạy. Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp “phò chính, trừ tà”” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, qua 13 năm, Giải báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm, tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội. Việc công bố và trao giải đúng vào dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam hàng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất có ý nghĩa của giới báo chí cả nước.

Đ/c  Nguyễn Xuân Thắng,  Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và đ/c  Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao giải C cho các tác giả.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống đang bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo; chính sách tài chính đối với báo chí còn có những bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện để báo chí phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta đang trên đà đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra cơ hội thuận lợi, không gian phát triển rộng lớn nhưng cũng phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề. Báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ và chính xác, kịp thời về đời sống, xã hội của đất nước, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Thủ tướng lưu ý, trong thời gian tới, báo chí cách mạng Việt Nam cần phát huy những giá trị cốt lõi của mình về tính cách mạng và tiên phong. Báo chí phải thể hiện, phản ánh trung thực về một đất nước Việt Nam đang phát triển năng động, đổi mới, môi trường sống an toàn, thân thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao. Thông tin tích cực phải là dòng chủ lưu chính trên báo chí, tin tức về tham nhũng tiêu cực cũng phải trên tinh thần đấu tranh xây dựng, chú trọng tuyên truyền những mặt tốt, những mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải

Tăng cường phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tự diễn biến, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống, nhất là trong cán bộ, đảng viên. Sự xuất hiện của mạng xã hội, bên cạnh mặt tích cực, thì tình trạng thông tin thiếu kiểm chứng, xuyên tạc, thông tin giả mạo gây hại cho xã hội ngày càng gia tăng, lấn át thông tin chính thống. Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những nguyên tắc cơ bản của nghề báo: Chính xác, chính thống, nhanh nhạy, có kiểm chứng, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin của báo chí.

Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác đào tạo, rèn luyện bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp, bắt kịp công nghệ báo chí hiện đại, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng và phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý và cơ quan báo chí quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 nhằm xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, hiện đại, lành mạnh, góp phần định hướng tư tưởng, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới

Phát huy những kết quả tốt đẹp qua 13 lần tổ chức, Thủ tướng mong rằng, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới, tổ chức hơn nữa Giải báo chí quốc gia hàng năm, nâng tầm của Giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm; thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm xuất sắc cả về nội dung tư tưởng, hình thức thể hiện; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho các hội viên, các nhà báo. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, ủng hộ và tiếp tục có các cơ chế chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho báo chí phát triển theo đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

“Chúng ta đang tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tôi xin đề nghị các đồng chí với vai trò quan trọng của báo chí cần chủ động, tích cực lắng nghe từ cơ sở, bám sát hơi thở của cuộc sống, phát hiện những nhân tố mới, những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt để đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội Đảng các cấp” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải Báo chí quốc gia ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 thể loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt, năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

Các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế-xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018; xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững... Những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh-quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống tin xấu, độc hại trên mạng xã hội… Nhiều tác phẩm được thực hiện công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các hội nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao.

Với quy trình thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm, Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 106 tác phẩm, trong đó 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải khuyến khích.

6 giải A cho các tác phẩm: “Nano vàng và những cuộc thử nghiệm mờ ám” của nhóm tác giả Đài Truyền hình Công an nhân dân; “Dấu son người xứ nhãn” của tác giả Ngọc Anh, Minh Đức (Đài Phát thanh Truyền hình Hưng Yên); “Thương hiệu Việt Nam” của nhóm tác giả Báo Nhân dân; “Tâm nguyện đời người” của nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam; “Tội ác dưới những tán rừng xanh” của tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử Vietnam Plus; “Liên kết-Động lực cho nông nghiệp bứt phá” của nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam./.

 

Tin, ảnh: Huy Lê