Ngày hội văn hóa dân tộc huyện Đình Lập (Lạng Sơn)

Thứ ba, 11/06/2024 09:06
(ĐCSVN) – Tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Đình Lập lần thứ IV, năm 2024, đồng chí Phạm Hùng Trường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Đình Lập đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện đạt được trong thời gian qua.
 Bí thư Huyện ủy huyện Đình Lập thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đình Lập tại Đại hội. 

Mới đây, UBND huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Đình Lập lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề "Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững".

Theo báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III và 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm giữ vững. Huyện Đình Lập đã thực hiện tốt các chương trình, trong đó nổi bật là các chương trình như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn vay… Trong giai đoạn 2019-2024 với tổng nguồn vốn đầu tư các chương trình gần 765 tỷ 500 triệu đồng huyện thực hiện đầu tư xây dựng 608 công trình, trong đó làm 71 công trình đường giao thông với 165,27km; xây dựng 45 công trình trường học; 9 nhà văn hóa xã, 75 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn; 37 công trình nước sinh hoạt tập trung, đập thủy lợi; xây dựng 7 trạm y tế và xây dựng các công trình khác gồm: trụ sở UBND xã, cấp điện, duy tu... Đến hết năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của huyện giảm xuống còn 11%.

 Trao tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2024.

Hiện nay toàn huyện đã có 9/10 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tiêu chí bình quân toàn huyện đạt 17,%. Cùng với đó, huyện cũng quan tâm phát huy vai trò của người uy tín trong cộng động các dân tộc thiểu số. Công tác lựa chọn người có uy tín tại các thôn, bản đảm bảo theo quy định, giai đoạn 2019 - 2024 số người có uy tín của huyện được UBND tỉnh công nhận 557 lượt người. Nhờ đó tạo bước đột phá cho sự đổi thay trong vùng đồng bào DTTS, an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Với chủ đề "Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững", tại Đại hội các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất giải pháp tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa... góp phần nâng cao chất lượng công tác dân tộc giai đoạn 2024-2029. Đồng thời, bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Hùng Trường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Đình Lập đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh: huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện mạnh mẽ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy tính chủ động của đồng bào trong phát triển kinh tế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch; quan tâm quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số; phát huy tốt vai trò của cán bộ thôn, khu phố, người có uy tín trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; phát động sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Đại hội đã hiệp thương cử 10 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV. Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân tích cực đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, Chủ tịch UBND cũng khen thưởng cho 15 tập thể và 24 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác DTTS giai đoạn 2014 - 2019./.

KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực