Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi

Thứ tư, 15/05/2024 23:17
(ĐCSVN) – Tối 15/5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện A Lưới tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh lần thứ XV năm 2024.
 Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng gồm các hình thức trình diễn dân ca, dân nhạc, dân vũ và trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 450 diễn viên, vận động viên không chuyên đến từ 11 đội nghệ thuật quần chúng, thể dục thể thao của các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và Thị xã Hương Trà và hàng ngàn người dân hưởng ứng, tham quan các hoạt động.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải nhấn mạnh: Ngày hội nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên - Huế đối với Bác Hồ kính yêu; tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi của tỉnh; góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên - Huế ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, đây là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở; nhằm bồi dưỡng, tuyên truyền cũng như lưu giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc; đa dạng hoá các sản phẩm văn hóa, kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển.

 Hội thi ẩm thực đã giới thiệu, quảng bá đến người dân du khách gần xa những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Pa Cô, Cơ Tu...

Diễn ra từ ngày 14-16/5, Ngày hội có nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo như Liên hoan nghệ thuật quần chúng với các hình thức trình diễn dân ca, dân nhạc, dân vũ và trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế; Hội thi thể dục thể thao với các môn bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co; giới thiệu các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới; tổ chức các lễ hội, hội thi ẩm thực, quảng bá chợ phiên; tái hiện Lễ hội Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu; trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số; trình diễn nghề thủ công truyền thống như dệt Zèng, đan lát...

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức cũng tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày, chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân và du khách gồm: Triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người"; triển lãm nghệ thuật "A Lưới qua nghệ thuật ký họa"; trưng bày sách: "Hồ Chí Minh - Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam"; chiếu phim lưu động về "Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh"; triển lãm những hình ảnh về đồng bào các dân tộc miền núi.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế là hoạt động truyền thống, định kỳ, được tổ chức 2 năm một lần và luân phiên tại hai huyện miền núi A Lưới và Nam Đông. Ngày hội đã trở thành một hoạt động văn hóa ý nghĩa, thắm tình đoàn kết các dân tộc anh em, là nơi đồng bào giao lưu, phát huy, gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo, đa dạng của các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tin, ảnh: PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực