Cuộc thi nhằm tuyển chọn những ca khúc mới, sáng tác về vùng đất, con người Đắk Nông, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông hăng say lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đồng thời động viên, khuyến khích các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh sáng tác tác phẩm, qua đó góp phần  tuyên truyền, quảng bá văn hóa, vẻ đẹp thiện nhiên, vùng đất, con người Đắk Nông đến với bạn bè trong cả nước.

Mỗi tác giả có thể gửi được nhiều tác phẩm với nhiều thể loại như đơn ca, song ca, tốp ca và chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào, không phải đối tượng tranh chấp quyền tác giả.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức yêu cầu các tác phẩm tham dự cuộc thi ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông. (Ảnh minh họa: Y KRăk).

Với chủ đề “Đất và người Đắk Nông”, Ban Tổ chức cuộc thi yêu cầu các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông. Phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đạt được trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là từ khi tái thành lập tỉnh đến nay (2004 – 2021).

Bên cạnh đó, các tác phẩm tham dự cuộc thi cần phản ánh bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, vùng đất giàu truyền thống, có lịch sử đấu tranh kiên cường bất khuất, chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông giàu lòng nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững.

Ban Tổ chức khuyến khích sáng tác các tác phẩm có nội dung phản ánh về công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông và tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tại chỗ của tỉnh, nhưng phải gắn với hơi thở của cuộc sống đương đại, có tính sáng tạo đột phá về hình thức thể hiện.

Các tác phẩm dự thi gửi về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông, số 6 Lê Duẩn, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 30/6/2022. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ban Tổ chức sẽ tiến hành chấm chọn qua 2 vòng và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và các giải khuyến khích. Cuộc thi sẽ dành giải phụ cho tác phẩm có nội dung đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số tại chỗ hay nhất; tác phẩm phản ánh về công viên địa chất toàn cầu UNESCO  Đắk Nông hay nhất; tác phẩm hát về địa phương ở các huyện, thành phố hay nhất…

Xuân Hiếu