Tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam

Thứ ba, 23/11/2021 16:42
(ĐCSVN) - Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, nhất là di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, giúp công chúng trong nước, quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22- 27/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021 còn được tổ chức online từ ngày 24/11 đến ngày 31/12 trên website http://trienlamvhnt.vn và website của Cục Di sản văn hóa http://dsvh.gov.vn .

leftcenterrightdel
Các hiện vật được trưng bày trong triển lãm. (Ảnh: Minh Khánh) 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh,di sản văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá, được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Là biểu tượng của sự trường tồn, đồng thời là cầu nối giữa quá khứ- hiện tại- tương lai. Kho tàng di sản văn hóa đồ sộ đó không chỉ góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc mà còn đem lại những giá trị quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, là hoạt động được tổ chức định kỳ hằng năm chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, triển lãm nhằm phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Triển lãm diễn ra với nhiều hoạt động và nội dung phong phú. Không gian trưng bày “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” của triển lãm giới thiệu gần 100 hình ảnh về văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 13 di sản được UNESCO vinh danh. Cùng với đó là hơn 200 tài liệu, hiện vật, trang phục, nhạc cụ và tài liệu khoa học tiêu biểu của 6 di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh là: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Đặc biệt, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu nội dung trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” với các phần trưng bày: Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản này.

leftcenterrightdel
Không gian trưng bày “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. (Ảnh: Minh Khánh)

Các tỉnh Lạng Sơn, Gia Lai, Thanh Hóa, Tuyên Quang tham gia chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, trưng bày triển lãm với nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật đậm sắc màu văn hóa đặc trưng. Các địa phương cũng giới thiệu di sản văn hóa, quảng bá phát triển du lịch, đồng thời giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, ẩm thực và sản vật đặc trưng.

Tiếp đó là triển lãm ảnh “Cuộc thi Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ Nhất năm 2021”. Khu trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi do Cục Di sản văn hóa tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa tới người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế; hơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người và di sản văn hóa của Việt Nam. Triển lãm trưng bày hơn 83 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn từ hơn 1.700 ảnh của hơn 200 tác giả theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” (di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Đây là những tác phẩm có nội dung phong phú, thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị, tiêu biểu của di sản văn hóa vật thể; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ và độc đáo.

Triển lãm với chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) thực hiện để trình diễn, trưng bày áo dài truyền thống, ảnh nghệ thuật về “Di sản quanh ta”, “Di sản ký ức”, “Di sản nghề truyền thống”, giới thiệu dự án du lịch di sản, giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Đây là những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế những năm qua.

Khu trưng bày ngoài trời của triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”  là các gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, ẩm thực của các làng nghề tại Việt Nam. Công chúng cũng được thưởng thức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền với nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh như cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng. Nổi bật là các đêm giao lưu, trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa, đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Nam Định và câu lạc bộ “Hát văn diễn xướng hầu đồng” của Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam.../.

Bảo Yến
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực