14 biện pháp an toàn đối phó “giặc lửa” mùa nóng

Thứ ba, 02/04/2024 08:54
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trước diễn biến phức tạp, bất thường của giai đoạn đầu mùa nóng, cùng với nhu cầu sử dụng điện gia tăng dẫn đến nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, chiều 1/4/2024, Công an thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo 14 biện pháp an toàn nhằm đối phó với “giặc lửa”.

Theo đó, người dân, các cơ quan, đơn vị chú ý:

1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện nhằm tránh sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của thiết bị; kiểm tra, lắp đặt thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, aptomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị, đặc biệt là thiết bị có công suất lớn. Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị sử dụng điện để lâu ngày không hoạt động.

2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn, ổ cắm. Phân bổ thiết bị để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn, tránh quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị có công suất lớn, phải lựa chọn dây dẫn phù hợp.

3. Không sạc điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện, thiết bị tiêu thụ điện... qua đêm, khi không có người ở nhà.

leftcenterrightdel

Thời tiết nắng nóng, việc sử dụng xăng dầu, khí đốt và nhu cầu tiêu thụ điện, sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

4. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ, phải có người trông coi.

5. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và chất lỏng dễ cháy trong nhà ở; trường hợp cần thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

6. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí, khói độc khi nổ máy.

7. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

8. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã, phải trông coi, có che chắn, tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

9. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas, phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu, phải đủ bấc và thường xuyên lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp, phải tắt lửa. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

10. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, đặc biệt trước thời điểm đi du lịch, đi nghỉ... phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

11. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết.

12. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

14. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình sử dụng thành thạo dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Trường hợp xảy ra cháy, nhanh chóng gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114, ứng dụng BAOCHAY 114, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận/huyện/thị xã hoặc Công an xã/phường/thị trấn gần nhất.

Ngoài ra, Công an thành phố Hà Nội cũng đưa ra quy trình 3 bước xử lý khi xảy ra cháy, cụ thể: Báo động, hô hoán cho mọi người biết;  Cắt điện, sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy;  Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực