Cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thứ bảy, 08/10/2022 17:36
(ĐCSVN) - Từ các phong trào hành động cách mạng, các cấp Hội CCB tỉnh Kiên Giang đã góp phần khích lệ tinh thần hội viên hăng hái tham gia các phong trào, giữ vững truyền thống, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sống gương mẫu và tiên phong trong xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xây dựng các cấp Hội vững mạnh

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn chặt công tác củng cố tư tưởng với củng cố tổ chức Hội và chăm lo đời sống; đã có bước bức phá mới, khơi dậy nhiều phong trào hành động cách mạng, xuất hiện nhiều cách làm hay được biểu dương, học tập.

Hội Cựu chiến binh huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) trao nhà đồng đội cho CCB Trần Văn Khởi ở xã Định An đang gặp khó khăn về nhà ở. Ảnh: Phương Nghi.

Với tiềm năng to lớn về tinh thần ý chí cách mạng của các thế hệ CCB, phát huy trách nhiệm chính trị, bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp Hội, hội viên CCB Kiên Giang đã tổ chức đóng góp ý kiến 11.876 cuộc, có 265.231 lượt hội viên tham gia; hòa giải 5.392 vụ; giáo dục cảm hóa 210 đối tượng; tuần tra canh gác 25.560 cuộc, góp phần hàn gắn tình làng, nghĩa xóm, hạn chế tình hình phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương. 

Các cấp Hội luôn bám sát sự chỉ đạo của của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và tham gia giám sát theo Quyết định số 217 – QĐ/TW tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218 – QĐ/TW của Bộ Chính trị, chủ trì giám sát 221 cuộc đối với tổ chức Đảng, chính quyền và các ngành chức năng về thực hiện các chế độ chính sách đối với tổ chức Hội và hội viên CCB; có 1.153 cán bộ, hội viên trong tỉnh tham gia cấp ủy các cấp (nhiệm kỳ 2020 – 2025) và 552 cán bộ, hội viên CCB được bầu vào HĐND các cấp; cấp xã.

Đồng chí Bùi Vũ Tấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang cho biết: Gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01 – KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh. Nhiều hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là nỗ lực triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn an ninh trật tự… Qua bình xét, hằng năm 100% tổ chức Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 85%, có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên

Một trong những mục tiêu trọng tâm của phong trào thi đua “CCB gương mẫu” mà các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang đề ra là xóa đói giảm nghèo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Các cấp Hội tiếp tục vận động hội viên CCB phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, tương thân, tương ái, động viên giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống. Trong nhiệm kỳ toàn Hội giảm 3,4% hộ nghèo; hộ khá, giàu tăng 3,13%.

Để huy động và tạo mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên, các cấp Hội xây dựng 1.193 mô hình tổ góp vốn, tổ góp vốn xoay vòng, quỹ nghĩa tình trong các chi Hội. Trong đó, tổ góp vốn có 632 chi hội; tổ góp vốn xoay vòng 555 chi Hội; quỹ nghĩa tình có 6 chi Hội; 950 chi Hội ấp, khu phố đều có mô hình (đạt 100%).

Đồng thời, Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội được trên 706 tỷ đồng (tăng 303 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước); cho 24.934 hộ vay; trong đó có 6.414 hộ vay là hội viên CCB (nợ quá hạn giảm 0,36% so với đầu nhiệm kỳ). Bên cạnh đó, các tổ chức Hội xây dựng 111 mô hình kinh tế tập thể, 1.121 mô hình kinh tế tư nhân, giải quyết việc làm cho 6.880 hội viên và con em hội viên. Qua đó, có 11.523 hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Các cấp Hội CCB tỉnh Kiên Giang tham gia giám sát, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Ảnh: Phương Nghi.

Phong trào xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các đối tượng chính sách và CCB khó khăn về nhà ở được các cấp Hội liên tục quan tâm và thực hiện có kết quả. Trong nhiệm kỳ với các nguồn vận động và thực hiện chính sách của Nhà nước đối với người có công, đã cất mới và sửa 2.545 căn, xóa được 666 căn nhà tạm, với số tiền 134,24 tỷ đồng; trong đó, thực hiện Chương trình số 19/CTr – CCB (ngày 12/4/2012) của Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh khóa IV về vận động hội viên tiết kiệm mỗi ngày 200 đồng để cất, sửa chữa nhà cho CCB và treo ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở nơi trang trọng trong nhà, hội viên đóng góp 6,2 tỷ đồng, cất mới và sửa chữa 313 căn nhà cho hội viên có khó khăn về nhà ở, đã góp phần tích cực thực hiện tiêu chí về giảm hộ nghèo và nhà ở trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Từ những việc làm thiết thực, các phong trào hành động cách mạng của các cấp Hội CCB tỉnh Kiên Giang có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần hội viên hăng hái tham gia các phong trào, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Và điều quan trọng nhất là hội viên CCB luôn giữ được hình ảnh mẫu mực, truyền thống và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sống gương mẫu và tiên phong trong xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Phương Nghi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực