leftcenterrightdel
Lực lượng CSGT tỉnh Hậu Giang thực hiện kiểm tra đối với những phương tiện hoạt động trên luồng xanh, đảm bảo TTAT giao thông trên địa bàn. 

Theo số liệu thống kê, qua 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Hậu Giang xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông, giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương so cùng kỳ năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hậu Giang và các địa phương không tổ chức ra quân, tuy nhiên các lực lượng cảnh sát giao thông vẫn đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền đến người dân về các nội dung đảm bảo trật tự ATGT.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề của năm ATGT 2021, Ban ATGT tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức hội thi tìm hiểu về an toàn giao thông bằng hình thức trực tuyến; phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thanh tra giao thông phối hợp Cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn trọng điểm cũng như đối tượng cần tập trung, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, một số phương tiện có đăng ký mã QR Code “luồng xanh” để chở người, hàng hóa trái phép, quá tải trọng hoặc vi phạm tốc độ, nồng độ cồn….tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra đối với những phương tiện hoạt động trên luồng xanh; kiểm tra những phương tiện có biểu hiện nghi vấn chở người trên phương tiện từ vùng dịch về để làm sao kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm những phương tiện chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường và tránh vượt sai quy định, đặc biệt đối với những phương tiện lái xe đã có sử dụng rượu, bia hoặc những chất kích thich trái quy định. Trong tuần tra kiểm soát cũng xác định tuyến, địa bàn, phương tiện thường xuyên xảy ra tai nạn”.

Từ ngày đầu tháng 9 đến nay, lực lượng CSGT đã tổ chức trên 400 cuộc tuần tra kiểm soát đường thủy và đường bộ với hơn 1400 lượt CBCS tham gia; lập biên bản vi phạm 140 trường hợp; phạt tiền 54 trường hợp với các lỗi như vi phạm về tốc độ, không giấy phép lái xe, quá tải…..với số tiền gần 90 triệu đồng; tình hình trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt là trong tháng cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa chủ động, tích cực phòng, chống dịch COVID-19, vừa triển khai hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân. Đây cũng là tiền đề để địa phương tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí từ 5% trở lên  so với năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đại tá Võ Chí Thanh nhấn mạnh, thời gian tới, lực lượng CSGT tỉnh tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tổng hợp, dự báo; đi sâu tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức; tiếp tục chỉ đạo cho lực lượng làm tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn để làm tốt công tác phòng ngừa tai nạn xảy ra trên địa bàn cũng như các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy và thực hiện tốt công tác phòng, chống đua xe trái phép./.

Hoài Xuyên - Hoàng Mẫn