leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hộ tìm thấy và di chuyển thi thể đầu tiên ra khởi khu vực sạt lở

Thông tin trên được Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực sạt lở Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 (trạm 67) từ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế xác nhận với phóng viên.

Theo Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực sạt lở kể trên, công tác cứu nạn được các lực lượng tiếp tục triển khai khẩn trương. Hiện các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp tục được tăng cường về nhân lực, phương tiện. Trong khi đó, thời tiết hiện tại Thừa Thiên Huế ít mưa, khá thuận lợi cho các lực lượng chức năng triển khai công tác giải cứu các người đang bị mắc kẹt tại nhà máy thủy điện và tìm kiếm người mất tích. 

Theo ghi nhận phóng viên, từ xã Phong Xuân, nhiều phương tiện như xe cấp cứu, xe chở bộ đội, vật tư, thiết bị, hàng cứu trợ ...tiếp tục được điều động đến khu vực bị nạn.

Liên quan đến tình hình vụ sạt lở này, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, sau khi nhận được tin báo của người dân vào lúc 12h ngày 12/10/2020 về sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức đi kiểm tra, khảo sát để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ cứu nạn kịp thời, đoàn gồm có 21 người.

Tối ngày 12/10/2020, trên đường di chuyển đến hiện trường, đoàn đã tạm nghĩ tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67. Vào lúc 24h00 ngày 12/10/2020 xảy ra sự cố sạt lở tại khu vực đoàn đang tạm nghỉ, có 8 người thoát ra khỏi khu vực sạt lở, còn 13 người hiện tại mất tích, chưa liên lạc được.

leftcenterrightdel
 Những người may mắn thoát khỏi vụ sạt lở kể lại sự việc với lực lượng cứu hộ

Theo thông tin nhận được của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế lúc 05h00 ngày 13/10/2020, sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã làm 17 công nhân mất tích. Nhằm triển khai công tác cứu hộ, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thành lập Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại khu vực các nhà máy thủy điện trên sông Rào Trăng và đường 71 tỉnh Thừa Thiên Huế do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 làm Trưởng ban và đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm Phó Trưởng ban để chỉ đạo công tác triển khai tìm kiếm cứu nạn, đồng thời thiết lập Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền; đã huy động mọi lực lượng, phương tiện xe cơ giới, xuồng máy, lực lượng y tế,... với mục tiêu nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ tai nạn của Đoàn công tác và tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 để sớm cứu người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sáng ngày 13/10/2020, tổ trinh sát của công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã sử dụng xuồng cao tốc di chuyển trên lòng hồ Thủy điện Hương Điền và đã tiếp cận được với Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 (gần khu vực sạt lở), đã tiếp ứng lương thực thực phẩm và đưa 5 người bị thương đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Cùng với hướng tiếp cận của tổ trinh sát của công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, một hướng tiếp cận thứ 2 là các lực lượng cứu hộ sử dụng các phương tiện cơ giới khẩn trương mở đường từ xã Phong Xuân theo đường 71 đến khu vực bị nạn. Tuy nhiên, do mưa lớn, tuyến đường này có nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng cần giải phóng nên chưa thể tiếp cận được vị trí gặp nạn. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục triển khai các phương án để nhanh chóng tiếp cận khu vực bị nạn và ứng cứu trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
 Lực lượng và phương tiện cứu hộ tiếp tục được tăng cường lên khu vực nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3

Chiều ngày 13/10/2020, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu cùng với đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã vào làm việc với Ban Chỉ huy để kiểm tra tình hình và chỉ đạo trực tiếp công tác tìm kiếm cứu nạn.

Đến sáng 14/10, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã họp để tiếp tục triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn tại các điểm sạt lở khu vực các thủy điện thuộc xã Phong Xuân, huyên Phong Điền; Ban chỉ huy yêu cầu các lực lượng tranh thủ thời tiết nắng ráo để triển khai các biện pháp, phương tiện cứu hộ bảo đảm tiếp cận mục tiêu một cách sớm nhất và an toàn nhất.

Mục tiêu tiếp cận để tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ là trạm tại Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 và Thủy đíện Rào Trăng 3, 4 và Thủy điện A Lin BI, B2. 

Một hướng tiếp cận cứu nạn mũi thứ 3 là bằng đường không (2 máy báy bay trực thăng từ sân bay Phú Bài đã được huy động), đường thủy và đường bộ. 

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, sáng ngày 14/10, các lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường các điểm sạt lở từ 3 mũi: đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. Máy bay đã tiếp cận, phát hiện và cứu trợ lương thực thực phẩm cho những người đang gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (20 túi hàng nhu yếu phẩm)

Công tác thông tin liên lạc được các đơn vi quân đội và viễn thông phối hợp triển khai bảo đảm thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

Cùng thời gian trên, mũi tiếp cận bằng đường Thủy, Đoàn tìm kiếm do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Kiểm lâm đã tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 bằng thuyền máy, ca nô… mang theo các nhu yếu phẩm để tiếp tế cho những người bị mắc kẹt tại thủy điện Rào Trăng 3.

Thông tin từ đoàn cứu nạn cho biết sau gần 1h di chuyển đường thủy đã tiếp cận được với thủy điện Rào Trăng 4, rồi tiếp tục di chuyển để tiếp cận Rào Trăng 3. Hơn 3h tìm kiếm đã phát hiện 1 thi thể nam; hiện đã được di chuyển về bệnh viện Đa khoa Bình Điền để thực hiện các thủ tục pháp y và xác nhận danh tính.

Đồng thời tổ chức di chuyển 19 công nhân, chuyên gia của Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 về trụ sở công ty tại khu đô thị An Cựu City, thành phố Huế. Tất cả an toàn. Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục

Về đường bộ, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã huy động hàng chục xe cơ giới và xe đặc chủng để mở đường vào điểm sạt lở. Đến 12h30’ trưa ngày 14/10, lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Lúc 16h lực lượng cứu hộ đã khôi phục kết nối liên lạc với thủy điện Alin B2; hiện toàn bộ 14 công nhân tại thủy điện Alin B2 đều an toàn. Trước đó, các cơ quan chức năng liên tục dùng sóng vô tuyến liên lạc với thủy điện Alin B2 nhưng không thể kết nối được.

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất./.      

 

Bài, ảnh: Đình Tăng