Quảng Nam: Hàng chục người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở Hội An

Thứ tư, 13/09/2023 21:44
(ĐCSVN) - Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam phối hợp tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ (ở đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) để xác minh, làm rõ nguyên nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
Qua xác minh của chính quyền địa phương, các bệnh nhân ghi nhận triệu chứng ngộ độc đều xác nhận có ăn bánh mỳ của quán này. (Nguồn: Báo Quảng Nam/vietnamplus).

Chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Vào lúc 14 giờ 30 ngày 12/9, Trung tâm Y tế thành phố Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mỳ bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương-Hội An.

Qua khai thác thông tin, bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận không chỉ 5 người trên nghi bị ngộ độc do đã ăn bánh ở tiệm bánh mỳ (ở địa chỉ đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) mà còn có nhiều người khác, đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường - Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn ghi nhận 31 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệm bánh mỳ trên, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang điều trị tại các bệnh viện nói trên. Hầu hết các nạn nhân đều có triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn bánh mỳ rải rác khoảng từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2 - 16 giờ).

Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết khi nắm bắt thông tin nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ ở một tiệm trên địa bàn thành phố, ngành Y tế địa phương đã có mặt ở cơ sở này để lấy mẫu xét nghiệm tìm ra nguyên nhân.

Thành phố Hội An đã đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp, hỗ trợ kiểm tra các mẫu bánh mỳ. Trước mắt, cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mỳ tạm dừng hoạt động để chờ kết luận từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh./. 

Khánh Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực