Ngày 23/11, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia có công điện gửi đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về khắc phục hậu quả và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em

Uỷ ban An toàn giao tông cho biết, theo tổng hợp báo cáo từ Văn phòng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong tháng 11/2021 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến trẻ em và học sinh. 

Mới nhất, ngày 22/11 tại Km 315+860 QL12 thuộc địa bàn Huyện Sông Mã, Sơn La xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô tô khách 16 chỗ biển số 26B-007.01 chở trên xe có 19 học sinh sau giờ tan học, khi đang lưu thông bị bung chốt cửa khiến 03 học sinh trên xe rơi xuống đường, làm 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương. 

Trước đó, ngày 01/11, tại Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô BKS 81U-30078 do học sinh lớp 9 (SN 2007) điều khiển với xe ô tô tải làm 2 học sinh tử vong. Ngày 02/11, tại Huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô tô BKS 51B-02365 chở 30 học sinh, do không đóng cửa khi lưu thông khiến cho 1 học sinh lớp 6 bị rơi xuống đường và bị chính xe ô tô này cán lên người dẫn đến tử vong. 

 Xe ô tô khách 16 chỗ bị bung chốt cửa khiến 03 học sinh trên xe rơi xuống đường, làm 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương. 

Để khắc phục hậu quả và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông thương tâm tương tự, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19; tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong các vụ việc để giúp các cháu nhanh chóng phục hồi sức khoẻ để tiếp tục sinh sống và học tập. 

Khẩn trương xác minh, kết luận về nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nêu trên, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không bảo đảm an toàn khi vận hành phương tiện chở học sinh; giao xe mô tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển dẫn đến tai nạn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm quy định về việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính Phủ, cập nhật kết quả thực hiện trong báo cáo tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2021, gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 20/12/2021.

Lãnh đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng ngành GTVT và Công an trên địa bàn địa phương, kiểm tra bảo đảm các điều kiện an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh, cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô tô đưa đón học sinh.

Phối hợp với các đoàn thể chính trị, xã hội và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT đối với trẻ em; đặc biệt là vận động cha, mẹ, người giám hộ cam kết và thực hiện không giao xe mô tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, nhất là xe ô tô đưa đón học sinh. Kiểm soát, chấn chỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT đối với các cháu học sinh điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông, xử lý nghiêm hành vi vi phạm; đặc biệt cần tập trung xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe điều khiển./.

Tú Giang