Tuổi trẻ Quảng Ninh xung kích, tích cực vì cộng đồng

Thứ ba, 02/04/2024 11:51
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cán bộ, đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả Tháng Thanh niên 2024 gắn với những mô hình, phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Là “điểm sáng” trong thực hiện Tháng Thanh niên 2024, ngay từ đầu tháng 3, cán bộ, đoàn viên thanh niên thành phố Móng Cái đã sôi nổi hưởng ứng nhiều hoạt động với chủ đề “Thanh niên Móng Cái xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Thành Đoàn Móng Cái đã phối hợp cùng phường Bình Ngọc, Đồn Biên phòng Trà Cổ tổ chức chương trình ra quân Tháng Thanh niên và triển khai vệ sinh môi trường biển năm 2024. Hàng trăm bạn trẻ đã tham gia dọn vệ sinh môi trường biển, làm sạch rác thải. Hoạt động này góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm, tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường; hạn chế rác thải, chung tay giảm thiểu và chống biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp trên địa bàn thành phố.

 Thành Đoàn Móng Cái phối hợp trao gần 300 triệu đồng ủng hộ gia đình cháu Lê Tuấn Tài. (Ảnh: Thu Hằng)

Cũng trong Tháng Thanh niên 2024, Thành Đoàn Móng Cái đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Trung trao gần 300 triệu đồng ủng hộ trường hợp cháu Lê Tuấn Tài (sinh năm 2024) bị xuất huyết não, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Được biết, số tiền trên do Đoàn xã Vĩnh Trung phát động, nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, nhà hảo tâm trên địa bàn đã phần nào hỗ trợ gia đình cháu Tài có thêm kinh phí chữa trị, động viên gia đình vượt qua khó khăn. Những hoạt động, phần việc thanh niên đã phát huy hiệu quả vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội.

Tìm hiểu được biết, không chỉ riêng tại thành phố Móng Cái mà ở các địa phương còn lại của tỉnh Quảng Ninh, Tháng Thanh niên 2024 đã diễn ra rộng khắp, sôi nổi, hiệu quả. Trong tháng 3 vừa qua, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã ra mắt 5 đội hình tình nguyện cấp tỉnh gồm: Đội thanh niên xung kích tham gia chuyển đổi số toàn diện; đội thanh niên xung kích tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh; đội thanh niên xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; đội thanh niên xung kích tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy; đội thanh niên xung kích tham gia phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh.

Đặc biệt, với tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đồng loại triển khai các hoạt động: Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh; Ngày Chủ nhật xanh và “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với các hoạt động tuổi trẻ tham gia bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc; Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn” cấp tỉnh gắn với phát động 7 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi Quảng Ninh chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chương trình “Tháng ba biên giới” là hoạt động nổi bật của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh trong Tháng Thanh niên 2024. (Ảnh: Chu Linh)

Theo đồng chí Nguyễn Thế Minh, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Ninh, bám sát thực tiễn địa phương, các cấp bộ Đoàn, Hội toàn tỉnh đã đóng góp, hiến kế và tham gia triển khai hiệu quả Tháng thanh niên năm 2024 với nhiều ý tưởng hay, mô hình, cách làm mới, sáng tạo. Đến hết tháng 3/2024, tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện 1 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá 700 triệu đồng; 8 công trình thanh niên cấp huyện; tổng giá trị các công trình lên đến 645 triệu đồng và thực hiện 78 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổng giá trị các công trình lên đến gần 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng phối hợp tổ chức 4 hoạt động hiến máu tình nguyện, thu hút trên 1.400 cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia, thu về 1.306 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong cứu chữa bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh hiện nay; tổ chức 7 chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.705 thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, cấp phát trên 1.700 đơn thuốc miễn phí, tặng 109 phần quà cho hộ gia đình, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hỗ trợ kinh phí, ngày công sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Mới đây, phát biểu trong Hội nghị giao lưu, đối thoại với thanh niên nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2024), đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã biểu dương những kết quả của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh tin tưởng, cán bộ, đoàn viên thanh niên sẽ có hoài bão, đam mê cống hiến, thể hiện tinh thần và ý thức nghiêm túc, là lực lượng nòng cốt thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của các địa phương trong tỉnh.

Có thể thấy, Tháng Thanh niên 2024 đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh, là trung tâm của phong trào thanh niên tình nguyện được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên hưởng ứng tích cực, trách nhiệm. Với hàng trăm mô hình, phần việc thiết thực, Tháng Thanh niên 2024 đã thực sự là môi trường để cán bộ, đoàn viên thanh niên thể hiện sức trẻ, tinh thần sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng. Thông qua các mô hình, phần việc cũng đã khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh trong tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương./.

TS Phạm Hồng Hải

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực