Khơi dậy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của đoàn viên, thanh niên

Chủ nhật, 25/02/2024 21:56
(ĐCSVN) - Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị, thông qua các hoạt động trong Tháng thanh niên nhằm tạo môi trường thuận lợi để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, khơi dậy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của đoàn viên, thanh niên.
Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao Cờ lệnh ra quân tháng Thanh niên cho tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Tỉnh đoàn Hoà Bình. 

Chiều 25/02, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình tổ chức ra quân Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo và 500 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Duy Tư, Bí thư Tỉnh đoàn Hoà Bình cho biết, trong  nhiều năm qua, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Hòa Bình và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng tuổi trẻ cả nước lại tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Việc tổ chức Tết trồng cây cũng đã trở thành hoạt động thường niên, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ, của các cấp bộ Đoàn với hàng trăm nghìn cây xanh được trồng mới, chăm sóc trên khắp các địa bàn, từ thành thị đến nông thôn, từ các tuyến đường, khu vườn đến những cánh rừng sản xuất, phòng hộ trên địa bàn của tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao các suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. 

Bí thư Tỉnh đoàn Hoà Bình Nguyễn Duy Tư cho biết: Cùng với hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các cấp bộ đoàn của tỉnh Hòa Bình và Khối các cơ quan Trung ương khởi động tháng thanh niên đầy ý nghĩa tại các cơ quan, đơn vị, địa bàn, để cùng tuổi trẻ cả nước góp trí, góp sức trồng thêm hàng triệu cây xanh hàng năm, góp phần hoàn thành chỉ tiêu trồng 100 triệu cây xanh của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra trong nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Cùng với đó, Tháng Thanh niên năm 2024 diễn ra từ ngày 01/3 đến 31/3, Tỉnh đoàn Hòa Bình và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tập trung thực hiện tổ chức: các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng hành với thanh niên; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị…

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm khẳng định: Trong những năm qua, nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, trong đó có Tháng Thanh niên đã ghi dấu ấn đậm nét trong toàn xã hội, tạo ấn tượng tốt đẹp về thế hệ thanh niên thời kỳ mới, giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, lý tưởng cách mạng, bản lĩnh văn hóa của con người Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn xã Phong Phú. 

Đồng chí Lại Xuân Lâm nêu rõ: Trải qua 20 năm kể từ ngày Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ chọn Tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên, Đoàn Thanh niên các cấp đã phát động và tổ chức Tháng Thanh niên nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ cả nước, thu hút hàng chục triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành trường học thực tiễn phong phú, rộng lớn để các bạn trẻ bùng cháy tinh thần tình nguyện, dấn thân, khát khao cống hiến, không ngại khó khăn, gian khổ đến với các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đảm nhận thực hiện những việc mới, việc khó.

Để tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của tuổi trẻ, tạo không gian và động lực để đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và tỉnh Hòa Bình cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng với cộng đồng, nhất là trong Tháng Thanh niên năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Tỉnh đoàn Hòa Bình tập trung huy động sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Trong đó, cán bộ đoàn nhất là bí thư Đoàn phải nêu gương; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách.

“Thông qua các hoạt động trong Tháng thanh niên để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, khơi dậy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của đoàn viên, thanh niên.”, đồng chí Lại Xuân Lâm nhấn mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện khởi công xây dựng “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình chính sách Tân Lạc, Hoà Bình. 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương yêu cầu, các hoạt động trong Tháng Thanh niên phải thật sự tạo nên sức lan tỏa sâu rộng cho phong trào thanh niên tình nguyện, không chỉ trong Tháng Thanh niên mà sẽ được tuổi trẻ hai đơn vị duy trì và phát triển ở những tháng và những năm tiếp theo.

Đồng chí Lại Xuân Lâm yêu cầu phải đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động phù hợp lứa tuổi, địa bàn, với bối cảnh, tình hình tại địa phương, đơn vị, chủ động, ứng dụng công nghệ số, các nền tảng xã hội để kết nối đoàn viên, thanh niên trong tổ chức, triển khai các hoạt động tình nguyện. Đồng thời, chú trọng triển khai các hoạt động tình nguyện trọng tâm, trọng điểm gắn với chủ trương “03 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn và liên kết cộng đồng); hoạt động tình nguyện theo chương trình, dự án có tính bền vững nhằm thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên tại một địa bàn cụ thể; hướng tới địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các địa bàn có dân tộc thiểu số các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi yếu thế; người già neo đơn…

 
Các đồng chí lãnh đạo cùng cán bộ, đoàn viên trồng cây và khánh thành vườn cây thanh niên tại huyện Tân Lạc. 

Tại chương trình, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng 2 “Nhà nhân ái” cho các hộ gia đình chính sách; 1 công trình “Thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh”; Phòng máy tính với 10 máy tính; 5.000 cây đào phai xây dựng công trình thanh niên “5.000 cây đào xây dựng xã du lịch cộng đồng” và 30 cây gỗ sưa; 2.000 đầu sách tham khảo dành cho học sinh tiểu học, trung học; 1.000 bản đồ Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”; 400 phần quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (thuốc và sữa); 30 suất quà tặng học sinh và hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn; 100 mũ bảo hiểm; 200 áo phao... Với tổng giá trị nguồn lực khoảng 450 triệu đồng.

Trước đó, tại thành phố Hòa Bình, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2024 cho 150 cán bộ đoàn chủ chốt trong Khối.../.

 

Tin, ảnh: Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực