Lâm Đồng quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Thứ tư, 01/12/2021 16:22
(ĐCSVN) - Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Lâm Đồng, người mắc COVID-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà khi đáp ứng các điều kiện: không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân...
leftcenterrightdel
Ngành y tế tập trung kiểm soát, khống chế dịch Covid-19 tại huyện Đức Trọng
(Ảnh: An Nhiên - Báo Lâm Đồng) 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ra văn bản số 8730/UBND-VX3, phê duyệt Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Y tế - thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương và quy định của Bộ Y tế chủ động tổ chức, thực hiện kế hoạch; đồng thời, hướng dẫn các sở, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng quy định.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, kế hoạch này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày, góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã hội; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế...

Người mắc COVID-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà khi đáp ứng các điều kiện: không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát, khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… Đối với những trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí trên.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ; trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19”; có thùng màu vàng với biểu tượng chất thải lây nhiễm để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai kế hoạch trên và Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ theo đề cương phê duyệt của Bộ Y tế tháng 11/2021; đảm bảo cơ số thuốc điều trị COVID-19 tại nhà.

UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, tính đến ngày 1/12, trên địa bàn Lâm Đồng đã phát hiện 3.494 ca mắc COVID-19; trong đó, có 2.320 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, 1.162 ca đã khỏi và ra viện, 8 ca tử vong và 4 ca chuyển địa phương khác. Riêng trong 24 giờ qua, đã phát hiện 194 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện cách ly 13.249 trường hợp; trong đó, có 2.320 trường hợp đang cách ly và điều trị tại cơ sở y tế, 1.120 trường hợp cách ly tập trung và 9.809 người cách ly tại nhà./.

MT
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực