leftcenterrightdel
Quân y “Tủ thuốc biên cương” tiến hành tuyên truyền phòng chống dịch Covid – 19 cho đồng bào 
Giờ đây, mỗi khi trái gió trở trời, thân thể đau nhức, khó chịu, ốm đau… người dân bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với 168 hộ, gần 900 nhân khẩu không còn phải di chuyển quãng đường xa hơn 20km để đến trung tâm y tế xã, huyện mà đồng bào đã có một địa chỉ tin cậy để gửi gắm đó là “Tủ thuốc biên cương” của Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Đến với “Tủ thuốc biên cương” đồng bào già, trẻ, trai, gái được quân y BĐBP thăm khám, tư vấn sức khỏe hết sức tận tình, bên cạnh đó, còn cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn sử dụng chi tiết, cụ thể… Cùng với khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, đội ngũ quân y còn kết hợp các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid – 19 cho bà con, truyền thông giáo dục sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh môi trường...

Anh Hờ Nỏ Cha, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn vừa được quân y BĐBP thăm khám, kiểm tra sức khỏe xong, phấn khởi nói: “Mô hình tủ thuốc biên cương của Đồn biên phòng Nậm Cắn khám chữa bệnh cho người dân thuận tiện, đồng bào mỗi khi đau, ốm đỡ phải vất vả tay xách, nách mang vượt núi đi ra trung tâm xã, huyện nữa”.

leftcenterrightdel
Quân y các đơn vị cùng người dân địa phương bổ sung, chăm sóc vườn cây thuốc nam để bổ sung cây thuốc, cây dược liệu nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương 

Hơn một năm qua, từ khi mô hình “Tủ thuốc biên cương” được khởi xướng, xây dựng, các đồn biên phòng đã tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ phát triển cơ số thuốc men, dụng cụ khám chữa bệnh; cán bộ chiến sỹ và bà con nhân dân cùng chung tay xây dựng vườn thuốc nam; quân y biên phòng tích cực học tập, nâng cao năng lực chuyên môn. Bởi thế, ngay từ tuyến đầu, quân – dân biên giới đã có một cơ sở khám chữa bệnh đáng tin cậy. 

Ngoài cơ số thuốc được trên trang cấp, được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chia sẻ, ủng hộ, đội ngũ quân y các đơn vị còn thường xuyên nghiên cứu, sưu tầm thêm các loại cây thuốc nam mang về trồng tại đơn vị. Bởi các loại cây dược liệu thuốc nam này đều sẵn có trên địa bàn, việc trồng và chăm sóc rất thuận tiện vì hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Hơn nữa việc pha chế cũng đơn giản, dễ làm giúp các “Tủ thuốc” chủ động một phần về nguồn thuốc, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và đồng bào.

Đến nay, vườn thuốc nam của các đồn biên phòng đều có thêm các loại dược liệu mới bổ sung như: thiên niên kiện, huyết dụ, cây rẻ quạt … vào các nhóm đã có như: thuốc chữa viêm họng, bổ an thần, cầm máu... Đây là sự đóng góp của bà con nhân dân trên địa bàn vào việc xây dựng “Tủ thuốc biên cương” cho các đơn vị. Những loại dược liệu này được cán bộ quân y của đơn vị nghiên cứu và chỉ dẫn cho bà con lấy từ rừng sâu về, có dược tính tốt, giúp ngăn ngừa, chữa trị các căn bệnh thông thường theo kinh nghiệm dân gian.

leftcenterrightdel
 Quân y BĐBP thăm khám bệnh cho đồng bào

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, chia sẻ “Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn triển khai mô hình tủ thuốc biên cương tại bản Huồi Pốc, qua một thời gian triển khai thực hiện bà con nhân dân đánh giá đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực với bà con. Vì đây là bản rất xa trung tâm xã và huyện, bà con ốm đau và sự cố gì thì cán bộ biên phòng và quân y quan tâm chăm sóc bệnh nhân ban đầu cũng như cấp thuốc cho bà con. Đây là mô hình rất hiệu quả. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới đồn và cấp trên có điều kiện quan tâm hơn nữa thì bà con đỡ khó khăn trong điều trị bệnh ở địa phương.

Trong điều kiện địa hình cách trở, xa trung tâm, hạ tầng y tế còn chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con nhân dân thì mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy cho cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân khu vực biên giới. Mô hình này đã và đang tiếp tục được triển khai, phát triển tại các đồn biên phòng, trạm quân dân y trên 2 tuyến biên giới./.

Bài, ảnh: Lê Thạch