Nâng cao hiệu quả công tác báo chí, tiếp tục triển khai Chiến lược chuyển đổi số

Thứ tư, 12/06/2024 19:30
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí của tỉnh Yên Bái cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, đổi mới hơn nữa nội dung, phương pháp tuyên truyền, thực sự phát huy vai trò là cơ quan truyền thông, cầu nối, định hướng thông tin, dư luận để đưa nghị quyết, chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh tới nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Thanh Chi) 

Đó là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn tại buổi Gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và trao Giải Báo chí tỉnh Yên Bái năm 2024 diễn ra chiều 12/6.

Thời gian qua, hoạt động báo chí, tuyên truyền của tỉnh Yên Bái đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, luôn đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh trên hành trình đổi mới và phát triển. Hệ thống báo chí đã được củng cố, phát triển cả về số lượng, chất lượng với 03 cơ quan báo chí của tỉnh, 12 cơ quan báo chí Trung ương có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú và gần 300 nhà báo, phóng viên, biên tập viên.

Phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng, báo chí Yên Bái đã khẳng định vai trò thực sự là một công cụ hữu hiệu, lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ chính trị, phản ánh trung thực, sinh động, toàn diện bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh, bám sát thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống bằng dòng chảy thông tin chính thống, hiệu quả.

Chất lượng hoạt động báo chí ngày càng được nâng lên, vị thế và thương hiệu của báo chí và đội ngũ những người làm báo Yên Bái ngày càng được khẳng định. Nhiều tác phẩm hay nhất, có giá trị tư tưởng cao nhất được tôn vinh, khen thưởng tại các giải báo chí của Trung ương, của tỉnh đều là những tác phẩm chuẩn mực về chuyên môn, đổi mới, sáng tạo về phương pháp thể hiện, được sáng tạo từ tư duy, khối óc, sự làm việc nghiêm túc, tâm huyết và tinh thần dũng cảm, dấn thân của đội ngũ những người làm báo. Bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của đội ngũ người làm báo Yên Bái ngày càng được nâng cao. Trước xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, báo chí Yên Bái đã phát triển đa dạng, phong phú các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại (gồm báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử…), từng bước bắt kịp xu hướng, đáp ứng công cuộc chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Các cơ quan báo chí của Trung ương, các cơ quan đại diện, phóng viên thường trú cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn đã luôn đồng hành, ủng hộ; trung tâm truyền thông, văn hóa các huyện, thị xã, thành phố; các trang tin điện tử của các sở, ban, ngành và đông đảo đội ngũ cộng tác viên... đã đóng góp tích cực vào hoạt động thông tin, tuyên truyền, là kênh thông tin giới thiệu, lan tỏa, quảng bá hiệu quả hình ảnh, đất nước, con người Yên Bái đến bạn đọc trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng thành tích mà các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn và những người làm báo trong toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí của tỉnh Yên Bái cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, đổi mới hơn nữa nội dung, phương pháp tuyên truyền, thực sự phát huy vai trò là cơ quan truyền thông, cầu nối, định hướng thông tin, dư luận để đưa nghị quyết, chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh tới nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng đại diện các cơ quan báo chí (Ảnh: Thanh Chi) 

Tích cực tuyên truyền, phản ánh đậm nét các vấn đề thời sự, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh sau nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; quảng bá, giới thiệu về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đất và người Yên Bái; phát hiện, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả...

Từng cơ quan báo chí và mỗi nhà báo cần đề cao trách nhiệm, chọn lọc thông tin, kiểm định tính xác thực; làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, hướng người dân những giá trị chân, thiện, mỹ, lan tỏa mạnh mẽ những thông tin tích cực, ứng xử văn minh trên mạng xã hội, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn yêu cầu các cơ quan quản lý báo chí của tỉnh cần tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm duyệt đối với các cơ quan báo chí trong tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác báo chí; chăm lo xây dựng đội ngũ. Tiếp tục triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái đã tổ chức trao Giải báo chí Yên Bái năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về mảnh đất, con người Yên Bái./.

KL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực