leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Thị Hà Bắc luôn tận tụy với công việc, gần gũi đồng nghiệp. (Ảnh: Quỹ Tín dụng nhân dân Hợp Thịnh cung cấp) 

Là một đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình và công tác tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hợp Thịnh, thị trấn Yên Thịnh với cương vị là Giám đốc điều hành, đồng chí Lê Thị Hà Bắc luôn giữ cho mình một lối sống chan hòa, giản dị, gần gũi với hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp và nỗ lực rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp của người đảng viên.

Với đặc thù công tác tại một đơn vị kinh doanh tiền tệ, công việc bận rộn và căng thẳng, đồng thời vẫn phải làm tròn trách nhiệm của một người phụ nữ trong gia đình, đồng chí Bắc luôn cố gắng sắp xếp công việc, thời gian tham gia đầy đủ và có trách nhiệm các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi học tập nghị quyết của Đảng. Trong sinh hoạt và công tác, đồng chí luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, cơ quan; không lợi dụng tham ô, không sách nhiễu và gây phiền hà đối với nhân dân. Là một người lãnh đạo quản lý,  đồng chí luôn quan tâm tới việc chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên của quỹ; thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ cho cán bộ, nhân viên và các khoản thu khác theo đúng quy định.

Công tác tại Quỹ Tín dụng từ năm 1998 với nhiệm vụ là thủ quỹ, năm 2007,  đồng chí được Đại hội thành viên Quỹ Tín dụng nhân dân Khánh Thịnh (Quỹ TDND Hợp Thịnh hiện nay) bầu là ủy viên HĐQT kiêm giữ chức vụ Giám đốc điều hành đến nay.

Gắn bó với quỹ từ lúc mới đi vào hoạt động, khi vẫn chưa được nhiều người biết đến cho đến nay, dù ở vị trí nào chị vẫn luôn tâm niệm phải làm việc với tinh thần trách nhiệm, bằng cái “tâm” trong sáng, làm sao giúp được nhiều tổ chức, cá nhân tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, không phải tìm đến “tín dụng đen” đồng thời đảm bảo an toàn nguồn vốn vay và hiệu quả kinh doanh.

Để bảo đảm an toàn nguồn vốn vay,  đồng chí cùng với Hội đồng quản trị đã phân công cán bộ tín dụng chủ động nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh và khả năng tài chính của khách hàng vay vốn, kiểm tra, thẩm định hồ sơ vay vốn, đánh giá và phân tích cụ thể các phương án kinh doanh, mô hình sản xuất và kế hoạch sử dụng vốn vay để từ đó xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Đồng thời, tiến hành thẩm định giá trị tài sản thế chấp một cách hợp lý, bảo đảm tính thanh khoản theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Thị Hà Bắc tâm sự, trong hoạt động tín dụng, cái khó nhất là xây dựng được uy tín, lòng tin của người dân, nhất là trong việc tham gia góp vốn, gửi tiền vào quỹ. Chính vì vậy, đồng chí thường xuyên quan tâm, động viên anh chị em đồng nghiệp khi giao dịch, làm việc với khách hàng phải có thái độ thân thiện, nhiệt tình, kiên nhẫn giải thích cho họ những băn khoăn, vướng mắc và đặc biệt là tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, quyền lợi thành viên, mục đích của mô hình các tổ chức tín dụng là hợp tác xã để mọi người hiểu rõ hơn về Quỹ Tín dụng nhân dân; chỉ đạo làm tốt, công khai, minh bạch việc công bố mức lãi suất huy động tiền gửi ở các vị trí thuận lợi theo từng thời điểm để người dân có nhu cầu gửi tiền biết và lựa chọn. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nguồn tiền mặt để thanh toán kịp thời tiền gốc, tiền lãi khi khách hàng có nhu cầu, tạo lập uy tín với khách hàng gửi tiền.

Nhờ vậy, những năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân Hợp Thịnh thu hút được đáng kể nguồn vốn nhàn rỗi trong và ngoài địa bàn dân cư. Hằng năm, quỹ luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; các chỉ tiêu năm sau đều cao hơn năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt gần 1 tỷ đồng/năm. Mỗi năm, nộp thuế TNDN, phí, lệ phí cho nhà nước trên 100 triệu đồng trở lên, riêng năm 2019 gần 200 triệu đồng, tạo điều kiện và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn của thành viên trên địa bàn để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đời sống; góp phần tích cực vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với những kết quả đã đạt được, đơn vị nhiều năm liền được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; giấy khen của Ngân hàng Nhà nước  chi nhánh Ninh Bình; Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và đặc biệt, năm 2015, được Ngân hàng Nhà nước tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng cờ thi đua “Đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua ngành Ngân hàng năm 2014”.

Trong thành tích chung ấy,  đồng chí Lê Thị Hà Bắc – người đứng đầu đơn vị đã có những đóng góp không nhỏ và nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Bắc vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong 5 năm liền.

Chia sẻ về niềm vinh dự này,  đồng chí Bắc khiêm tốn cho biết, là một đảng viên, tôi luôn tâm niệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Như sinh thời Bác đã luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải nêu cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm, tích cực, tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao. Tức là khi được Đảng, chính quyền hoặc cấp trên giao cho việc gì, khó hay dễ, dù ở cương vị nào cũng phải làm đến nơi đến chốn, khắc phục mọi khó khăn để thành công. “Đối với tôi, những việc làm cụ thể tôi tự đặt ra cho mình đó chính là nói và làm theo Cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là chính sách, quy định về hoạt động tài chính, tín dụng; không lợi dụng chức vụ để làm sai chính sách, sách nhiễu, phiền hà nhân dân hay trục lợi cá nhân. Luôn cố gắng giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Chi bộ tổ dân phố Bắc Yên và trong tập thể Quỹ Tín dụng nhân dân Hợp Thịnh, làm sao giúp cho ngày càng nhiều người, nhiều tổ chức tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh” – đồng chí Lê Thị Hà Bắc tâm sự./.

HH