Người di cư trên biển mạo hiểm mạng sống của mình trên những chiếc thuyền cao su (Ảnh: Reuters)

 IOM chỉ ra rằng, trong khi tổng số người di cư đến châu Âu kể từ đầu năm đến nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (143.544 người) thì số người di cư vào Italy lại ở mức cao hơn (năm ngoái là 9.496 người).

Số liệu từ IOM cũng cho thấy, kể từ đầu năm đến nay, có 521 người đã thiệt mạng trong hành trình trên biển của họ. Con số này năm 2016 là 471 người.

Người phát ngôn của IOM tại Rome, ông Flavio Di Giacomo cho biết, tính đến ngày 28/2, hầu hết trong số 13.500 người di cư rời khỏi Libya bằng đường biển trong hai tháng đầu năm 2017 đến từ 4 quốc gia: Guinea, Nigeria, Cote d’Ivoire và Bangladesh.

Quan chức này cho biết, trong khi có sự gia tăng số người di cư đến từ các quốc gia Tây Phi thì số người đến từ Bangladesh  (chủ yếu là nam giới) có sự gia tăng đáng kể. Xu hướng này cũng xuất hiện trong năm ngoái, khi mà giới chức Italy ghi nhận có 8.131 người đến từ Bangladesh, tăng so với con số 4.386 người năm 2014 và 5.040 năm 2015.

Theo thông tin thu thập từ IOM, người di cư Bangladesh đã phải trả tới 10.000 USD để đến Libya. Chi phí này không bao gồm chi phí cho hành trình từ Libya tới Italy (khoảng 700 USD).

Italy là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn trong vài năm trở lại đây. Sáu năm sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi, Libya vẫn chìm trong nội chiến, do đó, người dân nước này đã và đang ồ ạt tìm đường tới châu Âu với hy vọng mong manh về một tương lai tươi sáng hơn.

Trong khi đó, tuyến đường di cư qua Hy Lạp bị phong tỏa được cho là nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng dòng người di cư đến Italy, hầu hết đều xuất phát từ phía Tây Libya – nơi chỉ cách bờ biển Italy khoảng 300km./. 

Kiều Giang (theo IOM, Xinhua)