Từ đầu giờ chiều xe rác đã bắt đầu tập kết về khu vực trước của đình An Thọ
Ảnh: Quang Chiến

Theo đó, điểm tập kết rác gây bức xúc mà chúng tôi đề cập là một khoảng hè và ven đường Thụy Khuê, án ngữ ngay trước mặt tiền đình An Thọ, thuộc địa bàn cụm 9, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, khối lượng rác thải sinh hoạt tập kết tại đây ngày càng tăng. Hoạt động trung chuyển diễn ra suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sinh sống tại khu vực trên.

Ông Nguyễn Quang Vinh, nhà ở ngõ 530, đường Thụy Khuê (gần điểm tập kết rác) bức xúc cho biết: “Rác thải tập trung ngày càng nhiều. Bao nhiêu loại rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, bao bì... đều được các xe đẩy thu gom tề tựu về đây. Trời mưa còn đỡ chứ cứ trời nắng thì bao nhiêu mùi hôi bốc lên bay cả vào nhà...”.

Ông Vinh cho biết thêm, ngoài mùi hôi hám ô nhiễm, điểm tập kết rác này chính là nguyên nhân khiến cho ruồi, muỗi phát triển gây biết bao nguy cơ bệnh tật cho người dân.

Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày, điểm tập kết rác còn đe dọa và ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của các hộ dân khu vực trên, nhất là hàng quán ăn uống, đồ ăn nhanh, đồ chín.

“Ở chỗ chúng tôi, trước đây có mấy nhà mở hàng bún, phở. Tuy nhiên, hoạt động được thời gian ngắn đều phải đóng cửa vì vắng khách. Nguyên nhân chính là do điểm tập kết rác liên tục bốc mùi quá ô nhiễm, khiến khách “sợ” không dám bén mảng” – bà Lê Thị Thảo, một người dân sinh sống tại khu vực trên cho biết.

Xe chuyên dụng của Công ty Cổ phần Môi trường Tây Đô đỗ giữa đường Thụy Khuê
để gom rác gây ách tắc giao thông và nguy hiểm cho người qua lại. Ảnh: Quang Chiến

Tận mắt chứng kiến một chiếc xe tải nén rác loại 3,5 tấn về chở rác đi, vị trí xe nằm chềnh ềnh trên đường gây ra tình trạng kẹt xe và nguy cơ mất an toàn giao thông cao độ cho người qua lại. Bên cạnh đó, thứ nước đen ngòm rỉ ra, chồng lên những dấu nước thải đã khô nhưng vẫn in dấu đen loang lổ trên mặt đường, thốc lên thứ mùi hôi nồng nặc, vô cùng khó chịu...

Theo phản ánh của người dân, mỗi ngày sẽ có ít nhất 3 lần (vào các khung giờ 9 giờ sáng, 17 – 18 giờ chiều và 21- 22 giờ đêm) rác được tập trung trước cửa đình An Thọ chờ được chuyển đi. Có những ngày cao điểm, quá tải, rác tập kết về, nhiều xe chuyên chở hoạt động liên tục. Hàng chục công nhân của công ty môi trường phải làm việc cật lực.

Người dân ở đây còn cho biết, những ngày nóng, hoặc trời nồm, mùi hôi thối bốc lên mới thực sự khủng khiếp. Khi đó, mọi nhà sinh sống gần đó chỉ còn biết cửa khóa, then cài kín mít. Vậy mà thứ mùi hôi khó chịu từ rác thải vẫn theo gió len lỏi vào nhà khiến không khí sinh hoạt nhiều hộ gia đình trở nên u ám, nặng nề,…

Thêm nữa, người dân cũng thấy khó hiểu khi địa phương lại ấn định vị trí tập kết rác án ngay trước cửa đình  An Thọ. Được biết, đây là ngôi đình có nhiều chi tiết kiến trúc cổ độc đáo hàng trăm năm tuổi của Hà Nội. Mùi ô nhiễm của rác còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian thanh tịnh của chốn thiêng này. Việc hàng ngày phải chịu đựng bầu không khí hôi hám, ô nhiễm đã khiến không ít người ra vào ngôi đình lễ bái cũng phải bức xúc...

Mở rộng tìm hiểu, chúng tôi còn biết, ngoài đình An Thọ, trên địa bàn phường Bưởi hiện nay, rác còn được tập kết ở một số địa điểm khác như: Chùa Tĩnh Lâu, chùa Mật Dụ, hay đoạn Bệnh viện Thu Cúc... cũng đang gây nhiều nhức nhối về môi trường cho người dân.

Được biết, người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền về việc bố trí điểm tập kết rác giữa khu dân cư đông đúc và có đình, chùa là không hợp lí, nhưng tới nay những bức xúc này vẫn chưa được xem xét, xử lý cho phù hợp.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Phạm Xuân Đức - Bí thư Đảng ủy phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Phường Bưởi chúng tôi là một trong những phường của Hà Nội có diện tích đất đai chật chội. Do đó, việc bố trí nơi tập kết rác đang gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây có thay đổi địa điểm vài lần, nhưng cứ tập kết rác ở đâu là bị dân "xua đuổi" ở đó. Việc người dân bức xúc về ô nhiễm rác thải ở địa bàn diễn ra đã nhiều năm nay và vẫn đang là vấn đề khó tìm hướng giải quyết của địa phương chúng tôi.

Ông Đức cho biết thêm, điểm tập kết rác này tồn tại gần 20 năm rồi. Hiện nay, phụ trách chính việc thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn là Công ty Cổ phần Môi trường Tây Đô. Trước bức xúc của người dân, chính quyền địa phương đã nhiều lần báo cáo cấp trên và tổ chức họp bàn với các bên liên quan, nhưng đây vẫn là vấn đề khó khăn nên chưa thể giải quyết một sớm một chiều. … "Dù biết dân rất bức xúc, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể di chuyển đi đâu được” – ông Đức nói.

Và cứ như vậy, không biết những người dân sinh sống tại khu vực trên còn phải khổ với rác đến bao giờ?

Chúng tôi chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội./.

Điểm tập kết rác gây bức xúc cho người dân cụm 9, phường Bưởi suốt 20 năm qua.

 Video: Quang Chiến

Trần Quang Chiến