leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm 

Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND TP, UBND TP đã chỉ đạo trả lời đầy đủ 252 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ mười một và 15 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15. Đồng thời, UBND TP đã trả lời 28 câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND TP trên các lĩnh vực kinh tế, quản lý đô thị, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội…

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã giãn hoãn 17.500 tỷ đồng, bằng 45% so với cả nước cho cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố cũng đã chuyển 1.020 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vay phát triển sản xuất, đồng thời rà soát, đề xuất giãn hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các doanh nghiệp.

Đối với công tác xử lý nợ đọng thuế, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang nợ đọng thuế hơn 30 nghìn tỷ đồng. Trong đó có khoảng 15 nghìn tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng trả nợ, thành phố đã báo cáo đề xuất giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp. Còn hơn 15 nghìn tỷ đồng các doanh nghiệp có nợ lâu năm, khó đòi, thành phố đưa ra kế hoạch, giải pháp 4 bước để thu hồi nợ đọng thuế, nếu các doanh nghiệp không nộp, có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế và không cho triển khai các dự án mới.

Liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trước đây, HĐND TP rà soát có 383 dự án chậm triển khai, nguyên nhân là sau khi sáp nhập địa giới hành chính thành phố, các dự án này phải chờ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì mới lập được quy hoạch chi tiết. Trong một năm vừa qua, UBND đã giải tỏa được 64 dự án, riêng huyện Mê Linh đã giải quyết 29/47 dự án. Thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án.

Đưa ra một số dự báo về tình hình dịch bệnh và kinh tế thế giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực để bảo đảm chăm lo sức khỏe cho người dân, làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Mọi nguồn lực của thành phố được cân đối để bảo đảm chế độ chính sách về an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, thành phố cũng rất coi trọng các nhiệm vụ bảo đảm, giữ gìn vệ sinh môi trường, tiếp tục không cắt giảm các dự án đầu tư cho môi trường. Đối với dự án xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 12/2020 với công suất 4.000 tấn/ngày đêm, đốt phát điện với công suất 75MW. Công trình xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì) hiện vẫn bảo đảm tiến độ đến đầu năm 2022 sẽ hoàn thành, đồng thời thành phố cũng đang tiến hành đấu thầu thu gom rác năm 2021 và những năm tiếp theo…

Hà Nội cũng đưa ra một số nội dung nhằm bảo đảm nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế. Trong đó, coi trọng phát triển văn hóa, xem đây là “sức mạnh mềm” nhằm lan tỏa vị thế, giá trị nghìn năm văn hiến, “Thành phố Vì hòa bình” của Thủ đô ra thế giới; tiếp tục coi trọng cải cách hành chính, tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường nội địa, thị trường mới và các thị trường Việt Nam vừa ký kết hiệp định thương mại.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, thành phố đẩy nhanh vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông... Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, bảo đảm Nghị quyết đi ngay vào đời sống. Thành phố cũng đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, đồng thời tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ SEA Games 31 và Paragames 11.

Với giải pháp nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị HĐND TP tạm thời chưa điều chỉnh các chỉ tiêu liên quan đến GRDP và các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố mà tiếp tục quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chúc mừng 2 đồng chí được bầu chức vụ Ủy viên UBND TP.

* Cũng trong chiều 6/7, các đại biểu tham dự kỳ họp đã bầu bổ sung 02 đồng chí Ủy viên UBND TP và miễn nhiệm 3 đồng chí Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Cụ thể, HĐND TP Hà Nội bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP đối với Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Võ Nguyên Phong. Trước đó, ngày 28/5/2020, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định số 2168/QĐ-UBND về việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng đối với đồng chí Võ Nguyên Phong, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

HĐND TP bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP đối với Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn. Trước đó, tại Quyết định số 368/QĐ-UBND, ngày 16/01/2020, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

HĐND TP Hà Nội đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục. Trước đó, ngày 15/4/2020, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ-UBND về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với đồng chí Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng kể từ ngày 01/5/2020.

HĐND TP đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Kỳ do chuyển công tác. Trước đó, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND, ngày 18/6/2020, về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến nhận công tác tại Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế-Xã hội Hà Nội, giữ chức vụ Viện trưởng.

HĐND TP đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải do chuyển công tác. Trước đó, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định số 2568/QĐ-UBND, ngày 18/6/2020, về việc điều động đồng chí Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch đến nhận công tác tại Huyện ủy Đan Phượng.

* Cũng trong chiều 6/7, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của TP Hà Nội, với tỷ lệ 98/98 đại biểu có mặt tán thành (đạt 100%)./.

Tin, ảnh: Trung Anh