Hương xạ làng Cao Thôn

Thứ năm, 22/09/2016 01:24
(ĐCSVN) - Trong tâm thức người Việt, thắp hương là một phong tục, một nét đẹp trong văn hóa tâm linh. Để hiểu biết hơn về nghề làm hương, chúng tôi tìm về làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, tỉnh Hưng Yên - nơi có nghề làm hương cổ truyền nổi tiếng, gắn liền với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời của đất và người Hưng Yên.

Theo các bậc cao niên trong làng, nghề làm hương ở vùng đất này có lịch sử hình thành và phát triển khoảng 200 năm, đã được bảo tồn, kế thừa, phát triển qua nhiều thế hệ người làng Cao Thôn. Hiện dân làng  thờ tổ nghề là bà Đào Thị Khương, người đã có công lao truyền dạy nghề làm hương cho dân làng. 

Ở Cao Thôn hiện có khoảng 200 hộ làm hương, trong đó có 300 thợ thuộc loại tay nghề cao, ngoài ra cả làng từ già đến trẻ đều biết làm hương. Mỗi gia đình thôn Cao đều có một cách pha chế hương liệu khác nhau, nên mùi hương cũng khác nhau nhưng tất cả đều phải đạt các tiêu chí là que hương phải đẹp, cháy đều và cháy hết. Hương xạ làng Cao có mùi thơm, thanh khiết, nhẹ nhàng bởi nó được làm từ các loại thảo mộc tự nhiên theo phương thức cổ truyền. 

Đến làng, cảm nhận mỗi người là mùi thơm đặc trưng của làng nghề. Trải từ đầu làng, hàng loạt các phên phơi hương
 bày ra thành từng khoảng rộng, cả một sắc vàng nâu hiện ra trước mắt cùng hương thơm thanh mát của thảo mộc.
 

Nghề làm hương ở Cao Thôn trước đây chủ yếu làm theo lối thủ công. Ngày nay, nhiều hộ dân đã áp dụng máy móc, kĩ thuật tiên tiến
 để nâng cao năng suất, tạo sự đồng đều cho kiểu dáng cây hương nhưng vẫn giữ được mùi thơm
và nét đặc trưng cho loại hương nổi tiếng của mình.

Làm hương vòng theo lối thủ công. 

Sự khéo léo từ đôi bàn tay của người thợ Cao Thôn khi tạo ra những sản phẩm nức tiếng cả nước. 

Để có nén hương thơm, người thợ làng hương rất vất vả qua nhiều công đoạn và cả bí quyết về nguyên liệu, nghệ thuật pha chế,
 tẩm ướp, bột keo… rồi xe sợi, nhúng que, quấn vòng… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự cần mẫn, kỳ công của người thợ.
 

Hương vòng được phơi nắng tự nhiên. 


Làng Cao Thôn sản xuất hương nhiều nhất vào mùa nắng vì “hương được nắng” sẽ thơm hơn, cháy đều hơn khi thắp.
Hương của làng có mấy loại nổi tiếng gần xa như: Hương nén, hương vòng, hương sào, hương quế, hương đậu tàn…
 

Sản phẩm hương cây nức tiếng làng Cao Thôn. 

Hương cây được người thợ đóng gói thành thẻ hương. 

Chị Vân - một người thợ có thâm niên với nghề làm hương chia sẻ: “Nghề hương đã giúp người dân chúng tôi ổn định cuộc sống, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động. Chưa lúc nào tôi có ý định bỏ nghề để chuyển nghề khác, vì đây là nghề cha ông truyền lại cho con cháu mình…”. 

Với người Việt, nén hương trầm đã trở thành “linh khí” gắn liền với tín ngưỡng, với phong tục, tập quán,
với nét đẹp văn hóa tâm linh, giúp con người sống hướng thiện hơn,

Thế Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực