leftcenterrightdel
 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình.
leftcenterrightdel
 .

Cùng dự Đại hội còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; đại diện lãnh đạo các ban Đảng ở Trung ương, các tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng; đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, lãnh đạo chủ chốt Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ qua các thời kỳ và 350 đại biểu đại diện hơn 108 nghìn đảng viên toàn Đảng bộ.

leftcenterrightdel
 Đại hội đã tiến hành nội dung bầu đoàn Chủ tịch đại hội và thẩm tra tư cách đại biểu. Kết quả, các đại biểu đều biểu quyết đồng ý đối với 350 đại biểu.
leftcenterrightdel
 Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn khai mạc Đại hội.
leftcenterrightdel
Sau phần diễn văn khai mạc, đồng chí Hà Công Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Thẩm tra tư cách đại biểu báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu, xác nhận 350 đại biểu được triệu tập đủ tư cách là đại biểu dự Đại hội. 
leftcenterrightdel
Tại phiên khai mạc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX. 

Trong 5 năm vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thái Bình đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm, tạo nhiều chuyển biến tích cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Kinh tế tăng trưởng khá và toàn diện trên các lĩnh vực, tạo được những dấu ấn nổi bật. Tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2010) bình quân 5 năm (2016-2020) ước tăng 9%/năm, vượt mục tiêu Đại hội XIX đề ra (8,6%/năm), cao hơn mức trung bình cả nước và gấp 1,3 lần mức tăng trưởng của 5 năm trước (6,7%/năm). Quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người có bước tăng mạnh.

Cơ cấu kinh tế đúng hướng; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ trong GRDP đạt 75,5%, tăng 9,5% so với năm 2015. Các ngành sản xuất đều tăng trưởng khá cao và toàn diện, cơ bản đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 5 năm (2016-2020) ước đạt 235,5 nghìn tỷ đồng, gấp gần 2 lần 5 năm 2011-2015, tăng bình quân 7,8%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm luôn vượt dự toán được giao; năm 2020 ước đạt trên 8.000 tỷ đồng, gấp 1,35 lần năm 2015...

Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và đạt được những thành quả quan trọng. Đến hết năm 2019, đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên phạm vi toàn tỉnh, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Đại hội XIX. Xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu đạt kết quả bước đầu; dự kiến hết năm 2020, có 14 xã (5%) đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Báo cáo chính trị đặt mục tiêu tổng quát phấn đấu xây dựng Thái Bình đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá, đến năm 2030 theo kịp nhóm dẫn đầu và đến năm 2045 là tỉnh phát triển trong khu vực đồng Đằng sông Hồng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo Đại hội. 

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực và những thành tích đạt được của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị các đại biểu dự Đại hội tập trung thảo luận, đánh giá đầy đủ, đúng mức những thành tựu đã đạt được; đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, xác định rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra các bài học kinh nghiệm; từ đó bàn và quyết định những chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp sát thực, khắc phục một cách có hiệu quả những hạn chế, yếu kém để nhiệm kỳ tới Thái Bình sẽ bứt phá, vươn lên, phát triển nhanh, bền vững hơn và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới để Đại hội nghiên cứu, thảo luận, đề ra được những giải pháp khả thi hơn, hiệu quả hơn; đồng thời đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, tập trung trí tuệ, đóng góp ý kiến cho các văn kiện của Đảng; lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX gồm những đồng chí có phẩm chất chính trị tốt, có trình độ, có đạo đức, năng lực, gương mẫu và tâm huyết, có uy tín, có bản lĩnh, trí tuệ, là trung tâm đoàn kết và có trách nhiệm với sự nghiệp phát triển của địa phương, có khả năng tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra.

leftcenterrightdel
 Đại hội cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham luâ%3ḅn về “Nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu huy động và phát triển có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng”.

Một số hình ảnh về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025:

leftcenterrightdel
 Màn biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội.
leftcenterrightdel
 .
leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ tái hiện truyền thống yêu nước, đấu tranh bất khuất của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình.
leftcenterrightdel
 .
leftcenterrightdel
 Lãnh đạo các Bộ ngành, các tỉnh đến dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình.
leftcenterrightdel
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình. 
leftcenterrightdel
 Cùng ngày, đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thái Bình khoá XX, lấy phiếu giới thiệu Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình khoá XX. Ngày mai 15/10, Đại hội sẽ bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và công bố kết quả bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Bí thư tỉnh ủy; Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

 


 

Thế Dương