Về Hà Nam thăm ngôi đền cổ ẩn mình trong rừng trúc

Chủ nhật, 26/05/2024 14:50
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đền Trúc ẩn mình trong rừng trúc nghìn năm, thuộc địa bàn thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Với vẻ ngoài hoang sơ u tịch, ít ai biết ngôi đền gắn với câu chuyện lịch sử hào hùng cách đây gần 1.000 năm trước của dân tộc...

Tương truyền, khi Lý Thường Kiệt đem quân đi đánh Chiêm Thành vào năm 1069, khi qua vùng đất này bỗng gặp trận cuồng phong làm một cột buồm của đoàn quân bị gió bẻ gãy, gió cuốn lá cờ lên trên đỉnh núi. Thấy điềm lạ, Lý Thường Kiệt cho quân sỹ lên bờ sửa soạn lễ vật tế lễ trời đất, cầu mong chiến thắng. Và thật linh ứng khi lần ra quân ấy, Lý Thường Kiệt đã chỉ huy đại quân giành thắng lợi lớn. Trên đường trở về kinh đô, qua vùng núi cũ, nhớ tới lời nguyện cầu hôm nào giờ đã thành hiện thực, Lý Thường Kiệt dừng quân, cho hạ trại nơi rừng trúc, giết trâu, mổ bò... tạ ơn trời đất, khao thưởng quân sỹ, mời dân làng địa phương cùng mở hội ăn mừng chiến thắng.

Thời gian lưu lại nơi đây, Lý Thường Kiệt cho tuyển chọn những cô gái thanh tân xinh đẹp dạy dân hát dặm; chọn trai tráng khỏe mạnh trong làng dạy đua thuyền. Ngoài ra, ông còn dạy người dân nơi đây trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải... Ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của Lý Thường Kiệt với dân, với nước, sau khi ông mất, dân làng đã lập đền thờ ông tại nơi ông hạ trại đóng bản doanh, lưng tựa vào rừng trúc, mặt nhìn ra dòng sông Đáy.

Về kiến trúc, đền Trúc được thiết kế theo kiểu chữ “Đinh” gồm cổng đền, tiền đường và hậu cung. Cổng đền có 4 cột trụ: 2 cột chính giữa cao trên 6m và 2 cột nhỏ ở hai bên. Tiền đường Đền Trúc chia làm 5 gian và hậu cung có 3 gian đều được xây dựng theo phong cách truyền thống của thế kỷ 17- 19 là lợp ngói nam, xây bằng gạch thất, bắt mạch để trần, hệ thống cửa được chạm trổ theo các đề tài tứ linh, tứ quý... có giá trị nghệ thuật cao.

Gần nghìn năm đã trôi qua, đền Trúc cổ kính được làm bằng gỗ lim đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được những mảng chạm khắc tinh xảo; vẫn giữ được nét trầm mặc, uy nghiêm. Những năm qua, đây là điểm du lịch thắng cảnh và tâm linh được nhiều người ưa thích khi du lịch về Hà Nam.

 Đền Trúc nằm trong quần thể Khu Du lịch đền Trúc - Ngũ Động Thi Sơn, xã Thi Sơn, Kim Bảng (Hà Nam).
 Ấn tượng đầu tiên khi đến nơi đây là sự hiện diện của những rừng trúc rậm rạp.
 Cảnh quan nơi đây toát lên vẻ trầm mặc, cổ kính. 
 Lối đi lại trong khuôn viên nhà đền rợp bóng trúc với dáng vẻ u tịch nghìn năm.
 Đền Trúc tọa lại tại vị trí tương truyền là nơi Lý Thường Kiệt hạ trại đóng bản doanh năm xưa, lưng đền tựa vào rừng trúc, mặt nhìn ra dòng sông Đáy.
Đền Trúc được thiết kế theo kiểu chữ “Đinh” gồm cổng đền, tiền đường (chia làm 5 gian) và hậu cung (có 3 gian) được xây dựng theo phong cách truyền thống của thế kỷ 17- 19. 
 Một hiện vật rồng đá cổ trong đền Trúc mang các dấu ấn đặc trưng triều đại nhà Lý.
Một bức phù điêu cổ hình voi chiến tại đền Trúc còn được lưu giữ khá nguyên vẹn.
Đền Trúc là điểm du lịch thắng cảnh và tâm linh được nhiều người ưa thích khi du lịch về Hà Nam.
Trong khuôn viên đền Trúc còn có hang động nổi tiếng mang tên Ngũ Động, với cửa dẫn vào nhìn khá sơ sài, đơn giản...
...tuy nhiên khi bước vào trong, chúng ta sẽ như lạc vào thế giới khác bởi cảnh sắc đẹp mắt.
 Đền Trúc còn là cái nôi sinh ra nghệ thuật hát dặm Quyển Sơn của tỉnh Hà Nam, đã được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia...
Kim Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực