leftcenterrightdel
Trường hợp đăng ký đăng ký tạm trú là 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. (Ảnh: HC).

Trả lời:

Theo quy định của Luật Cư trú 2020 (Luật số: 68/2020/QH14, ngày 13/11/2020), từ ngày 1/7/2021 sổ hộ khẩu giấy đã chính thức bãi bỏ, công dân đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo tạm vắng có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Theo thông tư 55/2021 (Số: 55/2021/TT-BCA, ngày 15/5/2021), mọi công dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo tạm vắng bằng hình thức trực truyến trên điện thoại. Công dân thực hiện nộp hồ sơ đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Khi công dân truy cập vào một trong ba cổng dịch vụ công này sẽ hiện ra các hướng dẫn khai báo theo các bước.

Các bước đăng ký như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html ) rồi chọn đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia.

Trường hợp chưa có tài khoản, bạn đăng ký tài khoản tại Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dangky.dichvucong.gov.vn/register) làm theo các bước: nhập họ tên; ngày tháng năm sinh; số Chứng minh dân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD); nhập số điện thoại di động mình đang dùng để nhận mã OTP xác nhận.

Bước 2: Ở đây có các mục gồm: thường trú, tạm trú, tạm vắng và lưu trú và hệ thống sẽ chuyển đến phần điền thông tin. Bạn chọn dịch vụ công: Tạm trú

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin; các trường thông tin có gắn dấu (*) màu đỏ là bắt buộc, không được bỏ trống.

Sau khi điền xong thì phần cuối có đính kèm các tập tin bao gồm ảnh và giấy tờ liên quan để giúp cơ quan chức năng xác minh cũng như giải quyết hồ sơ. Trường hợp đăng ký tạm trú, hồ sơ đính kèm thông thường là các trường hợp thuê nhà, ở nhờ thì phải có Hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng cho ở nhờ.

Quá trình thực hiện, bạn luôn cần có bản chụp giấy CMND hoặc CCCD để xác nhận thông tin.

Sau khi thực hiện xong các bước, bạn chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hay nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. Cuối cùng là phải chọn phần “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn lưu gửi hồ sơ.

Khi gửi hồ sơ đi, bạn có thể tra cứu tiến độ hồ sơ. Tại trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn Hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, bạn nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Một số lưu ý khi khai báo trực tuyến gồm: Các thông tin kê khai cần phải trùng với thông tin quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, nếu không thì buộc công dân phải đến Công an phường hoặc xã để cập nhật và bổ sung thông tin.

Khi nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký cư trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Quá trình làm việc, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đính kèm khi kê khai hồ sơ online nếu có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ, căn cứ quy định tại Thông tư 55/2021 hướng dẫn Luật Cư trú.

Trường hợp đăng ký đăng ký tạm trú là 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, cơ quan đăng ký sẽ thông báo kết quả về việc đã cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công, nếu từ chối cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thông tư 55/2021 cũng có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh sinh viên, hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ thì việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó. Do đó, những trường hợp trên không cần phải làm thủ tục đăng ký trực tuyến.

Bạn căn cứ cụ thể vào quy trình các bước đăng ký trên để thực hiện đăng ký tạm trú trực tuyến trong thời gian thực hiện giãn cách./.

Ban Bạn đọc - Cộng tác viên