Làm thế nào để phòng, chống mua bán người

Làm thế nào để phòng, chống mua bán người?

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, bày tỏ lo lắng về việc làm thế nào để những đối tượng yếu thế (trẻ em, học sinh, sinh viên…) có thể nhận diện và phòng tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người?
Lợi dụng đèn khẩn cấp dừng, đỗ xe trên tuyến đường cấm, xử phạt thế nào
Lợi dụng đèn khẩn cấp dừng, đỗ xe trên tuyến đường cấm, xử phạt thế nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Dương Hoàng Lan, sống tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh hỏi: Tôi thấy nhiều tuyến đường ở đô thị với mật độ dân số cao có...
Nhiệm vụ của BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố
Nhiệm vụ của BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố
(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Văn, tại địa chỉ quận Đống Đa, Hà Nội hỏi: Quy đinh mới nhất về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo pháp luật của Nhà nước về...
Không đổi CCCD khi hết hạn có bị phạt không
Không đổi CCCD khi hết hạn có bị phạt không?
(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo thắc mắc về vấn đề thời hạn của Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, vậy công dân phải thực hiện thủ tục đổi...
Cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị
Cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phan Anh, địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi: Cần làm gì để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị vào ngày 31/12/2022?

Lệ phí cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới
Lệ phí cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới

(ĐCSVN) - Bạn đọc Vũ Phúc Thắng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi quy định mới nhất về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải.

Nghỉ thai sản, ốm đau có được hỗ trợ tiền thuê nhà ở
Nghỉ thai sản, ốm đau có được hỗ trợ tiền thuê nhà ở?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phạm Lan, địa chỉ tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?

Quy định mới về trách nhiệm báo cáo tình hình thay đổi lao động
Quy định mới về trách nhiệm báo cáo tình hình thay đổi lao động

(ĐCSVN) - Bạn đọc Vũ Hồng Lê, sống tại quận Kiến An (Hải Phòng): "Tôi đang là trưởng bộ phận nhân sự một công ty liên doanh trong khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương (Hải Phòng), xin hỏi quy định mới về trách nhiệm báo cáo tình hình thay đổi lao động trong doanh nghiệp?"

Người dân miền núi Quảng Nam khát nước sinh hoạt
Người dân miền núi Quảng Nam "khát" nước sinh hoạt

(ĐCSVN) – Thiếu nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân đang là bài toán chưa có lời giải đối với các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Và tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn khi mùa nắng đang đến gần tuy nhiên các địa phương vẫn chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.

Thao tác xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến
Thao tác xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến?

(ĐCSVN) – Bạn Lê Nguyễn Hương Giang, địa chỉ mail: huonggianglnxx@gmail.com hỏi: Tôi được biết, từ ngày 1/6/2022, hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử trong nước sẽ chính thức được triển khai trực tuyến. Vậy, để thực hiện việc này, công dân cần làm những thủ tục nào?

Nhóm, ngành nào được gia hạn nộp một số loại thuế
Nhóm, ngành nào được gia hạn nộp một số loại thuế?

(ĐCSVN) – Bạn Nguyễn Lan Hương, địa chỉ tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên hỏi: Về việc nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022, những nhóm, ngành nào sẽ được thực hiện thủ tục gia hạn? Thời hạn để thực hiện thủ tục này đến thời điểm nào?

Thả diều gây mất an toàn lưới điện sẽ bị xử lý thế nào
Thả diều gây mất an toàn lưới điện sẽ bị xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Việt Lê, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội hỏi: Thời gian qua, tại một số địa phương diễn ra tình trạng người dân thả diều tại các vị trí gần đường dây điện cao áp, trạm biến áp, dẫn đến nguy cơ diều và dây diều mắc vào hệ thống điện. Xin hỏi nếu thả diều gây mất an toàn lưới điện có thể bị phạt thế nào?

Ô tô nổ lốp gây tai nạn có phải bồi thường
Ô tô nổ lốp gây tai nạn có phải bồi thường?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lương Thị Mai, sống tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hỏi: Tháng trước chồng tôi điều khiển xe tải đi đúng luật trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai nhưng bất ngờ xe bị nổ lốp gây thương tích cho 2 người khác đi xe máy. Xin hỏi gia đình tôi có phải bồi thường hay không?

Đà Nẵng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố
Đà Nẵng: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố

(ĐCSVN) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) TP Đà Nẵng được thành lập năm 1991. Qua 06 kỳ đại hội, bước trưởng thành và lớn mạnh của Liên hiệp các Hội KH&KT TP ngày càng rõ nét thông qua hệ thống các hội thành viên cũng như các cơ quan, đơn vị trực thuộc đội ngũ trí thức tập hợp được, từ đó có nhiều hoạt động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP.

Xử lý hình sự khi chủ phương tiện tự ý lấy xe đang bị tạm giữ
Xử lý hình sự khi chủ phương tiện tự ý lấy xe đang bị tạm giữ

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Sơn (Ba Đình, Hà Nội) hỏi: “ Vừa qua em trai tôi đã bị thu giữ xe thuộc quyền sở hữu của em tôi do vi phạm luật khi tham gia giao thông. Sau đó em tôi đã tự ý vào bãi xe vi phạm để lấy xe ra. Đi được 1 đoạn thì em tôi bị lực lượng chức năng giữ lại. Xin hỏi trường hợp của em tôi như vậy thì sẽ bị xử lý ra sao? Rất mong được chia sẻ.”

Vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản khi nào
Vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản khi nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Huỳnh Anh (Hà Nội) hỏi: “Tôi được biết khi vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông có thể không cần lập biên bản mà người vi phạm có thể nộp tiền ngay tại chỗ. Vậy các trường hợp nào sẽ bị phạt hành chính ngay tại chỗ mà không cần lập biên bản?”

Quy định mới về “phạt nguội” với ô tô vi phạm
Quy định mới về “phạt nguội” với ô tô vi phạm

(ĐCSVN) - Bạn đọc harivers@yahoo.com hỏi: “Vừa qua tôi có điều khiển xe ô tô đi du lịch từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh và ngược lại, nhiều bạn bè có cảnh báo là nếu không nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ thì rất dễ vi phạm và bị “phạt nguội”. Xin hỏi quy định mới nhất của Bộ Công an về nội dung này?”

Giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử được tham gia giao thông
Giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử được tham gia giao thông?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Hà Đức Hải, sống tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hỏi: Hiện một số công ty bảo hiểm đã triển khai đồng thời giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử, có thể truy xuất qua trang web hoặc mã QR và bản giấy. Vậy CSGT có chấp nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự điện tử thay cho bản giấy không?

Quy định mới về tăng giờ làm thêm
Quy định mới về tăng giờ làm thêm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thị Tố Quyên, sống tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội hỏi: Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước đã cơ bản được kiểm soát, cùng với đó là việc triển khai các phương án, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã giúp tạo nhiều việc làm. Xin hỏi quy định mới nhất về tăng giờ làm thêm đối với người lao động?

Di chuyển trong thời gian SEA Games 31
Di chuyển trong thời gian SEA Games 31?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đỗ Anh Sơn, sống tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội hỏi: Từ 6-23/5, 19 địa điểm tại 14 quận, huyện ở Thủ đô sẽ diễn ra lễ khai mạc và thi đấu 25 môn thể thao trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). ​Vậy, phương án phân luồng các phương tiện tham gia giao thông trong thời gian diễn ra sự kiện như thế nào?

Hộ chiếu vắc xin Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào
Hộ chiếu vắc xin Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào?

(ĐCSVN) - Bạn Nguyệt Hạ (Long Biên, Hà Nội) hỏi: “Tôi được biết mới đây Việt Nam đã thỏa thuận được về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau tại nhiều quốc gia. Vậy hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam được sử dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào và có thể sử dụng ở những quốc gia nào?”

Xử lý khi thông tin tiêm chủng COVID-19 bị sai hoặc thiếu
Xử lý khi thông tin tiêm chủng COVID-19 bị sai hoặc thiếu

(ĐCSVN) - “Tôi được biết ngày 7/4/2022 chúng ta đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine. Vậy tôi cần làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine và sau khi được cấp tôi có thể xem hộ chiếu vaccine ở đâu. Ngoài ra nếu có sai sót về thông tin tiêm chủng COVID-19 tôi cần làm gì để sửa đổi” - Bạn Lê Hoa (Đống Đa, Hà Nội) hỏi?

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào
Quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào

(ĐCSVN) - Bạn Nam Phong (Hà Nội) hỏi: “ Tôi được biết mỗi người dân sẽ có một mã QR trên hộ chiếu vaccine điện tử. Vậy mã QR này sẽ có thời hạn là bao lâu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin như thế nào. Rất mong được chia sẻ?”

Các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?

(ĐCSVN) - Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trên cả nước đã và đang từng bước khôi phục sản xuất, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Quy định mới nhất về các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động như thế nào?

Quy định khởi kiện nếu nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả
Quy định khởi kiện nếu nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả

(ĐCSVN) - “Gần đây tôi biết rất nhiều trường hợp người quen bị chuyển nhầm tiền. Một trong số đó may mắn nhận lại được tiền. Số còn lại dù đã được ngân hàng hỗ trợ, tuy nhiên đầu bên kia một là bặt vô âm tín, hai là không có ý định hoàn trả số tiền. Vậy với những trường hợp trên người chuyển nhầm tiền có thể làm gì tiếp theo để lấy lại số tiền chuyển nhầm?” Bạn Khôi Nguyên (Hà Nội) hỏi.

Ngân hàng làm gì để hỗ trợ khách hàng khi chuyển tiền nhầm
Ngân hàng làm gì để hỗ trợ khách hàng khi chuyển tiền nhầm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: “Gần đây tôi thấy nhiều trường hợp bị chuyển tiền nhầm. Vậy người chuyển tiền nhầm nên làm gì để có thể lấy lại số tiền đó và trách nhiệm của ngân hàng có tài khoản nhận nhầm, có tài khoản của người chuyển nhầm là gì?”.

Tiêu chuẩn chung của ngạch kiểm tra Đảng
Tiêu chuẩn chung của ngạch kiểm tra Đảng?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Lê Thị Phương Thúy, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn hỏi: Tiêu chuẩn chung các ngạch kiểm tra Đảng được quy định ra sao? Văn bản nào quy định?

Trình tự khai tử xe hết niên hạn trực tuyến
Trình tự "khai tử" xe hết niên hạn trực tuyến

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Minh Khôi, sống tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi: Việc các xe quá hạn kiểm định và hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông là mối nguy cơ tiềm tàng gây mất an toàn giao thông. Xin hỏi quy định mới nhất liên quan tới trình tự "khai tử" xe hết niên hạn?

Quyền của các con đối với bất động sản khi chuyển nhượng
Quyền của các con đối với bất động sản khi chuyển nhượng?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Ngọc Toàn, sống tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hỏi: Trên thực tế, có trường hợp khi cha mẹ bán đất thì phải có chữ ký của con nhưng lại có trường hợp không cần. Vậy pháp luật quy định trường hợp nào thì cha mẹ bán đất cần và không cần chữ ký của con?