Các trường hợp CSGT được hóa trang xử lý vi phạm từ 15 9

Các trường hợp CSGT được hóa trang xử lý vi phạm từ 15/9

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phạm Thị Trang Nhung ở Sài Đồng, Hà Nội hỏi: Thông qua báo chí tôi có nắm được thông tin, CSGT được hóa trang xử lý vi phạm từ 15/9. Vậy trường hợp nào CSGT được hóa trang xử lý vi phạm?
9 khoản tiền được phép thu đầu năm học ở Hà Nội
9 khoản tiền được phép thu đầu năm học ở Hà Nội
(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Trần Thu Trang, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi: Năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu, nhiều phụ huynh muốn biết các khoản tiền mà nhà...
Xe buýt, xe khách của Thủ đô vận hành như thế nào dịp quốc khánh
Xe buýt, xe khách của Thủ đô vận hành như thế nào dịp quốc khánh?
(ĐCSVN) - “Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 4 ngày. Gia đình tôi dự kiến lên Hà Nội thăm người thân nhưng chưa rõ phương tiện vận tải hành khách...
Đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện như thế nào
Đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện như thế nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Đình Quang ở Ba Đình, Hà Nội hỏi: Tôi muốn tham gia phiên đấu giá biển số xe ở Hà Nội, vậy cho tôi hỏi đấu giá biển số xe...
Điều kiện thêm tên vợ, chồng vào “sổ đỏ”
Điều kiện thêm tên vợ, chồng vào “sổ đỏ”?

(ĐCSVN) - “Để thêm tên vợ hoặc chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải đáp ứng một số điều kiện nhất định cụ thể ra sao, trình tự thủ tục và chi phí thế nào?”, bạn đọc Trần Ngọc Lan, sống tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng hỏi.

Bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm có bị xử phạt không
Bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm có bị xử phạt không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Đình Cảnh ở xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội hỏi: Ban đêm nơi tôi sinh sống thường xảy ra tình trạng còi xe ầm ĩ. Việc bấm còi xe gây ồn ào như vậy có bị xử phạt hay không và mức xử phạt như thế nào?

Định danh biển số xe không chính chủ sau ngày 15 8
Định danh biển số xe không chính chủ sau ngày 15/8?

(ĐCSVN) - Năm 2021, tôi mua lại chiếc xe ô tô của người quen, không sang tên đổi chủ trong giấy đăng ký xe mà chỉ làm ủy quyền, hiện tôi đang sử dụng hàng ngày. Được biết, từ ngày 15/8 xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang dùng. Cụ thể ra sao?”, bạn đọc Trần Ngọc Lan, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội hỏi.

Xe ô tô biển màu vàng là xe gì
Xe ô tô biển màu vàng là xe gì?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đào Văn Biên tại địa chỉ Huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi: Biển số màu vàng được quy định để phân biệt cho những xe dùng để kinh doanh dịch vụ vận tải như xe khách, xe tải, taxi?

Hành vi nào bị cấm trong kinh doanh bảo hiểm
Hành vi nào bị cấm trong kinh doanh bảo hiểm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thị Thu Hà ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình hỏi: Tôi có nhu cầu vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, khi đến ngân hàng làm thủ tục vay thì cán bộ tín dụng của ngân hàng có "gợi ý" nên mua 1 gói bảo hiểm nhân thọ thì hồ sơ mới được phê duyệt giải ngân, trong khi tôi không có nhu cầu mua bảo hiểm. Việc làm của cán bộ tín dụng nói trên có bị cấm trong kinh doanh bảo hiểm hay không?

Có bắt buộc đổi biển số xe định danh trước ngày 15 8
Có bắt buộc đổi biển số xe định danh trước ngày 15/8?

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo thắc mắc về trường hợp có bắt buộc đổi biển số xe hiện tại sang biển số định danh trước ngày 15/8 không và khi chuyển nơi cư trú đến tỉnh, thành phố khác có phải đổi biển số xe?

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo

(ĐCSVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng đưa đến mặt trái đó là xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng, nhóm đối tượng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm lừa đảo và thu thập thông tin người dùng. Để không trở thành nạn nhân của những thủ đoạn nói trên, người dân cần nâng cao cách giác và chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.

Quy định kết nạp Đảng với quần chúng sinh con ngoài giá thú
Quy định kết nạp Đảng với quần chúng sinh con ngoài giá thú

(ĐCSVN) - Vừa qua, Ban Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được đề nghị giải đáp của bạn Chu Quang Đức, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ thôn Đồng Quạ, Đảng bộ xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và một số bạn đọc khác có câu hỏi liên quan đến Quy định kết nạp Đảng với quần chúng sinh con ngoài giá thú.

Những ai thuộc diện tinh giản biên chế từ ngày 20 7 2023
Những ai thuộc diện tinh giản biên chế từ ngày 20/7/2023?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Thu Hà, sống tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa hỏi: Được biết Chính phủ đã có nghị định mới về tinh giản biên chế và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Xin hỏi nội dung chính của nghị định ra sao? những ai thuộc diện tinh giản biên chế?

Thẩm phán có được tiếp bị cáo tại nhà riêng
Thẩm phán có được tiếp bị cáo tại nhà riêng?

(ĐCSVN) - Quá trình thụ lý giải quyết vụ án “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, thẩm phán Nguyễn Thị Sinh (TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã gặp bị cáo Lê Thị Thanh Thủy tại nhà riêng; để được hưởng án treo bị cáo Thủy được hưởng án treo. Liên quan đến vụ việc này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, việc thẩm phán tiếp bị cáo tại nhà riêng có vi phạm các quy định của pháp luật hay không?

Có được ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp
Có được ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Trung Hiểu hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lạng Sơn nhưng đang làm việc ở Hà Nội. Vậy tôi có thể ủy quyền cho người khác thay mặt tôi đi làm phiếu lý lịch tư pháp?

Ô tô có được chở quá số người trên đăng ký xe
Ô tô có được chở quá số người trên đăng ký xe?

(ĐCSVN) - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc của bạn đọc về các trường hợp ô tô chở quá số người trên đăng ký xe, ví dụ như xe ghi 5 chỗ ngồi nhưng lại chở đến 6-7 người. Vậy chở quá số người như thế có bị Cảnh sát giao thông (CSGT) phạt không và nếu có thì mức phạt như thế nào?

Ăn cơm rượu nếp sau bao lâu có thể lái xe
Ăn cơm rượu nếp sau bao lâu có thể lái xe?

(ĐCSVN) - Hôm nay ngày 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ), không ít người vẫn vô tư "diệt sâu bọ" rồi điều khiển phương tiện giao thông mà quên rằng trong rượu nếp (cơm rượu nếp) có cồn. Nhiều bạn đọc muốn biết sau bao lâu có thể lái xe an toàn và không bị phạt lỗi nồng độ cồn?

Khi nào vượt đèn đỏ không bị phạt
Khi nào vượt đèn đỏ không bị phạt?

(ĐCSVN) - “Khi di chuyển qua các nút giao thông, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ tín hiệu đèn. Vậy trường hợp nào người tham gia giao thông được phép vượt đèn đỏ mà không bị phạt?”, bạn đọc Hồ Thị Như Quỳnh, sống tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội hỏi.

Cần xử lý dứt điểm việc tái lấn chiếm chùa cổ Linh Thông
Cần xử lý dứt điểm việc tái lấn chiếm chùa cổ Linh Thông

(ĐCSVN) - Vừa qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được đơn thư của cư dân và trụ trì chùa Linh Thông (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) phản ánh về việc một số hộ dân xây dựng nhà ở, lều lán trái phép tại khu vực cổng tam quan thuộc phần đất nhà chùa, đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Thời gian cấp tài khoản định danh mất bao lâu
Thời gian cấp tài khoản định danh mất bao lâu?

(ĐCSVN) - Hiện nay, rất nhiều người đi đăng ký tài khoản định danh điện tử để thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính. Liên quan vấn đề này, nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo hỏi về quy định thời hạn giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử là bao lâu?.

Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng
Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng

(ĐCSVN) - Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng thời cũng là nhìn nhận của nhiều cử tri đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Xe dùng biển giả dính phạt nguội, chủ xe thật phải xử lý thế nào
Xe dùng biển giả dính phạt nguội, chủ xe thật phải xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - Trường hợp, sử dụng biển số giả, che biển, thậm chí còn giả mạo màu sắc, thông tin đăng kiểm giả của xe ô tô nhằm tránh bị thu phí tại các trạm thu phí hay tránh “phạt nguội”, nếu phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào? Lái xe sử dụng biển số giả bị phạt nguội dẫn đến chủ xe thật bị phạt khi đi đăng kiểm, trong trường hợp này chủ xe phải xử lý thế nào?

Đất tái định cư có được phép chuyển nhượng
Đất tái định cư có được phép chuyển nhượng?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, đất tái định cư là đất thổ cư, có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới theo quy định của pháp luật. Do vậy, người được bồi thường đất tái định cư cũng có những quyền sử dụng đất tương tự với đất ở thông thường, trong đó có quyền chuyển nhượng.

Quy định về phối hợp gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội
Quy định về phối hợp gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội

(ĐCSVN) - Bạn đọc Hồ Thị Như Quỳnh, sống tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi: Để phục vụ cho công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm..., các tài liệu liên quan tới người phạm tội mà Viện Kiểm sát và Tòa án phải gửi cho cơ quan công an là gì?

Quyền nuôi con sau ly hôn
Quyền nuôi con sau ly hôn

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Đức H sống tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội hỏi: Vợ chồng tôi đã ly hôn, con gái chung năm nay 4 tuổi đang ở với mẹ. Nay tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không, có phải hỏi ý kiến của cháu, và thủ tục ra sao?

Buôn bán bao nhiêu gram ma túy thì bị khởi tố
Buôn bán bao nhiêu gram ma túy thì bị khởi tố?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy được pháp luật điều chỉnh và xử lý rất nghiêm khắc. Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi và khối lượng ma túy mà người phạm tội sẽ bị khởi tố với các khung hình phạt khác nhau.

Quy định của pháp luật về lập, sửa đổi, hủy bỏ di chúc
Quy định của pháp luật về lập, sửa đổi, hủy bỏ di chúc

(ĐCSVN) - Theo luật sư, người lập di chúc có thể đến phòng công chứng, văn phòng công chứng, UBND cấp xã để chứng thực cũng như sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ văn bản thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Chế tài với hành vi chống người thi hành công vụ đã đủ sức răn đe
Chế tài với hành vi chống người thi hành công vụ đã đủ sức răn đe?

(ĐCSVN) - Theo các chuyên gia, việc gia tăng các hành vi chống người thi hành công vụ đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; cản trở hoạt động đúng đắn của các cơ quan công vụ, gây thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước; đồng thời trực tiếp xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ. Do đó, cần kiên quyết ngăn chặn các hành vi chống người thi hành công vụ.

Bị xóa thường trú, người dân xin mã định danh như thế nào
Bị xóa thường trú, người dân xin mã định danh như thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc An Bình, tại địa chỉ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hỏi: Gia đình tôi đã cắt khẩu chuyển đi nhưng chưa đủ điều kiện nhập khẩu về nơi ở mới, muốn xin cấp số định danh để làm căn cước công dân (CCCD) thì cần phải làm gì?

Làm việc online, có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
Làm việc online, có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi thư đến Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thắc mắc về các trường hợp làm việc online tại nhà có ký hợp đồng lao động thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hay không? Nếu tôi thỏa thuận với công ty, không đóng BHXH bắt buộc thì có vi phạm pháp luật không?