Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù

Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù?

(ĐCSVN) - "Theo bản án, hai vợ chồng chị gái tôi đồng ý sau ly hôn con gái 3 tuổi ở với mẹ trong khi cha có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 3 triệu đồng đến khi cháu được 18 tuổi. Tuy nhiên, chồng cũ của chị này có tiền mà không chịu cấp dưỡng cho con thì có bị xử phạt không?", bạn đọc Thu Hoài, sống tại thành phố Đà Nẵng hỏi.
Thủ tục thực hiện ghi “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới”
Thủ tục thực hiện ghi “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới”
(ĐCSVN) - Bạn Thanh Hưng tại địa chỉ huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội hỏi: Với lý do trong hộ chiếu không ghi nơi sinh, một số nước đã dừng cấp thị thực đối...
Những lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử
Những lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử
(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi tới Báo thắc mắc về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử như thế nào cho hiệu quả?
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Tuấn Minh, tại Đông Anh, thành phố Hà Nội, hỏi: Gia đình bên vợ tôi đang có tranh chấp đất đai liên quan tới thừa kế. Vậy,...
Bài 2 Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An
Bài 2: Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An

(ĐCSVN) – Mặc dù trong điều kiện sau đổi mới, cấp uỷ, chính quyền TP Hội An đã có những “phác hoạ” ban đầu cho ngành Du lịch, song trên thực tế đó mới chỉ là những "viên gạch" nền tảng. Do vậy, Du lịch Hội An rất cần thêm những bước đi mạnh mẽ, quyết liệt và toàn diện hơn để bứt phá, mở ra chặng đường phát triển mới…

Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội Không gian công cộng đang bị xâm phạm
Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội: Không gian công cộng đang bị xâm phạm

(ĐCSVN) - Theo phản ánh của người dân, khu vực phố Hồ Đắc Di (Hà Nội), đoạn giao với phố Đặng Văn Ngữ tuy có vỉa hè rất rộng nhưng luôn bị các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh ngày đêm. Thực trạng này đang không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Bài 1 Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên
Bài 1: Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên

(ĐCSVN) – Phát huy lợi thế, tiềm năng về giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hoá, TP Hội An đã và đang không ngừng quảng bá, xúc tiến và tổ chức khá thành công là điểm đến du lịch nổi trội, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với địa phương. Hiện du lịch Hội An đang tiếp tục khẳng định nhiều lợi thế để phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ của Quảng Nam mà của cả nước.

Nguồn lây và triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Salmonella
Nguồn lây và triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

(ĐCSVN) - Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang vừa qua đã khiến trên 660 học sinh trong tổng số 880 học sinh của trường mắc phải. Vụ việc khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc về nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella và các triệu chứng khi nhiễm bệnh.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, trên thị trường xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại doanh nghiệp không trả được nợ. Liên quan đến nội dung này, một số bạn đọc đề nghị làm rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì? Và những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước
Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lương Thị Quý, sống tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương hỏi: Người nhà tôi sang Hàn Quốc theo diện lao động xuất khẩu từ năm 2011, đã hết hạn hợp đồng được vài năm. Xin hỏi quy định mới nhất về chính sách đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước?

Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không
Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương, tại địa chỉ quận 3, TP. HCM hỏi: Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để xuất trình thông tin định danh điện tử và giao dịch các thủ tục hành chính thay căn cước công dân gắn chip không?

Các biện pháp phòng, chống cúm mùa
Các biện pháp phòng, chống cúm mùa

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi tới Báo câu hỏi về các triệu chứng của cúm mùa và biện pháp phòng, chống như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

(ĐCSVN) - Dù được giới thiệu là sử dụng đá tự nhiên có "tuổi thọ 50-70 năm" nhưng sau ít năm đưa vào sử dụng, nhiều vị trí vỉa hè ở hàng loạt tuyến phố của Hà Nội đang xuống cấp nhanh chóng. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này…

Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp
Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đinh Thị Vượng ở Hà Nội hỏi: Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp? Cán bộ tư pháp xã cấp giấy xác nhận không đúng đối tượng; cá nhân khác dùng giấy xác nhận đó nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi. Vậy việc làm của cán bộ tư pháp xã có phải là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp hay không?

Nhận quà biếu có bị coi là tham nhũng
Nhận quà biếu có bị coi là tham nhũng?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phan Văn Lý, sống tỉnh Cà Mau hỏi: Thời gian qua chứng kiến hàng loạt cán bộ lãnh đạo bộ ngành, tỉnh thành phố bị xử lý hình sự do nhận quà hối lộ. Sau những vụ việc này điều được nhiều người quan tâm là khi nhận được quà tặng, công chức cần làm gì để không bị xem là tham nhũng?

Lan tỏa kết quả Hội nghị Trung ương 6, Khóa XIII
Lan tỏa kết quả Hội nghị Trung ương 6, Khóa XIII

(ĐCSVN) - Sau một tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Những nội dung được Trung ương xem xét, thảo luận tại Hội nghị lần này đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo đảng viên và nhân dân cả nước.

Mua bán nhà đất thông qua vi bằng có giá trị pháp lý
Mua bán nhà đất thông qua vi bằng có giá trị pháp lý?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trịnh Thế Đức, sống tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội hỏi: Trong giao dịch mua bán nhà đất, một số người dân đến văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng. Xin hỏi vi bằng có thay thế văn bản công chứng được không, và mua nhà đất bằng vi bằng có giá trị pháp lý?

Người dân cần đổi CCCD gắn chip ngay trong năm 2022
Người dân cần đổi CCCD gắn chip ngay trong năm 2022

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về việc có cần phải làm thẻ căn cước công dân gắn chíp (CCCD) trong năm 2022 này. Về vấn đề này, người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Bản sao chứng thực có quy định về thời hạn sử dụng không
Bản sao chứng thực có quy định về thời hạn sử dụng không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Trang, tại địa chỉ quận 3, TP. Hồ Chí Minh hỏi: Có quy định nào về thời hạn sử dụng và giá trị pháp lý của bản sao y công chứng (có chứng thực) hay không và cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao có trách nhiệm như thế nào?

Tiền lương công nhân nghỉ việc tránh bão
Tiền lương công nhân nghỉ việc tránh bão?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đỗ Công Tiến, sống tại thành phố Đà Nẵng hỏi: Trước khi siêu bão Noru (cơn bão số 4) đổ bộ vào Việt Nam, công ty tôi cho nhân viên tạm nghỉ việc. Tuy nhiên, do đặc thù nên chúng tôi không thể làm trực tuyến. Trường hợp này, lương của người lao động được tính thế nào?

Người dân cần làm gì với chứng minh nhân dân cũ
Người dân cần làm gì với chứng minh nhân dân cũ

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo thắc mắc người dân cần làm gì với chứng minh nhân dân (CMND) cũ để tránh gặp rắc rối, phiền hà sau này và những trường hợp nào bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip?

Quy trình đấu giá ô tô do ngân hàng phát mại
Quy trình đấu giá ô tô do ngân hàng phát mại

(ĐCSVN) - Vừa qua, nhiều ngân hàng tiến hành các thủ tục đấu giá tài sản đảm bảo là phương tiện vận tải như ô tô con, ô tô tải… để thu hồi nợ theo quy định. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi liên quan đến những quy định mới nhất về quy trình đấu giá nói trên và các lưu ý cần thiết khi mua xe qua đấu giá.

Bình Định phát huy, khơi dậy nội lực phát triển từ “Học” và “Làm theo” Bác Hồ
Bình Định phát huy, khơi dậy nội lực phát triển từ “Học” và “Làm theo” Bác Hồ

(ĐCSVN) - Qua 01 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay tại Đảng bộ tỉnh Bình Định, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận, là cơ sở để cấp uỷ các địa phương trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng việc “Học” và “Làm theo” Bác.

Có được lập bản điện tử sổ tay quản lý lao động không
Có được lập bản điện tử sổ tay quản lý lao động không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phạm Thành, địa chỉ tại huyện Thanh Hà, Hải Dương hỏi: Công ty có cần lập sổ tay quản lý lao động không? Nếu phải lập sổ, tôi có thể lập sổ điện tử để quản lý lao động không, hay bắt buộc phải làm sổ giấy?

Phí xét nghiệm COVID-19 có thuộc đối tượng chịu thuế
Phí xét nghiệm COVID-19 có thuộc đối tượng chịu thuế?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thanh, tại địa chỉ quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội hỏi: Đối với phí xét nghiệm COVID-19 khi xuất hóa đơn có chịu chung thuế suất 8% hay không? Khách hàng có được khấu trừ thuế iá trị gia tăng (GTGT) của phí xét nghiệm COVID-19? Trường hợp nếu xuất hóa đơn riêng thì đơn vị xuất thuế GTGT của phí xét nghiệm COVID-19 là bao nhiêu?

Xử lý tình huống quán karaoke xảy ra hỏa hoạn
Xử lý tình huống quán karaoke xảy ra hỏa hoạn?

(ĐCSVN) - Thời gian qua xảy ra một số vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng cả về người và tài sản. Vậy cần làm gì để giảm tối đa thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn tại các địa điểm nói trên?

Quảng Nam nỗ lực nâng cao tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Quảng Nam nỗ lực nâng cao tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(ĐCSVN) – Tính đến hết 31/8, tỉnh Quảng Nam đã giải ngân 2.534,302 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2022 (không bao gồm các dự án Trung ương quản lý), đạt 40,4% so với kế hoạch vốn từ đầu năm và đạt 34,8% so với kế hoạch vốn bổ sung.

Vì sao bánh trung thu còn hạn nhưng vẫn bị mốc
Vì sao bánh trung thu còn hạn nhưng vẫn bị mốc?

(ĐCSVN) - Bạn Ái Hòa (Hà Nội) hỏi: “Sắp đến trung thu tôi có mua một vài hộp bánh để cho gia đình. Trước khi mua tôi đã kiểm tra thời gian sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, khi mở bánh tôi phát hiện bánh có dấu hiệu bị mốc trong khi hạn sử dụng vẫn còn. Mong được chia sẻ về trường hợp trên?”

Xử lý khi không vay tiền mà vẫn bị “khủng bố” tin nhắn
Xử lý khi không vay tiền mà vẫn bị “khủng bố” tin nhắn?

(ĐCSVN) - “Thời gian qua tôi liên tục bị khủng bố tin nhắn và điện thoại đòi tiền. Cứ chặn số này thì số khác lại tiếp tục “khủng bố” khiến tôi thấy rất phiền. Vậy tôi nên làm gì trong trường hợp này. Xin được chia sẻ?” Bạn Thái Long (Long Biên – Hà Nội) hỏi?

Điều kiện được cấp mã định danh cá nhân
Điều kiện được cấp mã định danh cá nhân

(ĐCSVN) - Bạn Thanh Hoa-Long Biên, Hà Nội hỏi: “Tôi được biết mã định danh cá nhân chính là 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử hiện nay. Vậy số định danh cá nhân dùng để làm gì và những ai sẽ được cấp mã định danh này?”