Chế độ của người lao động khi đi làm Tết nguyên đán

Chế độ của người lao động khi đi làm Tết nguyên đán?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Thiện Toản, trú tại huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang hỏi: Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang tới rất gần. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, thay vì về quê ăn Tết đoàn tụ cùng gia đình thì nhiều người quyết định ở lại làm thêm hoặc trực tại doanh nghiệp, cơ quan. Vậy họ được hưởng những chế độ gì?
Mức hỗ trợ người lao động bị tai nạn ở nước ngoài về nước trước hạn
Mức hỗ trợ người lao động bị tai nạn ở nước ngoài về nước trước hạn?
(ĐCSVN) – Bạn Nguyễn Hoàng Lĩnh, địa chỉ mail: hoanglinh74xx@gmail.com, hỏi: Tôi có người thân hiện đang thực hiện hợp đồng lao động hợp pháp ở nước...
Những biểu mẫu trong hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo
Những biểu mẫu trong hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo
(ĐCSVN) – Bạn Lê Văn Lĩnh, địa chỉ email: vanlinh1995xx@gmail.com hỏi: Hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo mới nhất thực hiện theo những biểu...
Quy định về sử dụng pháo hoa
Quy định về sử dụng pháo hoa
(ĐCSVN) - Pháo hoa là một "đặc sản" không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết quan trọng trong năm. Vì vậy, câu hỏi về các loại pháo hoa được phép sử dụng...
Trường hợp nào huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính
Trường hợp nào huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

(ĐCSVN) – Bạn Lê Hữu Đức, địa chỉ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai hỏi: Trường hợp nào người đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) tự mình hoặc theo yêu cầu của người khác phải ban hành quyết định hủy bỏ toàn bộ nội dung quyết định?

Ngành nghề không khuyến khích phát triển tại làng nghề
Ngành nghề không khuyến khích phát triển tại làng nghề?

(ĐCSVN) – Bạn Trần Văn Bách, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang hỏi: Nhóm ngành, nghề nào không khuyến khích phát triển tại làng nghề? Kế hoạch di dời, chuyển đổi ngành nghề không khuyến khích phát triển tại làng nghề quy định thế nào?

Điều kiện mở lớp trông trẻ tại nhà
Điều kiện mở lớp trông trẻ tại nhà

(ĐCSVN) – Bạn Nguyễn Thị Trúc Linh, địa chỉ tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh hỏi: Quy định mới nhất về điều kiện mở lớp trông trẻ tại nhà gồm những gì? Để bảo đảm điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục loại hình này thì các nhóm trẻ được quy định cụ thể về số lượng ra sao?

Hồ sơ hưởng chế độ đối với lao động là F0
Hồ sơ hưởng chế độ đối với lao động là F0?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Đức Phường, địa chỉ tại Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hỏi: Tôi có người thân làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn có hợp đồng lao động, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội (BHXH) và đang điều trị COVID-19. Vậy người thân tôi có được hưởng chế độ BHXH hay không? Các loại giấy tờ cần chuẩn bị?

Đà Nẵng Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân
Đà Nẵng: Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân

(ĐCSVN) – ​ Việc ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện hoạt động đối ngoại Nhân dân giai đoạn 2022 – 2025 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng và Đại học Đông Á được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy và đa dạng hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân của TP Đà Nẵng trong nhiều lĩnh vực.

Gây ồn ào, huyên náo khu dân cư xử lý thế nào
Gây ồn ào, huyên náo khu dân cư xử lý thế nào?

(ĐCSVN) – Thời điểm gần Tết, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên hình thức bật âm thanh lớn, ca hát tại nhà, hoặc khu dân cư có chiều hướng gia tăng. Vậy, trường hợp cá nhân, tổ chức nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ chịu trách nhiệm ra sao?

Test nhanh COVID-19 liên tục có gây hại cho mũi
Test nhanh COVID-19 liên tục có gây hại cho mũi?

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thắc mắc về việc test nhanh COVID-19 liên tục có gây hại cho mũi không và test COVID-19 thế nào là đúng cách?

Cần lưu ý gì khi đo nồng độ oxy máu SpO2
Cần lưu ý gì khi đo nồng độ oxy máu SpO2?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương Loan, tại địa chỉ đường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam hỏi: Chỉ số nồng độ oxy máu (SpO2) có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 và cần lưu ý gì để tránh trường hợp đo SpO2 không xảy ra sai số trong quá trình thực hiện?

Quy định mới về niên hạn đầu máy, toa xe đường sắt
Quy định mới về niên hạn đầu máy, toa xe đường sắt

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đinh Hữu Mùi, trú tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hỏi: “Vừa qua, đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành có tuổi thọ trên 40 năm của Nhật Bản đã không được chấp thuận do sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Xin hỏi Nghị định mới nhất của Chính phủ liên quan tới niên hạn đầu máy, toa xe là gì?"

Gây tổn hạn về thể chất, tinh thần của trẻ em sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng
Gây tổn hạn về thể chất, tinh thần của trẻ em sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng

(ĐCSVN) – Bạn đọc Phạm Thanh Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) viết: Gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tình trạng trẻ em ăn xin xuất hiện khá nhiều trên các tuyến đường nội thành, trong đó có không ít đối tượng bị một nhóm bảo kê, chăn dắt. Xin hỏi quy định mới nhất về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nói trên như thế nào?

Cần giữ giấy xác nhận tiêm khi ứng dụng đã cập nhật mũi 3
Cần giữ giấy xác nhận tiêm khi ứng dụng đã cập nhật mũi 3?

(ĐCSVN) - Mẫu mới giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Bộ Y tế vừa ban hành có chỗ cho 7 mũi tiêm, trong đó liều cơ bản gồm 3 mũi, liều bổ sung 1 mũi và liều nhắc lại 3 mũi. Câu hỏi đặt ra là khi người dân đã tiêm mũi 3, Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử sẽ cập nhật thông tin tiêm chủng thì có cần giữ lại giấy xác nhận?

Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Lưu ý gì khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Tô Thúy Nga, 40 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hỏi: Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn đang có những diễn biến sôi động. Vậy người tiêu dùng khi ký hợp đồng theo mẫu trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư cần lưu ý những gì?.

Phân biệt giới tính trong tuyển dụng lao động xử lý ra sao
Phân biệt giới tính trong tuyển dụng lao động xử lý ra sao?

(ĐCSVN) - Phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong tuyển dụng lao động được xem là hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động theo Nghị định số 125/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ. Đối tượng vi phạm ngoài việc bị xử phạt tiền còn buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm cuối
Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm cuối

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Mai Vân, địa chỉ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh hỏi: Đối với học sinh, sinh viên năm cuối khóa học thì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đóng từ đầu năm học có giá trị đến khi nào. Nếu thẻ BHYT hết giá trị sử dụng và muốn tham gia BHYT hộ gia đình thì thủ tục như thế nào?

Thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu
Thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Đức Bảng tại địa chỉ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục, hồ sơ tước hoặc phục hồi danh hiệu vinh dự Nhà nước?

Thời gian để mũi tiêm tăng cường đạt hiệu quả
Thời gian để mũi tiêm tăng cường đạt hiệu quả

(ĐCSVN) - Bạn đọc Thu Thủy, Quận Đống Đa, TP Hà Nội hỏi: “ Hiện tôi được biết Nhà nước đang tiến hành cho phép tiêm mũi tăng cường cho người dân. Vậy việc tiêm mũi tăng cường này có thể tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể hơn những liều tiêm trước hay không và phải mất bao lâu để mũi tiêm tăng cường phòng COVID-19 có hiệu quả?”

Cách tính thuế thu nhập cá nhân
Cách tính thuế thu nhập cá nhân?

(ĐCSVN) - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được câu hỏi từ nhiều bạn đọc quan tâm về cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công của người lao động và người thử việc có phải đóng thuế TNCN?

Giật mình mức phạt ô tô lạc vào làn thu phí ETC
Giật mình mức phạt ô tô "lạc" vào làn thu phí ETC

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đỗ Xuân Quang, 43 tuổi, sống tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hỏi: “Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng tôi thấy nhu cầu đi lại của người dân đang có xu hướng tăng lên khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang tới rất gần. Được biết lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc bắt đầu xử phạt các phương tiện ô tô “lạc" vào làn thu phí không dừng ETC theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xin hỏi cụ thể là gì?”

Mức xử phạt khi không khai báo y tế theo yêu cầu chống dịch
Mức xử phạt khi không khai báo y tế theo yêu cầu chống dịch

(ĐCSVN) - Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm có xu hướng tăng, người bệnh đủ điều kiện theo quy định có thể tự điều trị tại nhà. Vậy các trường hợp liên quan đến người bệnh nhưng người bệnh không khai báo và chính các trường hợp F cũng không khai báo thì có bị xử phạt hay không, nếu có thì mức phạt đó như thế nào?” Bạn đọc Hồng Hà (Thanh Xuân-Hà Nội) hỏi.

Lưu ý khi sang tên đổi chủ xe sau ngày 31 12 2021
Lưu ý khi sang tên đổi chủ xe sau ngày 31/12/2021

(ĐCSVN) - Theo quy định, sang tên đổi chủ xe có thể thực hiện sau 31/12/2021, nhiều người dân đã hiểu sai về quy định này, khiến cho lượng người dân ùn ùn đi sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó, những trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng trong vòng 30 ngày nếu không không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ cũng sẽ bị xử phạt.

Giá trang thiết bị y tế phải minh bạch từ 01 01 2022
Giá trang thiết bị y tế phải minh bạch từ 01/01/2022

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đặng Hữu Châu Liên ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hỏi: “Việc kê khai, công khai giá các trang thiết bị y tế… đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận thời gian qua. Được biết, ngày 08/11/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế với nhiều điểm mới, cập nhật và hoàn thiện. Xin hỏi Nghị định có những điểm gì đáng chú ý?”

Dùng test nhanh để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và khỏi bệnh
Dùng test nhanh để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và khỏi bệnh

(ĐCSVN) - “Tôi được biết Bộ Y tế đã có công văn trực tiếp hướng dẫn về việc sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên để làm căn cứ xác định người nhiễm COVID-19 và cho người bệnh ra viện. Tôi muốn nắm rõ hơn các thông tin liên quan đến công văn trên. Mong nhận được sự chia sẻ”. Bạn Huy Toàn – Xuân Diệu, Hà Nội hỏi.

Xử lý thế nào khi diện tích đất thực tế và trên sổ đỏ chêch lệch
Xử lý thế nào khi diện tích đất thực tế và trên sổ đỏ chêch lệch

(ĐCSVN) - Bạn đọc Hà Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: “Khi nhà tôi phát sinh công việc và đo đạc lại diện tích mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình thì phát hiện diện tích đo thực tế đang nhỏ hơn so với diện tích trên sổ đỏ. Vậy trong trường hợp này chúng tôi nên xử lý thế nào?”

Những lưu ý khi thế chấp nhà, đất vay tiền ngân hàng từ tháng 1 2022
Những lưu ý khi thế chấp nhà, đất vay tiền ngân hàng từ tháng 1/2022

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lô Ngọc Hùng, 41 tuổi, sinh sống tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An hỏi: Tôi là chủ sở hữu hợp pháp 1 mảnh đất ở vị trí thuận lợi mặt đường quốc lộ 7 (có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Nay muốn vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh thì thủ tục thế chấp tài sản nói trên như thế nào?