Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất

Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Minh Mạnh, sống tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất rộng 370m2, trước đó đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy khi tôi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất thì giấy chứng nhận sẽ ghi thế nào?
Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào
Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Phương Thảo, sống tại huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi: Chế độ sử dụng ô tô công được quy định như thế nào? Hành vi sử dụng ô tô công vụ...
Quy định của pháp luật về phong tỏa tài khoản
Quy định của pháp luật về phong tỏa tài khoản
(ĐCSVN) - “Do sơ suất nên kế toán công ty tôi đã chuyển nhầm số tiền tương đối lớn vào tài khoản của đối tác. Xin hỏi quy định mới nhất về việc phong...
Học sinh hút thuốc lá điện tử trong trường học xử lý thế nào
Học sinh hút thuốc lá điện tử trong trường học xử lý thế nào?
(ĐCSVN) - “Cháu tôi đang học tại một trường trung học phổ thông ở Hà Nội tâm sự nhìn thấy trong lớp có một số bạn hút thuốc lá điện tử. Vậy, hành vi...
Thế nào là sự kiện bất khả kháng
Thế nào là sự kiện bất khả kháng?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Minh Châu (thành phố Hà Tĩnh) có câu hỏi: Theo quy định pháp luật thì những sự kiện nào trong đời sống được coi là sự kiện bất khả kháng? Sự kiện bất khả kháng quy định như thế nào trong hoạt động thương mại?

Giải quyết ly hôn khi vợ, chồng mất liên lạc
Giải quyết ly hôn khi vợ, chồng mất liên lạc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến nội dung: chồng hoặc vợ trước đó đã bỏ đi biệt tích, mất liên lạc nhiều năm, vậy bây giờ vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì phải làm thế nào và thủ tục ra sao?

Làng Hy Vọng - Mái nhà chung của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Đà Nẵng
Làng Hy Vọng - Mái nhà chung của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Đà Nẵng

(ĐCSVN) – Làng Hy Vọng là mái nhà chung của 122 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đến từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, các em được sống, sinh hoạt, học tập và vui chơi trong môi trường đầy ắp tình yêu thương và sự sẻ chia. Từ đây, nhiều em đã trưởng thành và không ít em đã quay lại, trở thành những “bảo mẫu” tiếp tục dìu dắt, dạy dỗ các em nhỏ khác…

Du khách quốc tế có được mang ô tô vào Việt Nam
Du khách quốc tế có được mang ô tô vào Việt Nam?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Văn Khôi, sống tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi: “Năm nay ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế. Vậy, quy định hiện nay có cho phép du khách quốc tế mang theo ô tô vào Việt Nam hay không?”.

Đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30 4 và 1 5
Đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(ĐCSVN) - “Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động cả nước được nghỉ liên tiếp 5 ngày theo phương án hoán đổi ngày làm việc đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Do đó, chắc chắn nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Xin hỏi ngành giao thông vận tải (GTVT) đã có những kế hoạch cụ thể nào?”, bạn đọc Lê Ngọc Hà, sống tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hỏi.

Xử lý việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật
Xử lý việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật

(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Văn Đức ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hỏi: “Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội. Pháp luật quy định việc xử lý các hành vi này như thế nào?”.

Xử lý kỷ luật đối với đảng viên đang bị bệnh nặng
Xử lý kỷ luật đối với đảng viên đang bị bệnh nặng?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Hồng Phương ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hỏi: “Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, đảng viên A vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Tuy nhiên, khi xem xét, xử lý kỷ luật thì đảng viên A bị bệnh và đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Trong trường hợp này, tổ chức đảng phải xử lý như thế nào?”.

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại
Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

(ĐCSVN) – Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bên cạnh đó, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ?

(ĐCSVN) - Từ thực tế tham gia giao thông, nhiều bạn đọc muốn biết khi nào giấy phép lái xe được tích hợp trên VNeID được coi là hợp pháp; có được học lý thuyết trực tuyến khi thi bằng B2, C, D, E, F…?

Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới?

(ĐCSVN) - Một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét việc xóa bỏ hoặc điều chỉnh quy định cho phù hợp khi loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới, nhất là với xe máy có tỷ lệ bồi thường nhỏ, mức chi bồi thường thấp, thủ tục bồi thường rườm rà, phức tạp...

Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp
Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Huỳnh Bích Liên (Hà Nội) hỏi: Do tin tưởng, tôi đã cho bạn vay một số tiền lớn bằng hình thức chuyển khoản số tiền vay qua tài khoản ngân hàng mà không lập giấy vay tiền. Nay đã đến hạn phải trả tiền mà bạn tôi không thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vậy số tiền cho vay qua hình thức chuyển khoản có đòi được không?

Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024
Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) - Nới điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ là một trong những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, Luật Đất đai 2024 quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được căn cứ trên các mốc thời gian sử dụng khác nhau.

Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật
Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi ý kiến hỏi về việc đặt tên cho trẻ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Để làm rõ vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham khảo ý kiến chuyên gia để phân tích, làm rõ quy định của pháp luật về tình huống này.

Xe du lịch nước ngoài vào Việt Nam cần những thủ tục gì
Xe du lịch nước ngoài vào Việt Nam cần những thủ tục gì?

(ĐCSVN) - Liên quan đến thông tin từ ngày 01/5/2024, Bộ Công an sẽ cấp phép cho xe nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Minh, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi: “Đối tác công ty tôi bên Thái Lan muốn tự lái xe cá nhân sang Việt Nam du lịch. Xin hỏi quy định cụ thể như thế nào?”.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024
Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) – Luật Đất đai năm 2024 sẽ tạo điều kiện sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả hơn để ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, nông dân ngày càng giàu có và bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, sẽ tác động tích cực đến cả nền kinh tế và thị trường bất động sản trong quá trình đô thị hóa và phát triển các khu dân cư nông thôn, làm tăng nhu cầu tạo lập nhà ở của người dân nông thôn, nhất là các nông dân tỷ phú.

Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính
Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính?

(ĐCSVN) – Bạn Hà Văn Thịnh (Thái Bình) có câu hỏi: Hiện nay, rất nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện và không đến nhận lại phương tiện giao thông bị tạm giữ. Vậy, trình tự thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ được pháp luật quy định ra sao? Các bước thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ gồm những thủ tục gì?...

Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có được dùng chung
Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có được dùng chung?

(ĐCSVN) - "Hiện lực lượng chức năng vẫn duy trì công tác kiểm tra nồng độ cồn trên nhiều cung đường, tuyến đường, với bất cứ ai điều khiển phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, xe đạp), thậm chí cả người đi bộ. Vậy người dân có quyền yêu cầu thay ống thổi mới và từ chối kiểm tra nếu dùng chung ống?", bạn đọc Nguyễn Bạch Tuyết, sống tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hỏi.

Công an giao thông cấp huyện được kiểm tra nồng độ cồn trên những cung đường nào
Công an giao thông cấp huyện được kiểm tra nồng độ cồn trên những cung đường nào?

(ĐCSVN) - “Dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, tôi thấy có tổ công tác công an huyện chốt trực, dừng xe ngay trên đường liên xã, thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Xin hỏi quy định cụ thể ra sao?", bạn đọc Hoàng Mạnh Tuyến, sống tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội hỏi.

Trách nhiệm trong sử dụng, quản lý xe công vụ
Trách nhiệm trong sử dụng, quản lý xe công vụ?

(ĐCSVN) - Xét về góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên Báo điện tử ĐCSVN, luật sư Nguyễn Văn Kỹ, đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh cho biết, Nghị định 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 của Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc tiêu chuẩn, định mức, quản lý, sử dụng… xe ô tô công vụ.

Quy định mới về đổi, trả vé tàu hỏa
Quy định mới về đổi, trả vé tàu hỏa

(ĐCSVN) - “Nhu cầu về quê ăn Tết, đi du lịch của người dân đang tăng cao khi Tết Nguyên đán đang tới gần. Ngoài lựa chọn máy bay, xe khách, xe cá nhân thì nhiều người dân cũng quan tâm tới tàu hỏa. Xin hỏi quy định mới nhất về đổi, trả vé tàu?” bạn đọc Nguyễn Sỹ Đoan, sống tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh hỏi.

Quy định mới về phí đường bộ
Quy định mới về phí đường bộ?

(ĐCSVN) - “Được biết tới đây mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ sẽ có sự thay đổi đáng kể. Xin hỏi cụ thể là như nào?”, bạn đọc Nguyễn Minh Hoàng, sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi.

Trục lợi bảo hiểm có bị xử lý hình sự
Trục lợi bảo hiểm có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Ngày 21/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố bị can đối với Phan Thị Phượng, Lê Thị Diệu Trinh và Lê Khắc Hùng về Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài có gì mới
Thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài có gì mới?

(ĐCSVN) - “Tôi vừa lập gia đình và quyết định sang định cư tại Cộng hòa Séc cùng gia đình vợ. Vậy quy định mới nhất liên quan tới thủ tục đăng ký công dân ở việt Nam ở nước ngoài là thế nào?”, bạn đọc Nguyễn Đức Duy, sống tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hỏi.