Miễn phí sử dụng đường bộ đối với những đối tượng là chủ xe nào?

Thứ ba, 26/12/2023 16:11
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Nguyệt Hồng, sống tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng hỏi: Được biết tới đây sẽ có quy định mới về các trường hợp xe ô tô được miễn phí sử dụng đường bộ, cũng như người nộp phí và tổ chức thu phí sử dụng đường bộ... Xin hỏi cụ thể ?

Phí sử dụng đường bộ là một loại phí mà chủ phương tiện muốn tham gia giao thông bắt buộc phải nộp. Số tiền thu được sẽ sử dụng vào mục đích sửa chữa, bảo trì, nâng cấp đường bộ để cải thiện chất lượng cũng như phục vụ nhu cầu đi lại cho các phương tiện tốt hơn. Sau khi chủ xe nộp, xe sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước và ghi rõ thông tin ngày hết hạn.

Ngày 13/12, Chính phủ ban hành Nghị định 90/2023/NĐ-CP (gồm 3 Chương, 10 Điều và 02 Phụ lục), quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2024).

Theo đó, tại Điều 3 quy định miễn phí sử dụng đường bộ đối với người nộp phí cho các loại xe ô tô sau:

- Xe cứu thương.

- Xe chữa cháy.

- Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, gồm:

+ Xe có kết cấu chuyên dùng phục vụ tang lễ (bao gồm: xe tang, xe tải lạnh dùng để lưu xác và chở xác).

+ Các xe liên quan phục vụ tang lễ (bao gồm: xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh) là xe chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ có giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ tang lễ. Đơn vị phục vụ tang lễ có văn bản cam kết các loại xe này chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ gửi đơn vị đăng kiểm khi kiểm định xe (trong đó nêu cụ thể số lượng xe, biển số xe theo từng loại).

- Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các xe mang biển số: Nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (bao gồm: xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe vận tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe, xe kiểm soát, xe kiểm tra quân sự, xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn, xe thông tin vệ tinh và các xe ô tô đặc chủng khác phục vụ quốc phòng).

Ảnh minh họa: Nguồn: https: moitruongvadothi.vn

- Xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Công an Nhân dân bao gồm:

+ Xe cảnh sát giao thông có in dòng chữ: “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” ở hai bên thân xe.

+ Xe cảnh sát 113 có in dòng chữ: “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.

+ Xe cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.

+ Xe vận tải có lắp ghế ngồi trong thùng xe của lực lượng Công an Nhân dân làm nhiệm vụ.

+ Xe chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn và các xe chuyên dùng khác của lực lượng Công an Nhân dân.

+ Xe đặc chủng (xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe đặc chủng khác của lực lượng Công an Nhân dân).

Ngoài ra, Điều 4 Nghị định quy định người nộp phí và tổ chức thu phí như sau:

- Tổ chức, cá nhân sở hữu, sử dụng hoặc quản lý phương tiện (sau đây gọi chung là chủ phương tiện) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ theo quy định tại Điều 2 Nghị định này là người nộp phí sử dụng đường bộ.

- Tổ chức thu phí bao gồm:

+ Cục Đường bộ Việt Nam thu phí đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an.

+ Các đơn vị đăng kiểm thu phí đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an quy định nêu trên). Cục Đăng kiểm Việt Nam tổng hợp số phí thu của các đơn vị đăng kiểm, kê khai, nộp phí theo quy định./.

Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực