Mức phí dịch vụ lập hồ sơ đối với ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu

Thứ tư, 08/05/2024 09:48
(ĐCSVN) - “Tôi vừa mua mới một chiếc ô tô con, dự kiến đăng ký tên tư nhân. Xin hỏi xe này có thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu hay không, mức phí khi làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện…?”, bạn đọc Nguyễn Mạnh Tuân, địa chỉ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi.

Trả lời:

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 11/2024/TT-BGTVT quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới. Thời gian thực hiện từ ngày 15/6/2024.

Theo đó, ô tô thuộc diện được miễn đăng kiểm lần đầu khi đến các trung tâm đăng kiểm nộp giấy tờ để làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện sẽ trả mức phí là 46.000 đồng/phương tiện.

Đối với dịch vụ in lại Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định mức thu bằng 50% mức giá lập hồ sơ phương tiện là 23.000 đồng/lần/xe.

Giá trên đã bao gồm chi phí tổ chức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới nhưng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Miễn kiểm định lần đầu với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm. (Ảnh minh họa)

Thông tư do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm ký cũng nêu rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan khi lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới như sau:

- Đơn vị đăng kiểm sử dụng hóa đơn cung ứng dịch vụ theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ; Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

- Đơn vị đăng kiểm có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ theo quy định pháp luật về giá, thực hiện chính sách thuế, nộp thuế theo quy định pháp luật thuế, quản lý thuế hiện hành.

- Tổ chức, cá nhân được đơn vị đăng kiểm cung cấp dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới có trách nhiệm thanh toán giá dịch vụ cho đơn vị đăng kiểm theo mức giá quy định tại Thông tư 11/2024/TT-BGTVT.

Tại tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngày 22/3/2023, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã ban hành Thông tư 02/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó quy định, ô tô sản xuất mới và chưa qua sử dụng được miễn kiểm đăng kiểm lần đầu.

Theo đó, miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ (không phải mang xe đến kiểm định trong dây chuyền như trước đây).

Riêng năm 2023 khoảng 500.000 ô tô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu, trong khi lại chưa có quy định về việc thu phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện, chi phí phục vụ cấp tem kiểm định, giấy chứng nhận đăng kiểm đối với phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu nên ít nhiều gây thiệt hại về mặt kinh tế cho các đơn vị đăng kiểm do vẫn phải sắp xếp nhân lực, máy móc, thiết bị phục vụ việc lập hồ sơ phương tiện, in giấy chứng nhận và cấp tem kiểm định cho người dân.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng việc quy định phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện cho ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu là cần thiết và phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi, nguồn thu cho các đơn vị đăng kiểm để duy trì hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp./.

Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực