leftcenterrightdel
Vaccine Pfizer được nhà sản xuất hướng dẫn tiêm cho trẻ. Ảnh: HC 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có văn bản số: 8688/BYT-DP, ngày 14/10/2021 về việc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Trước đó, vaccine COVID-19 được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong các loại vaccine được cấp phép tại Việt Nam đến nay, có vaccine Pfizer được nhà sản xuất hướng dẫn tiêm cho trẻ.

Trước đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. FDA cũng đã phê duyệt vaccine này để ngăn ngừa COVID-19 ở người từ 16 tuổi trở lên. Vaccine Pfizer được yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày. Khoảng cách giữa hai liều có thể lên đến 6 tuần nếu cần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine Pfizer có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ từ 12 đến 15. Vaccine có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng với COVID -19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy rằng vaccine này có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta.

FDA đã xem xét một nghiên cứu trên 2.200 trẻ em Hoa Kỳ từ 12 đến 15 tuổi. Trong nhóm này, khoảng một nửa đã được tiêm vaccine Pfizer. Những trẻ khác được tiêm một mũi giả dược. Một tuần sau khi tiêm liều thứ hai, nghiên cứu cho thấy không có trường hợp nào mắc COVID-19 trong 1.005 trẻ em được tiêm vaccine Pfizer. Trong số 978 trẻ được dùng giả dược, có 16 trường hợp mắc COVID-19.

Những tác dụng phụ của vaccine Pfizer với trẻ: Trẻ được tiêm Pfizer có các phản ứng phụ tương tự như những người từ 16 tuổi trở lên gặp phải. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm: đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt, đau khớp và thường kéo dài từ một đến 3 ngày. Tuy nhiên, nhiều trẻ không gặp tác dụng phụ.

Sau khi trẻ được tiêm vaccine COVID-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút để xem trẻ có bị dị ứng hay có vấn đề gì cần điều trị không. Cha mẹ không nên cho con uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tiêm để ngăn ngừa tác dụng phụ. Chỉ có thể cho uống loại thuốc này nếu cần thiết sau khi con tiêm ngừa COVID-19./.

 

Ban Bạn đọc - Cộng tác viên