Người vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện trong trường hợp nào?

Thứ năm, 10/08/2023 16:09
(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Mai Trang (Gia Lộc, Hải Dương) hỏi: Vừa rồi, chồng tôi tôi lái ô tô bị lực lượng Cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi đỗ xe không đúng nơi quy định. Do kiểm tra chồng tôi không mang theo giấy phép lái xe, nên lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện. Xin cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật những lỗi vi phạm giao thông nào thì bị tạm giữ phương tiện?.
 Ảnh minh họa. Nguồn: Bảo Khánh.

Trả lời:  Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bị tạm giữ phương tiện được quy định cụ thể tại Điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ).

Lực lượng CSGT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT. Ảnh: TL. 

Đối với trường hợp tạm giữ phương tiện bạn đọc nêu ra, khoản 3 Điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, người có thẩm quyền sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tạm giữ phương tiện theo quy định./.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực