leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

UBND tỉnh Đắc Lắk vừa có văn bản gửi BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh, Ngân hàng Nhà nước- Chi nhánh tỉnh Đắc Lắk, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 do BHXH tỉnh Đắc Lắk đề xuất tại công văn số 1210/BHXH-KHTC.

UBND tỉnh giao BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan thống nhất kế hoạch chi tiết về việc chi trả trợ cấp và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, an toàn, đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo UBND tỉnh Đắc Lắk phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua hệ thống bưu điện của tháng 8/2020 trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 .

Cụ thể, đối với người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ATM, cơ quan Bưu điện thực hiện chuyển tiền của tháng 8/2020 vào tài khoản cá nhân của người hưởng theo lịch đã quy định. 

Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN bằng tiền mặt:

Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN dưới 80 tuổi:  Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng tại các điểm chi trả từ ngày 02 đến ngày 10 hàng tháng, từ ngày 11 đến ngày 25 hàng tháng Bưu điện thực hiện chi trả tại các bưu cục của bưu điện. 

Bưu điện tỉnh Đắk Lắk xây dựng chi tiết khung giờ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tại các điểm chi trả cụ thể theo từng thôn, buôn, tổ dân phố để đối tượng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp đảm bảo không vượt quá 20 người nhận tiền cùng một thời điểm. Thông báo cụ thể đến người hưởng. 

BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh phối hợp với cơ quan truyền thông, tổ trưởng thôn, buôn để thông báo kịp thời cho đối tượng về thời gian và địa điểm chi trả đồng thời niêm yết lịch chi trả tại điểm trả để đối tượng biết, cơ quan bưu điện ứng dụng công nghệ thông tin để nhắn tin đến từng người hưởng qua số điện thoại mà người hưởng đã cung cấp. 

Trong trường hợp người hưởng đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tập trung đông người trong cùng một thời điểm, cơ quan bưu điện có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương tại điểm chi trả để có phương án xử lý phù hợp đồng thời bố trí chỗ ngồi đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. 

Cơ quan bưu điện tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm chi trả trước và trong thời gian cơ quan bưu điện tổ chức chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các điểm chi trả. Trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả bưu điện phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng. 

Tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng. 

Đối với người hưởng từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú: Cơ quan Bưu điện có trách nhiệm chi trả tại nhà cho người hưởng. 

Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch COVID-19 bảo đảm nhân lực, an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả tại nhà. 

Đối với người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của COVID-19, cơ quan Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 để chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng./.

Hoài Anh