Chuyển tuyến KCB BHYT Đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ KCB ban đầu của người tham gia BHYT

Chuyển tuyến KCB BHYT: Đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ KCB ban đầu của người tham gia BHYT

(ĐCSVN) - Quy định phân tuyến khám chữa bệnh (KCB) và phân loại bệnh nhân theo tuyến là cần thiết, đảm bảo hệ thống y tế phát triển bền vững để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân. Nếu không quản lý bệnh nhân theo tuyến, người bệnh sẽ “đổ dồn” lên tuyến trên điều trị làm tuyến trên bị quá tải, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe và KCB cho người dân.
Điều chỉnh giá dịch vụ bảo hiểm y tế, giá khám bệnh cao nhất 42 100 đồng
Điều chỉnh giá dịch vụ bảo hiểm y tế, giá khám bệnh cao nhất 42.100 đồng
(ĐCSVN) - Theo quy định mới của Bộ Y tế, giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các bệnh viện sẽ tăng khoảng 10%. Giá dịch vụ khám bệnh...
Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan Bảo hiểm xã hội
Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan Bảo hiểm xã hội
(ĐCSVN) - Ngành BHXH Việt Nam chỉ có 1 số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là: 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút. Việc đối tượng cố ý chỉnh...
Hướng dẫn thanh toán thuốc, vật tư mua từ nguồn ngân sách cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Hướng dẫn thanh toán thuốc, vật tư mua từ nguồn ngân sách cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
(ĐCSVN)- Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ được thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội và thu số tiền cùng chi trả của người bệnh có thẻ...
Cần Thơ Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN năm 2023
Cần Thơ: Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN năm 2023

(ĐCSVN)- Tính đến ngày 27/11, số người tham gia BHYT thành phố Cần Thơ đạt tỷ lệ 96,77% chỉ tiêu được giao, độ bao phủ BHYT toàn dân đạt tỷ lệ 89,47%; BHXH tự nguyện đạt 59,08% chỉ tiêu được giao; BHXH bắt buộc đạt 93,05% chỉ tiêu được giao; BHTN đạt 92,81% chỉ tiêu được giao.

Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội
Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

(ĐCSVN)- Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp xã hội hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo. Đồng thời trong thời gian hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng thì được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Tăng quyền lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện
Tăng quyền lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện

(ĐCSVN)- Bổ sung các chế độ ngắn hạn để thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện; tiến tới giảm điều kiện thời gian đóng BHXH tối thiểu xuống 10 năm để lĩnh lương hưu; đối với BHXH một lần cần có phương án khả dĩ hơn…

BHXH tỉnh Tuyên Quang Tập huấn công tác tài chính kế toán năm 2023
BHXH tỉnh Tuyên Quang: Tập huấn công tác tài chính kế toán năm 2023

(ĐCSVN) - Tại Hội nghị, lãnh đạo phòng Kế hoạch tài chính đã triển khai một số nội dung cần lưu ý trong công tác quản lý tài chính; lập và điều hành dự toán hàng năm; công tác chi trả BHXH, BHTN; chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; tổng hợp quyết toán chi phí quản lý theo nội dung chi; quản lý tài sản công, quản lý và sử dụng biên lai thu tiền.

Nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho đoàn viên thanh niên
Nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho đoàn viên thanh niên.

(ĐCSVN) - Tại hội nghị, báo cáo viên đã cung cấp những thông tin về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN để đoàn viên, thanh niên hiểu đồng thời tích cực tuyên truyền vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng tham gia BHXH, BHYT, từng bước đưa chính sách và pháp luật về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.

Tích cực triển khai thực hiện hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Tích cực triển khai thực hiện hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(ĐCSVN) - Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, việc ký kết Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc là một nhu cầu cấp thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của người lao động cũng như để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động của hai nước.

Rút bảo hiểm xã hội một lần Điều chỉnh theo hướng được rút, không phân biệt thời điểm đóng
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Điều chỉnh theo hướng được rút, không phân biệt thời điểm đóng

(ĐCSVN) - Nêu rõ hiện tại khó có thể đưa ra một phương án tối ưu về rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ tiếp tục điều chỉnh theo hướng người lao động có quyền rút nhưng không phân biệt đóng trước hay đóng sau khi luật có hiệu lực.

Nhiều doanh nghiệp tách thu nhập để “né” đóng BHXH cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp tách thu nhập để “né” đóng BHXH cho người lao động

(ĐCSVN) - Nhiều doanh nghiệp tồn tại ba loại thu nhập: Loại làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), loại để quyết toán và thu nhập thực tế. Có doanh nghiệp chia ra hơn 100 loại phụ cấp lẫn phúc lợi và cơ quan BHXH không đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu doanh nghiệp tính đóng BHXH.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho sữa mẹ hiến tặng thanh trùng
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho sữa mẹ hiến tặng thanh trùng

(ĐCSVN)- Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa mẹ đã được chứng minh là “thuốc” giúp cứu sống trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý cần chăm sóc tích cực trong những ngày tháng đầu đời. Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) dự kiến bổ sung sữa mẹ hiến tặng thanh trùng thuộc phạm vi quyền lợi của người có bảo hiểm y tế, sẽ giảm gánh nặng chi phí cho gia đình, xã hội và cho cả Quỹ BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 5 điểm mới đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT
Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 5 điểm mới đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT

(ĐCSVN) - Nghị định 75 với 5 điểm mới, được cho là có các quy định mang tính đột phá, gỡ được các "nút thắt" vướng mắc trong cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) để tạo thuận lợi cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Hà Nội Xử phạt 81 doanh nghiệp chậm đóng BHXH
Hà Nội: Xử phạt 81 doanh nghiệp chậm đóng BHXH

(ĐCSVN)- Qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành, BHXH TP.Hà Nội, các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt và kiến nghị UBND TP.Hà Nội xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 81 đơn vị đóng trên địa bàn, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 6 tỉ đồng.

Hà Nội Tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT
Hà Nội: Tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT

(ĐCSVN) - Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3775/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương cùng hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn Hà Nội có trách nhiệm tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Bộ trưởng Y tế thừa nhận có hiện tượng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết
Bộ trưởng Y tế thừa nhận có hiện tượng lạm dụng xét nghiệm quá mức cần thiết

(ĐCSVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến lĩnh vực ngành y tế. Một trong những nội dung trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thừa nhận trong quá trình triển khai trước đây có hiện tượng lạm dụng việc xét nghiệm quá mức cần thiết đối với người bệnh. Điều này đã gây lên những tốn kém về mặt chi phí, về mặt tâm lý và bức xúc đối với người bệnh.

Cần có lộ trình áp dụng phù hợp các phương án rút BHXH một lần
Cần có lộ trình áp dụng phù hợp các phương án rút BHXH một lần

(ĐCSVN) – Theo các đại biểu, cần nghiên cứu để có lộ trình áp dụng phù hợp để thực hiện các phương án về BHXH một lần, tránh gây “sốc” về chính sách đối với người lao động, có thể khiến người lao động ồ ạt rút BHXH một lần, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định xã hội.

Lâm Đồng Kiên trì, bền bỉ, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện
Lâm Đồng: Kiên trì, bền bỉ, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

(ĐCSVN)- Theo báo cáo của BHXH tỉnh Lâm Đồng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh chỉ có 1.000 người tham gia thì đến thời điểm này có hơn 16.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tỉnh. Đề đạt được kết quả ấn tượng trên, trong suốt thời gian qua, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã kiên trì, bền bỉ, thực hiện đồng bộ các giải pháp.

An Giang Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo hiểm
An Giang: Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo hiểm

(ĐCSVN) - Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH An Giang phối hợp các địa phương tổ chức được 9 buổi hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật BHXH, Luật Việc làm cho trên 360 NLĐ và người sử dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

(ĐCSVN) - Hội nghị nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH tỉnh với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan BHXH tỉnh kịp thời cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách và đề xuất những ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Ra mắt Mô hình “Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế”
Ra mắt Mô hình “Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế”

(ĐCSVN) - Xác định công tác vận động người dân tham gia BHYT có ý nghĩa quan trọng và thiết thực để bảo vệ sức khỏe cho người dân, bên cạnh việc triển khai các giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thời gian qua xã Mai Hoá còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, phấn đấu mục tiêu 95% người dân tham gia BHYT.