Quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo luật định

Quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo luật định

(ĐCSVN) - Pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định việc quản lý và sử dụng các quỹ BHXH phải đảm bảo các nguyên tắc về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, việc hưởng các chế độ BHXH phải căn cứ trên cơ sở đóng góp vào các quỹ BHXH (bao gồm mức đóng và thời gian đóng) và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHXH.
BHYT vẫn chi trả các xét nghiệm ở cơ sở khác chuyển lên
BHYT vẫn chi trả các xét nghiệm ở cơ sở khác chuyển lên
(ĐCSVN)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực thi...
Giải pháp phát triển đối tượng BHYT HSSV năm học 2018-2019
Giải pháp phát triển đối tượng BHYT HSSV năm học 2018-2019
(ĐSCVN)- Năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu, để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm 2018 và duy trì tỷ lệ bền vững, BHXH Việt Nam yêu...
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
(ĐCSVN)- Trong 6 tháng đầu năm 2018, hệ thống giám định của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh với chi phí đề nghị thanh toán...
Đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, thanh niên tham gia bảo hiểm
Đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, thanh niên tham gia bảo hiểm

(ĐCSVN) - Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027 giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả các chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên.

CSDL quốc gia về Bảo hiểm thúc đẩy hiện đại hóa ngành BHXH
CSDL quốc gia về Bảo hiểm thúc đẩy hiện đại hóa ngành BHXH

(ĐCSVN) - Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, việc phát triển được các CSDL mang tính chất nền tảng như CSDL quốc gia về Bảo hiểm sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy các hoạt động nghiệp vụ trên môi trường số của các Ngành nói riêng và thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia nói chung.

Cần bổ sung quy định về thanh tra đối với bảo hiểm xã hội
Cần bổ sung quy định về thanh tra đối với bảo hiểm xã hội

(ĐCSVN) - Theo các đại biểu Quốc hội, trong những năm qua ngành BHXH đã khẳng định được vai trò và khả năng của mình trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, qua đó góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn tình trạng trốn đóng, chiếm dụng, nợ đọng quỹ BH; nâng cao tính tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của người lao động và chủ sử dụng lao động.

Tham gia BHYT hộ gia đình Chi phí nhỏ, lợi ích lớn
Tham gia BHYT hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

(ĐCSVN) – Theo BHXH Việt Nam, mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia BHYT. Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng BHYT càng thấp. Tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng.

Tăng lợi ích và tính hấp dẫn của chính sách lương hưu
Tăng lợi ích và tính hấp dẫn của chính sách lương hưu

(ĐCSVN) - Đại biểu Quốc hội Lê Thị Thanh Lam (Đoàn Hậu Giang) kiến nghị cần từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHTN, tăng lợi ích và tính hấp dẫn của chính sách lương hưu thông qua việc sớm thực hiện giảm điều kiện về thời gian đóng góp tối thiểu bảo hiểm, quản lý và tổ chức thực hiện tốt quy định về tiền lương...

Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

(ĐCSVN) - Tổng dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân là 109.601,528 tỷ đồng, trong đó, TP Hà Nội 18.912,579 tỷ đồng; Thành phố Hồ Chí Minh 20.125,884 tỷ đồng;..

Cần có giải pháp căn cơ hạn chế thấp nhất đối tượng hưởng BHXH một lần
Cần có giải pháp căn cơ hạn chế thấp nhất đối tượng hưởng BHXH một lần

(ĐCSVN) - Theo các đại biểu Quốc hội, cần phải có quy định hạn chế việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhằm đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội được bao trùm lên toàn bộ các thành viên trong xã hội, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển và an sinh của Đảng và Nhà nước.

Cần có thời hiệu về giám định bảo hiểm y tế
Cần có thời hiệu về giám định bảo hiểm y tế

(ĐCSVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) đề nghị Chính phủ chỉ đạo phải có thời hiệu giám định bảo hiểm y tế, vì trên thực tế có sự trùng lắp nội dung giám định bảo hiểm y tế đã giữa các năm.

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

(ĐCSVN) - Hội thảo được tổ chức nhằm có cơ sở đánh giá toàn diện về thực trạng hoạt động của đại lý thu BHXH, BHYT và học tập kinh nghiệm từ mô hình hiệu quả của các nước khác để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao, phát triển mạng lưới đại lý đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp tại Việt Nam.

BHXH tỉnh Sơn La Tích cực, chủ động triển khai Nghị quyết 116 NQ-CP của Chính phủ
BHXH tỉnh Sơn La: Tích cực, chủ động triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ

(ĐCSVN) - Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ sớm được tiếp cận chính sách, từng bước vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

1 300 suất quà tặng đến bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn
1.300 suất quà tặng đến bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn

(ĐCSVN) – Thông qua chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn - Tân Sửu 2021”, ngành BHXH Việt Nam đã trao tặng 1.300 suất quà đến 1.300 bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại 114 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và Trạm y tế xã tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chính sách về hưu trước tuổi mới áp dụng từ 1 1 2021
Chính sách về hưu trước tuổi mới áp dụng từ 1/1/2021

(ĐCSVN) - Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung chính sách về hưu trước tuổi.

Tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện
Tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện

(ĐCSVN) - BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ tăng mức hỗ trợ từ Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo để nhiều người có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện...

Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong tình hình mới
Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong tình hình mới

(ĐCSVN) -Trong 8 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 07 cuộc thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại 114 đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng. Đối tượng thanh tra, kiểm tra là những đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Vị Thủy, Hậu Giang Triển khai một số điểm mới của Quyết định 505 QĐ-BHXH đến các xã, thị trấn
Vị Thủy, Hậu Giang: Triển khai một số điểm mới của Quyết định 505/QĐ-BHXH đến các xã, thị trấn

(ĐCSVN) - Qua ý kiến của nhân viên đại lý thu phản ánh khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thu BHXH, BHYT, Giám đốc BHXH huyện đã giải đáp thắc mắc và làm rõ những nội dung còn vướng mắc để đảm bảo yêu cầu của các nhân viên đại lý thu sẽ thực hiện có hiệu quả hơn tránh phải bổ sung hồ sơ nhiều lần ảnh hưởng đến việc chậm cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Nghị định số 88 2020 NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15 09 2020
Nghị định số 88/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/09/2020

(ĐCSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2020/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/09/2020 và thay thế Nghị định số 37/2016/NĐ-CP.

Thành phố Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang  đạt 100 học sinh tham gia BHYT
Thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang): đạt 100% học sinh tham gia BHYT

(ĐCSVN) - Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm học Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học trên địa bàn thực hiện tuyên truyền vận động, triển khai thu BHYT học sinh với rất nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và nhu cầu của phụ huynh.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

(ĐCSVN) - Sáng 14/7, tại trụ sở BHXH Việt Nam, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng-Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thế Mạnh giữ chức Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

BHXH Thạch Hà Quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm kỳ 2020-2025
BHXH Thạch Hà: Quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm kỳ 2020-2025

(ĐCSVN) - Với tinh thần dân chủ, minh bạch, khách quan Đại hội đã thống nhất bầu ra 03 đồng chí vào Ban chấp hành Chi bộ BHXH huyện nhiệm kỳ mới. Đồng chí Trần Danh Hướng tái đắc cử chức Bí thư Chi bộ, Đại hội cũng bầu ra 01 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX nhiệm kỳ 2020-2025.