Công tác CCHC phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Công tác CCHC phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(ĐCSVN) - BHXH Đồng Nai đặt ra mục tiêu là CCHC phải được tiến hành đồng bộ, thống nhất ở các lĩnh vực: TTHC, tổ chức bộ máy, chế độ công vụ, tài chính công và xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Trong đó, chú trọng xây dựng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động (CCVC) BHXH tỉnh Đồng Nai chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị phản ánh về Bộ Lao động – Thương binh và Xã...
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023
(ĐCSVN) - Cụ thể, Quyết định giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung...
Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân
Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân
(ĐCSVN) - Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh việc chi trả an...
BHXH Đồng Nai  lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ
BHXH Đồng Nai: "lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ"

(ĐCSVN) - Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai và BHXH Việt Nam giao trong năm 2024, BHXH Đồng Nai thống nhất quan điểm chỉ đạo xuyên suốt: "lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ", với phương châm hành động trong toàn Ngành: "Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả, đổi mới, phát triển, lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2025)".

Tuyên Quang Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho gần 800 nhân viên thu bảo hiểm
Tuyên Quang: Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho gần 800 nhân viên thu bảo hiểm

(ĐCSVN) - Việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho nhân viên thu các tổ chức dịch vụ thu nhằm củng cố kiến thức, tiếp thu những nội dung mới của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước; qua đó nâng cao chất lượng của nhân viên thu tổ chức dịch vụ thu trong việc thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới tổ chức dịch vụ thu, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh,

Đồng Nai Chuyển đổi số tạo ra nhiều giá trị phục vụ người dân, doanh nghiệp
Đồng Nai: Chuyển đổi số tạo ra nhiều giá trị phục vụ người dân, doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thể hiện quyết tâm chính trị cao, với ý nghĩa rất lớn. Bám sát các nhiệm vụ tại Đề án 06, Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch, Chương trình hành động triển khai Đề án 06 năm 2023 và các năm tiếp theo,

BHXH tỉnh Tuyên Quang nỗ lực chuyển đổi số
BHXH tỉnh Tuyên Quang nỗ lực chuyển đổi số

(ĐCSVN) - Kết quả đồng bộ dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tính đến ngày 30/11/2023, số lượng người có căn cước công dân, định danh cá nhân đã được cập nhật và xác thực với Bộ Công an là 755.363 người, chiếm 99,71% và xếp thứ 3 toàn quốc.

Tuyên truyền, đối thoại với cán bộ Đoàn, đoàn viên tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng
Tuyên truyền, đối thoại với cán bộ Đoàn, đoàn viên tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng

(ĐCSVN) - Đại biểu tham dự được nghe đại diện Lãnh đạo Phòng Truyền thông TP Đà Nẵng phổ biến ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHYT nói chung và lợi ích tham gia BHYT học sinh, sinh viên nói riêng; những thông tin cần biết về BHYT học sinh, sinh viên quy định như: mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia, mức hỗ trợ của Nhà nước, quyền lợi, mức hưởng khi tham gia BHYT; kỹ năng tuyên truyền, tư vấn chính sách BHYT HSSV; hướng dẫn, cài đặt sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số.

Quảng Trị Đưa chỉ tiêu tham gia bảo hiểm vào Nghị quyết của cấp ủy các cấp
Quảng Trị: Đưa chỉ tiêu tham gia bảo hiểm vào Nghị quyết của cấp ủy các cấp

(ĐCSVN) - Nhằm nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị giao BHXH tỉnh và các Sở, ngành liên quan tham mưu đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp ủy các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giải pháp, triển khai, đôn đốc thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Quảng Trị Đẩy mạnh công tác truyền thông về quyền và lợi ích của người dân khi tham gia bảo hiểm
Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác truyền thông về quyền và lợi ích của người dân khi tham gia bảo hiểm

(ĐCSVN) - Ước đến hết năm 2023, toàn tỉnh Quảng Trị có 652.585 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tăng hơn 14.670 người so với tháng 12/2022, đạt 100% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.742,5 tỷ đồng, đạt 100,3% Kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Lương hưu “điểm tựa” khi hết tuổi lao động
Lương hưu “điểm tựa” khi hết tuổi lao động

(ĐCSVN) - Trong khi nhiều người có nhận thức đầy đủ đã tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục để có lương hưu khi về già thì lại có những người vội vã rút BHXH một lần, mất điểm tựa an sinh.

BHXH Hậu Giang Nâng cao chất lượng công nhận sáng kiến cơ sở
BHXH Hậu Giang: Nâng cao chất lượng công nhận sáng kiến cơ sở

(ĐCSVN) - Năm 2023, Thường trực Hội đồng sáng kiến cơ sở BHXH tỉnh Hậu Giang (Phòng Tổ chức cán bộ) đã tiếp nhận tổng cộng 58 đơn đề nghị công nhận sáng kiến cơ sở hợp lệ, đúng quy định. Sau khi tiếp nhận, Phòng Tổ chức cán bộ đã tổng hợp, thẩm định phân loại theo nhiều lĩnh vực khác nhau như: Phát triển người tham gia, thu và giảm nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tuyên truyền; quản trị văn phòng; một cửa; giám định BHYT; giải quyết và chi trả chế độ BHXH, BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin; công tác thanh tra - kiểm tra;...

Tuyên Quang Gương sáng trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Tuyên Quang: Gương sáng trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

(ĐCSVN) - Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, sự nhiệt tình của mình, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn ngày một tăng cao. Đây là thành quả từ sự nỗ lực, cố gắng rất lớn nhằm nâng cao nhận thức người dân về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho nhân dân, người lao động trên địa bàn.

Hoàn thiện các quy định xử lý hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH
Hoàn thiện các quy định xử lý hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH

(ĐCSVN) - Theo đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Đoàn Bắc Giang), cần hoàn thiện các quy định của pháp luật có liên quan, bảo đảm tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả của việc khởi kiện, khởi tố đối với các hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân và người lao động.

Rút bảo hiểm xã hội một lần Điều chỉnh theo hướng được rút, không phân biệt thời điểm đóng
Rút bảo hiểm xã hội một lần: Điều chỉnh theo hướng được rút, không phân biệt thời điểm đóng

(ĐCSVN) - Nêu rõ hiện tại khó có thể đưa ra một phương án tối ưu về rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ tiếp tục điều chỉnh theo hướng người lao động có quyền rút nhưng không phân biệt đóng trước hay đóng sau khi luật có hiệu lực.

Nhiều doanh nghiệp tách thu nhập để “né” đóng BHXH cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp tách thu nhập để “né” đóng BHXH cho người lao động

(ĐCSVN) - Nhiều doanh nghiệp tồn tại ba loại thu nhập: Loại làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), loại để quyết toán và thu nhập thực tế. Có doanh nghiệp chia ra hơn 100 loại phụ cấp lẫn phúc lợi và cơ quan BHXH không đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu doanh nghiệp tính đóng BHXH.

Đồng Nai Chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên trên 246 tỷ đồng
Đồng Nai: Chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên trên 246 tỷ đồng

(ĐCSVN) - Trong năm học 2023-2024, công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV thông qua chính sách BHYT tiếp tục được ngành BHXH và ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh quan tâm, triển khai quyết liệt, với mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Song để đạt được mục tiêu này, rất cần sự chung tay của toàn xã hội để BHYT đồng hành với học sinh, sinh viên.

Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình
Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

(ĐCSVN) - Tại chuỗi Hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh Quảng Bình đã phổ biến tới các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đồng thời thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII; Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT
Tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

(ĐCSVN) - Nghị định 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, có nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT. Cụ thể, đã sửa đổi, bổ sung 10 nội dung, 03 biểu mẫu và bãi bỏ 4 khoản, trong đó có một số điểm mới đáng chú ý sau:

​Quận Thanh Khê hoàn thành sớm chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện
​Quận Thanh Khê hoàn thành sớm chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

(ĐCSVN) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, đến ngày 9/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thanh Khê TP Đà Nẵng đã thực hiện được 3.880 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100,1% chỉ tiêu kế hoạch năm 2023...

Huyện Quảng Ninh tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT đối với Hội viên phụ nữ
Huyện Quảng Ninh tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT đối với Hội viên phụ nữ

(ĐCSVN) - Qua đối thoại, BHXH huyện và Bệnh viện đa khoa huyện đã cung cấp thông tin, giải đáp các vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh BHYT đến các hội viên Hội phụ nữ xã Duy Ninh một cách tận tình, thấu đáo, thiết thực liên quan đến quyền và lợi ích khi tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh Bắc Kạn Mô hình “Dân vận khéo” của Chi bộ Văn phòng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực
BHXH tỉnh Bắc Kạn: Mô hình “Dân vận khéo” của Chi bộ Văn phòng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực

(ĐCSVN) - Năm 2023, Chi bộ tiếp tục triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo với nội dung thực hiện “ Khéo vận động người lao động nhận tiền trợ cấp BHXH một lần qua tài khoản cá nhân không dùng tiền mặt”, đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân xã Mai Hóa
Tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân xã Mai Hóa

(ĐCSVN) - Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Thái Quang, Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh giới thiệu về chính sách và quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện như: đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia; Chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia, đặc biệt nhấn mạnh về tính ưu việt của các chế độ này..

Tập huấn, tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Bố Trạch
Tập huấn, tuyên truyền chính sách bảo hiểm cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Bố Trạch

(ĐCSVN) - Thông qua những cán bộ, hội viên được tập huấn lần này sẽ tuyên truyền đến các hội viên hội nông dân trên địa bàn huyện để thấy được rằng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là lợi ích thiết thực trước mắt cũng như lâu dài là việc làm quan trọng thường xuyên, đảm bảo cho hạnh phúc, kinh tế của bản thân, gia đình và an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn hưởng ứng Ngày hội chuyển đổi số
Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn hưởng ứng Ngày hội chuyển đổi số

(ĐCSVN) - Tại chương trình này, BHXH tỉnh Bắc Kạn tham gia 01 gian hàng tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và cài đặt ứng dụng VssID cho người dân nhằm tuyên truyền đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN các dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH, đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT, những tiện ích của ứng dụng VssID.

Gỡ vướng chính sách BHXH cho doanh nghiệp
Gỡ vướng chính sách BHXH cho doanh nghiệp

(ĐCSVN) – Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với BHXH Thành phố tổ chức ngày 31/10, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi chính sách BHXH.

BHXH tỉnh Đồng Nai Chuyển đổi số tạo ra nhiều giá trị phục vụ người dân, doanh nghiệp
BHXH tỉnh Đồng Nai: Chuyển đổi số tạo ra nhiều giá trị phục vụ người dân, doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Tính đến ngày 30/9/2023, việc đồng bộ thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như sau: Số người đã đồng bộ/tổng số nhân khẩu cần đồng bộ là 2.505.076/ 2.666.677người (đạt tỷ lệ 94%). Trong năm 2023, phấn đấu 100% người tham gia BHXH, BHYT được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư.

Khảo sát thực hiện Luật BHXH 2014 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn
Khảo sát thực hiện Luật BHXH 2014 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn

(ĐCSVN) - Năm 2014, có 22.362 người tham gia đến tháng 08 năm 2023, có 31.955 người tham gia. Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, BHTN: Đến tháng 8/2023, số người tham gia BHXH chiếm tỷ lệ 19,3% lực lượng lao động toàn tỉnh, tham gia BHXH tự nguyện chiếm 5,6%, tham gia BHTN chiếm 10,2%.