Hà Tĩnh: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thứ năm, 30/05/2024 08:58
(ĐCSVN) - Với hình thức lồng ghép trao đổi chính sách BHXH, BHYT kết hợp tương tác với đại biểu tham dự hội nghị “một người hỏi trả lời cho nhiều người nghe” hội nghị tạo ra bầu không khí nghiêm túc, tập trung lắng nghe, nhiệt tình, sôi nổi, hào hứng… khi thảo luận để lại nhiều điểm nhấn về những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những điểm mới trong dự thảo luật BHXH sửa đổi… các quyền lợi, sự linh hoạt trong lựa chọn mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện để tất cả người lao động tự do có thể tham gia được BHXH tự nguyện

Thực hiện Kế hoạch số 754/KH-BHXH ngày 30/4/2024 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà), xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà), xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) theo hình thức lồng ghép các câu hỏi tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT có kèm quà tặng cho đại biểu tham gia tương tác hỏi và trả lời câu hỏi.

Đại diện lãnh đạo UBND xã phát biểu tại Hội nghị ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà 

Với hình thức lồng ghép trao đổi chính sách BHXH, BHYT kết hợp tương tác với đại biểu tham dự hội nghị “một người hỏi trả lời cho nhiều người nghe” hội nghị tạo ra bầu không khí nghiêm túc, tập trung lắng nghe, nhiệt tình, sôi nổi, hào hứng… khi thảo luận để lại nhiều điểm nhấn về những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những điểm mới trong dự thảo luật BHXH sửa đổi… các quyền lợi, sự linh hoạt trong lựa chọn mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện để tất cả người lao động tự do có thể tham gia được BHXH tự nguyện; sự hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh ….  để khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Đại diện cơ quan BHXH tỉnh trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 

Những vướng mắc, băn khoăn, thắc mắc của bà con về thủ tục đăng ký tham gia, quá trình đóng nộp ở đâu, dừng đóng được bảo lưu thời gian đã đóng, người tham gia BHXH tự nguyện nếu gặp rủi ro qua đời thì thân nhân được hưởng chế độ tuất; những thiệt thòi khi không tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và quyền lợi của người có đủ thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục …. được giải đáp.

Người tham gia Hội nghị trả lời câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT do cơ quan BHXH đưa ra 

Chị Lê Thị Thu Trang, 35 tuổi thôn Sơn Bằng xã Thạch Kim huyện Lộc Hà chia sẻ: “Tôi thấy bây giờ không ai thiếu ăn, thiếu mặc không đói như ngày xưa nên bà con chúng ta cố gắng tiết kiệm mỗi ngày ít con cá khi xuồng về, góp lại để sau này có chế độ lương hưu, đỡ vất vả và nhà nước đang hỗ trợ thêm. Qua trao đổi của của cơ quan BHXH tôi hiểu nhiều hơn về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện: là được hưởng chế độ hưu trí, nếu dừng đóng không bị mất thời gian đã đóng, trường hợp rủi ro không may qua đời thì thân nhân cũng được hưởng chế độ tuất không đi đâu mà thiệt” và chị đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mình với mức thu nhập lựa chọn 2.300.000 đồng (sau khi trừ hỗ trợ mỗi tháng chị đóng 407.000 đồng), phương thức đóng 3 tháng/lần.

Rất nhiều đại biểu chia sẻ có phần tiếc nuối vì mình tuổi đã cao, trước đây còn chần chừ không đóng BHXH tự nguyện, trân quý chế độ hưu trí khi tuổi về già, sức khoẻ yếu nếu có nguồn thu nhập ổn định đỡ vất vả, chủ động trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Thắm, 46 tuổi ở thôn Vĩnh Cát, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà tâm sự: “Bây giờ tôi đang khó khăn, nhưng cố gắng tiết kiệm mỗi tháng vài trăm coi như bớt một bữa đi chợ để tham gia BHXH tự nguyện, khi nào có điều kiện hơn tôi đóng tăng thêm, bây giờ có sức khoẻ đang làm việc được, chứ sau này về già, sức yếu không có lương hưu thì vất vả lắm”. Chị còn nói thêm: “Tôi cũng sẽ về vận động mấy chị bên nhà hàng xóm thêm - BHXH tự nguyện tốt mà, mỗi lần đóng một ít nên cố gắng là mình tham gia được”.

Thông qua Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Hội nghị nhận được sự đồng tình ủng hộ của các đại biểu về tính nhân văn của chính sách và cố gắng tích luỹ để tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian tới BHXH Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chính sách BHXH, BHYT đầy đủ hơn; tăng cường công tác cái cách hành chính với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết 28/NQ-CP đề ra./.

Cảnh Trương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực